Quốc hội thảo luận không tổ chức HĐND cấp phường của TP. Hà Nội

08:47 - Thứ Sáu, 15/11/2019 Lượt xem: 10830 In bài viết

Chiều 14/11, Quốc hội thảo luận, cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết về thí điểm không tổ chức Hội đồng nhân dân tại các phường thuộc quận, thị xã của thành phố Hà Nội.

Phát biểu thảo luận, đại biểu Ngọ Duy Hiểu (TP Hà Nội) bày tỏ đồng tình với sự cần thiết ban hành nghị quyết không thí điểm phường ở TP. Hà Nội và cho biết TP. Hà Nội đã có nhiều tổng kết, nghiên cứu đối với vấn đề này.

Đại biểu Phan Thị Bình Thuận (TPHCM) dẫn thực tế việc thí điểm không tổ chức HĐND quận, huyện, phường tại 10 tỉnh, thành trước đây, được đánh giá là mang lại nhiều kết quả tốt. Tính ổn định, thống nhất và thông suốt ở những nơi thực hiện thí điểm được nhân dân đánh giá tốt hơn trước.

Còn đại biểu Lê Xuân Thân (Khánh Hòa) thì băn khoăn, trước đây chúng ta đã thí điểm không tổ chức HĐND quận, huyện, phường. Sau đó, đến 2015 đã chấm dứt việc thí điểm. Tuy nhiên, giờ chúng ta lại tổ chức không thí điểm ở Thủ đô thì có gì khác so với thí điểm trước đây?

Đại biểu cho rằng, thực chất thí điểm lần này là không còn cấp chính quyền phường ở Hà Nội. Bởi theo quy định tại điều 114 của Hiến pháp thì đã là chính quyền địa phương phải có đầy đủ HĐND và UBND và UBND do HĐND bầu ra. Vì thế, đại biểu đề nghị cần thiết kế lại quy định này sao cho hợp lý...

Cũng về vấn đề này, đại biểu Nguyễn Thanh Hồng (Bình Dương) đề nghị thận trọng khi thực hiện thí điểm. Theo ông “thận trọng” không có nghĩa “bàn lùi”, nghị quyết không phải là luật, mà muốn làm thì nên “luật hóa”. Vậy tại sao không đưa điều này vào luôn Luật Tổ chức chính quyền địa phương sửa đổi đang được Quốc hội thảo luận, thông qua tại Kỳ họp này. “Giả sử như lần thí điểm này không thành công như lần thí điểm không tổ chức HĐND quận, huyện, phường trước đây thì hậu quả pháp lý, tác động của điều này như thế nào?”, đại biểu nêu vấn đề.

Theo đại biểu Nguyễn Thị Bích Ngọc (Hà Nội), yêu cầu xây dựng đề án này bắt nguồn thực tiễn tại Hà Nội, là đô thị đặc biệt nhưng được điều hành theo Luật Tổ chức chính quyền địa phương. Bà cho rằng, việc thí điểm không tổ chức HĐND phường là phù hợp với điều kiện phát triển KTXH của thành phố với thiết chế chính quyền đô thị hiện nay của thành phố, đáp ứng sự nhanh nhạy và những vấn đề nảy sinh trong quá trình quản lý, đáp ứng nguyện vọng của nhân dân.

“Đề án này được thành phố chuẩn bị công phu, thận trọng, thực hiện từng bước, đã nghiên cứu tác động của việc thí điểm này khi thực hiện”, đại biểu cho biết.

Đại biểu Dương Trung Quốc nhắc lại việc thí điểm không tổ chức quận, huyện, phường cách đây 10 năm và kết thúc không như mong muốn. Ông tán thành bỏ cấp trung gian chứ không nên bỏ cấp cơ sở, bởi mọi việc đều xảy ra ở cấp cơ sở. Theo đại biểu, vấn đề là chúng ta có trao cho họ quyền lực thực sự hay không, hay biến họ thành cái máy chỉ biết giơ tay mà thôi.

Đại biểu Hoàng Trung Hải cho rằng, đây là đề án thí điểm nên điều này không vi hiến, Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Pháp luật của Quốc hội đã khẳng định, việc thí điểm này bảo đảm tính hợp hiến, hợp pháp, với các điều ước quốc tế mà Việt Nam ký kết hoặc tham gia...

P.V (Theo Chinhphu.vn)
Bình luận