Hội nghị trực tuyến toàn quốc về an toàn thực phẩm

10:13 - Thứ Bảy, 11/01/2020 Lượt xem: 9956 In bài viết

ĐBP - Sáng 11/1, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về an toàn thực phẩm (ATTP), với sự có mặt của 63 điểm cầu chính, là các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Tại điểm cầu tỉnh Điện Biên có đồng chí Lê Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan dự hội nghị.

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Điện Biên.

Theo báo cáo tại hội nghị, thời gian qua, các cấp, các ngành đã có nhiều cố gắng trong quản lý, đảm bảo vệ sinh ATTP và đạt được những kết quả nhất định. Hệ thống văn bản quy phạm pháp luật cơ bản đầy đủ, trách nhiệm quản lý của các bộ, ngành, địa phương được phân định rõ ràng, nhiều vụ việc vi phạm lớn đã được phát hiện, xử lý. Giai đoạn 2017 – 2019 đã có 3,3 triệu cơ sở, hộ gia đình cam kết và thực hiện sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn, tăng gấp 3 lần so với giai đoạn trước năm 2016. Số cơ sở giết mổ nhỏ lẻ không đảm bảo vệ sinh thú y, ATTP giảm mạnh, 55/63 tỉnh, thành phố xây dựng được mô hình chợ thí điểm an toàn thực phẩm… Tuy nhiên, tình hình ATTP vẫn diễn biến phức tạp. Công tác tổ chức thực hiện đảm bảo ATTP còn nhiều hạn chế. Hiện tại, vẫn còn rất nhiều vấn đề nổi cộm cần được quan tâm xử lý để giải quyết dứt điểm, như: vấn đề sử dụng hóa chất, kháng sinh, thuốc bảo vệ thực vật ngoài danh mục, thực phẩm lậu, thực phẩm giả…

Tại Điện Biên, năm 2019, công tác ATTP đã được triển khai rộng khắp trên địa bàn tỉnh ở tất cả các nội dung hoạt động. Công tác thanh, kiểm tra được đẩy mạnh với 2 đợt thanh tra liên ngành, 3 đợt thanh tra chuyên ngành và 43 tổ, đoàn kiểm tra, giám sát về ATTP, tiến hành kiểm tra, giám sát hơn 410 cơ sở; số cơ sở đạt yêu cầu chiếm 98%, không đạt yêu cầu chiếm 1,7%; phạt tiền 6 cơ sở, đình chỉ hoạt động 1 cơ sở...

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, nhấn mạnh: Để đảm bảo ATTP, đòi hỏi phải có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị; làm rõ trách nhiệm của các chủ thể, nhất là trách nhiệm của người sản xuất, trách nhiệm của người đứng đầu các địa phương; chỉ đạo, xử lý hành chính ở mức cao nhất, kể cả xử lý hình sự các vi phạm về ATTP; tăng cường thanh tra, kiểm tra; tuyên truyền vận động các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp sản xuất thay đổi tư duy, nhận thức rõ vấn đề đảm bảo vệ sinh ATTP. Các cơ quan thông tin truyền thông phải vào cuộc tích cực, thông tin đầy đủ, toàn diện về công tác ATTP.

Tin, ảnh: Phương Liên
Bình luận
Back To Top