Nhìn lại đại hội đảng bộ cấp trên cơ sở

08:57 - Thứ Hai, 31/08/2020 Lượt xem: 4620 In bài viết

Trong điều kiện thực hiện công tác phòng chống dịch Covid-19, song dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Tỉnh ủy, công tác chuẩn bị và tổ chức đại hội đảng bộ cấp huyện và tương đương được thực hiện kỹ càng, chu đáo. Đến trung tuần tháng 8, 14/14 đảng bộ cấp huyện và tương đương trong Đảng bộ tỉnh đã tổ chức thành công đại hội, tạo không khí phấn khởi, đồng tình ủng hộ của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân.

Đại biểu bỏ phiếu bầu Ban Chấp hành Đảng bộ Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh khóa IX, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Chuẩn bị công phu, kỹ lưỡng

Ghi nhận tại các đại hội Đảng bộ cấp huyện và tương đương cho thấy công tác chuẩn bị công phu, kỹ lưỡng từ các tiểu ban, trong từng khâu tổ chức. 100% đảng bộ trực thuộc tỉnh thành lập các tiểu ban giúp việc chuẩn bị và tổ chức đại hội. Các huyện, thị, thành ủy, đảng ủy trực thuộc tỉnh đã phân công các đồng chí ủy viên ban thường vụ (BTV), ủy viên ban chấp hành (BCH) trực tiếp tham gia các tiểu ban đại hội; từng thành viên trong các tiểu ban đã nêu cao tinh thần trách nhiệm hoàn thành tốt nhiệm vụ được phân công. Thường xuyên nắm chắc tình hình cơ sở, diễn biến tư tưởng của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân. Cùng với đó là làm tốt công tác tuyên truyền gắn với đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, lập thành tích chào mừng đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng... Đặc biệt là quan tâm tới những địa bàn, đơn vị nổi cộm, phức tạp về an ninh trật tự, tổ chức đảng có biểu hiện mất đoàn kết nội bộ; kịp thời giải quyết đơn thư, khiếu nại, tố cáo, phản ánh liên quan tới nhân sự cấp ủy, tới cán bộ, đảng viên, tổ chức đảng.

Theo đánh giá của Ban Tổ chức Tỉnh ủy, công tác chuẩn bị văn kiện đại hội các đảng bộ cấp huyện và tương đương nhiệm kỳ này được các cấp ủy chủ động chuẩn bị sớm có chất lượng khá tốt, trên cơ sở đó tổ chức lấy ý kiến tham gia rộng rãi các cấp, ngành, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội của địa phương, đơn vị; các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, ý kiến đóng góp của cán bộ nguyên lãnh đạo của đảng bộ qua các thời kỳ. Nội dung các báo cáo chính trị, báo cáo kiểm điểm BCH, chương trình hành động và nghị quyết đại hội đảm bảo chặt chẽ, súc tích, trọng tâm. Ông Phan Bá Hùng, Phó trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy cho biết: Nhìn chung báo cáo kiểm điểm của các cấp ủy trình đại hội đề cao tinh thần tự phê bình và phê bình, thẳng thắn nêu rõ những hạn chế, yếu kém và bài học kinh nghiệm, trách nhiệm tập thể BCH, BTV, thường trực cấp ủy, của đồng chí bí thư, phó bí thư cấp ủy trong nhiệm kỳ 2015 - 2020. Dự thảo chương trình hành động thực hiện Nghị quyết đại hội ở hầu hết các đảng bộ được xây dựng cụ thể, có lộ trình và trách nhiệm tổ chức thực hiện của từng cơ quan, đơn vị rõ ràng, phù hợp với tình hình thực tiễn, có tính khả thi. Công tác chuẩn bị nhân sự được các đảng bộ thực hiện chặt chẽ, kỹ lưỡng, đúng quy trình, quy định và được cụ thể hóa về yêu cầu, tiêu chuẩn cấp ủy viên khóa mới, phù hợp với đặc điểm tình hình của từng đảng bộ.

Điều hành khoa học, chuẩn về nhân sự

Điểm nổi bật trong công tác điều hành của đoàn chủ tịch tại các đại hội được ghi nhận đó là đảm bảo đúng chương trình, thời gian làm việc; đúng thủ tục, nguyên tắc. Quá trình điều hành đại hội bám sát kịch bản, song có sự chủ động, linh hoạt do vậy các đại hội đều diễn ra suôn sẻ, đúng yêu cầu. Bình quân có từ 10 - 15 tham luận được trình bày tại đại hội các đảng bộ. Công tác bầu cử tại đại hội thực hiện nghiêm túc, dân chủ, đúng quy chế. Đồng chí Lỳ Lỳ Xá, Bí thư Đảng ủy Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh cho biết: Quá trình điều hành đại hội, chúng tôi dành nhiều thời gian cho thảo luận, đóng góp ý kiến vào các dự thảo văn kiện, nhiều nội dung tham luận đã làm rõ thêm những hạn chế, yếu kém nêu trong báo cáo chính trị; đồng thời đề xuất giải pháp nhằm thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ chính trị Đảng bộ đề ra trong nhiệm kỳ tới.

“Qua thảo luận tại hội trường và mạn đàm ở các tổ đại biểu đại hội đều đồng tình, nhất trí với phương án nhân sự do Đoàn chủ tịch của các đảng bộ trình, không có đề cử, ứng cử thêm. Do vậy 100% đại hội các đảng bộ bầu 1 lần đủ số lượng; các chức danh cán bộ chủ chốt hầu hết đều trúng cử với số phiếu tín nhiệm cao (từ 86 - 99%). Cấp ủy khóa mới nhìn chung đảm bảo tỷ lệ nữ, độ tuổi, cán bộ dân tộc thiểu số theo quy định tại Chỉ thị số 35-CT/TW của Bộ Chính trị (cấp ủy viên nữ 18,91%; dưới 40 tuổi 18,68%; dân tộc thiểu số chiếm 30,22%); trình độ học vấn, chuyên môn, lý luận chính trị đều nâng lên so với nhiệm kỳ trước” - Ông Phan Bá Hùng, Phó trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy nhấn mạnh.

Một trong những yếu tố quan trọng để tổ chức thành công đại hội đó là sự đoàn kết, thống nhất, tinh thần trách nhiệm của tập thể BTV, BCH các đảng bộ, sự tin tưởng, đồng tình ủng hộ của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân. Quá trình chuẩn bị và triển khai các nội dung đại hội ở các đảng bộ bám sát Chỉ thị 35-CT/TW của Bộ Chính trị và các văn bản hướng dẫn, quy định của Trung ương, của Tỉnh ủy.

Bài, ảnh: Minh Thùy
Bình luận

Tin khác