Thường trực Tỉnh ủy cho ý kiến về các công trình trọng điểm

14:13 - Thứ Hai, 16/03/2020 Lượt xem: 8611 In bài viết

ĐBP - Ngày 16/3, đồng chí Trần Văn Sơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh chủ trì cuộc họp Thường trực Tỉnh ủy để cho ý kiến về một số công trình trọng điểm trên địa bàn tỉnh. Dự cuộc họp có các đồng chí: Lò Văn Muôn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Mùa A Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh và lãnh đạo một số địa phương, sở, ngành liên quan…

Đồng chí Trần Văn Sơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh cho ý kiến vào bản vẽ thiết kế Đền thờ liệt sĩ tại chiến trường Điện Biên Phủ.

Tại cuộc họp, đơn vị tư vấn đã trình bày khái quát ý tưởng thiết kế Đền thờ liệt sỹ tại chiến trường Điện Biên Phủ đặt tại đồi F, phường Mường Thanh, TP. Điện Biên Phủ. Đền thờ dự kiến được xây dựng trên diện tích hơn 4,9ha, với các hạng mục công năng gồm Đền thờ và nhiều hạng mục khác như: Hồ tĩnh tâm, sân hành lễ, đường dẫn… được chia làm 3 lớp. Công trình mang nhiều ý nghĩa, bày tỏ sự ghi nhớ, biết ơn công lao to lớn của các liệt sĩ, nhất là với các liệt sĩ chưa xác định được danh tính đã anh dũng hi sinh trong chiến dịch Điện Biên Phủ. Sau khi nghe ý tưởng thiết kế, Thường trực Tỉnh ủy cho ý kiến vào Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi đầu tư xây dựng Dự án Đền thờ liệt sĩ tại chiến trường Điện Biên Phủ. Trong đó, tập trung vào thảo luận, góp ý về thiết kế của một số hạng mục công trình, như: Thu hẹp diện tích hồ tĩnh tâm để phù hợp với cảnh quan; bỏ đường dạo trong thiết kế; trồng 54 cây hoa ban tượng trưng cho 54 dân tộc anh em và xung quanh trồng thêm cho đủ 63 cây hoa ban tượng trưng cho các tỉnh thành trong cả nước… Trong thiết kế phải có sự kết nối với Đồi A1 nhưng không được làm thay đổi hiện trạng của di tích này. Ngoài ra, Thường trực Tỉnh ủy còn cho ý kiến vào các bản vẽ thiết kế của Đền thờ: Tứ trụ, ngôi sao vàng năm cánh, Đền thờ chính… và trong thiết kế phải có các nét kiến trúc truyền thống. Thường trực Tỉnh ủy yêu cầu đơn vị tư vấn tiếp thu các ý kiến, chỉnh sửa lại bản thiết kế và gửi lại trong thời gian sớm nhất.

Cũng trong sáng nay, sau khi nghe Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh báo cáo tình hình triển khai thực hiện công tác giải phóng mặt bằng để thực hiện dự án Nâng cấp, cải tạo Cảng hàng không Điện Biên, Thường trực Tỉnh ủy yêu cầu TP. Điện Biên Phủ khẩn trương lập báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư Dự án giải phóng mặt bằng, hỗ trợ tái định cư theo quy hoạch. Đồng thời, tiến hành lập phương án đo đạc, kiểm đếm, quy chủ, lên phương án thu hồi đất, bồi thường và hỗ trợ tái định cư đối với toàn bộ diện tích giải phóng mặt bằng… Đối với diện tích lúa 2 vụ cần chuyển đổi mục đích sử dụng để phục vụ cho Dự án, Thường trực Tỉnh ủy yêu cầu các đơn vị liên quan khẩn trương tiến hành các thủ tục cần thiết để trình tại kỳ họp HĐND tỉnh trong tháng 4 tới, sau đó mới trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Tin, ảnh: Hải Phong
Bình luận

Tin khác