Công tác luân chuyển cán bộ ở Mường Ảng

08:51 - Thứ Tư, 27/05/2020 Lượt xem: 5311 In bài viết

ĐBP - Ông Nguyễn Tiến Ðạt, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HÐND huyện Mường Ảng cho biết: Xác định công tác điều động, luân chuyển cán bộ là công việc thường xuyên, quan trọng trong Ðảng nhằm tạo nguồn quy hoạch, xây dựng đội ngũ cán bộ có bản lĩnh chính trị, trình độ năng lực công tác nên nhiều năm qua, Huyện ủy Mường Ảng đã luân chuyển nhiều cán bộ từ các phòng, ban của huyện về giữ vị trí chủ chốt ở xã.

Anh Nguyễn Ngọc Hùng (bên phải) Bí thư Ðảng ủy, Chủ tịch UBND xã Búng Lao về cơ sở, thăm mô hình kinh tế của người dân trên địa bàn xã.

Tháng 10/2018, anh Nguyễn Ngọc Hùng, Phó trưởng phòng Nội vụ được Ban Thường vụ Huyện ủy chỉ định tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, giữ chức vụ Phó Bí thư Ðảng ủy xã Búng Lao; sau đó, HÐND xã họp bầu giữ chức Chủ tịch UBND xã. Trên cương vị mới, anh Hùng đã rà soát lại các nội quy, quy chế của xã trong nhiệm kỳ, phân công công việc theo vị trí đảm bảo rõ người, rõ việc. Bên cạnh đó, anh còn tích cực lắng nghe ý kiến, tâm tư, nguyện vọng của cán bộ, đảng viên và nhân dân; thường xuyên xuống các bản để nắm tình hình, kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc ngay tại cơ sở. Với tinh thần trách nhiệm cao, anh Hùng luôn được cán bộ, đảng viên, nhân dân ủng hộ. Nhờ vậy, quá trình lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ nói chung trong đó có các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới (NTM) khá thuận lợi, nhận được sự đồng thuận, tích cực tham gia của nhân dân.

Anh Hùng cho biết, thời điểm được điều động về xã, Búng  Lao mới đạt 12 tiêu chí trong xây dựng NTM. Trong những tiêu chí chưa đạt, có tiêu chí môi trường. Bởi từ trước đến nay, người dân trên địa bàn phần nhiều có tập quán chăn thả, nuôi nhốt gia súc gia cầm không đảm bảo vệ sinh môi trường. Nếu không giải quyết được vấn đề này sẽ ảnh hưởng đến tiến trình xây dựng NTM của xã. Trước thách thức và “rào cản” về tập quán, chúng tôi bàn bạc, lồng ghép tuyên truyền trong mỗi buổi sinh hoạt chi bộ, họp thôn, bản kết hợp tuyên truyền trên loa phát thanh; đồng thời gắn trách nhiệm của cán bộ, đảng viên trong việc vận động người thân, gia đình, hàng xóm thực hiện giữ gìn vệ sinh môi trường. Tuyên truyền theo kiểu “mưa dầm thấm lâu” nhận thức và hành động của người dân dần thay đổi. Ðến năm 2019, xã đã không còn hộ nuôi nhốt gia súc, gia cầm dưới gầm sàn; vệ sinh môi trường nông thôn được đảm bảo. Không chỉ lãnh đạo thực hiện tiêu chí về môi trường, với các tiêu chí còn lại, anh Hùng đã cùng tập thể Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Ðảng ủy xã linh hoạt trong phương thức lãnh đạo với tinh thần “đảng viên đi trước, làng nước theo sau”. Bằng tinh thần trách nhiệm và nỗ lực của anh hùng, sự giúp sức của tập thể Ban Chấp hành, Ban Thường vụ xã, sự đồng thuận từ phía nhân dân, đến nay, xã Búng Lao đã được UBND tỉnh công nhận cơ bản đạt chuẩn nông thôn mới.

Ông Lò Văn Siện, 44 năm tuổi đảng, là đảng viên thuộc Chi bộ bản Nà Lấu, xã Búng Lao cho biết: Trên cương vị lãnh đạo xã, đồng chí Hùng luôn gương mẫu, cùng tập thể lãnh đạo Ðảng ủy, UBND xã nêu cao tinh thần trách nhiệm trước công việc. Trong đời sống, đồng chí Hùng gần gũi, có tinh thần học hỏi, kể cả các thế hệ lãnh đạo xã tiền nhiệm, cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Với năng lực lãnh đạo, tinh thần trách nhiệm cao với công việc được giao, đầu năm 2020 vừa qua, đồng chí Nguyễn Ngọc Hùng được bầu giữ chức Bí thư Ðảng ủy, Chủ tịch UBND xã Búng Lao.

Là cán bộ từng được luân chuyển giữ chức Chủ tịch UBND xã Nặm Lịch, quá trình rèn luyện, trưởng thành từ cơ sở, đến nay anh Trần Quang Trung được Ban Thường vụ Huyện ủy Mường Ảng tín nhiệm giao giữ chức vụ Chánh Thanh tra huyện. Trước khi luân chuyển, anh Trung đảm nhiệm chức vụ Phó Chánh Thanh tra huyện. Anh Trung chia sẻ: “Về xã Nặm Lịch nhận chức Chủ tịch UBND xã từ năm 2013, khối lượng công việc lớn và thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, nhưng với vai trò là Chủ tịch UBND xã, tôi đã nỗ lực, trách nhiệm, thường xuyên gặp gỡ trao đổi với cán bộ cơ sở, trực tiếp đối thoại với nhân dân để nắm bắt tình hình; vận dụng tốt cơ chế, chính sách để phát triển kinh tế - xã hội. Trách nhiệm, nỗ lực vì nhân dân phục vụ, tôi đã lãnh đạo chính quyền thực hiện có hiệu quả công tác xóa đói giảm nghèo, ổn định trật tự an toàn xã hội tại địa phương.

Anh Hùng và anh Trung chỉ là 2 trong số những cán bộ sau khi được luân chuyển về giữ chức vụ chủ chốt ở cơ sở đã phát huy được vai trò, năng lực, đưa địa phương ổn định về chính trị, phát triển về kinh tế - xã hội. Qua thống kê và đánh giá của của Huyện ủy Mường Ảng, từ năm 2017 đến nay Ban Thường vụ Huyện ủy đã luân chuyển, điều động gần 10 cán bộ là lãnh đạo các phòng, ban chuyên môn cấp huyện về lãnh đạo các xã. Sau khi nhận nhiệm vụ mới, các đồng chí được luân chuyển nhanh chóng tìm hiểu những khó khăn, vướng mắc, tồn tại, tích cực lắng nghe ý kiến, tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, đưa nhiều ý tưởng, sáng tạo trong giải quyết các vấn đề và đề xuất, tham mưu với huyện nhiều ý tưởng mới, cách làm hay trong xây dựng nông thôn mới; phong trào thi đua yêu nước…

Ông Nguyễn Tiến Ðạt khẳng định: Dù đảm nhận công việc trên cương vị mới, song mỗi cán bộ sau khi được luân chuyển đã trưởng thành thông qua sự rèn luyện, thử thách ở từng vị trí, công việc cụ thể, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Minh chứng cho điều đó là vừa qua, tại đại hội đảng bộ các xã, những địa phương có cán bộ luân chuyển đều đạt số phiếu tín nhiệm rất cao. Ðây cũng là một trong những điều kiện quan trọng giúp công tác tạo nguồn cán bộ của huyện đạt kết quả tốt trong thời gian tới.

Bài, ảnh: Quang Long
Bình luận

Tin khác