Hạn chế chúc tết, du xuân để phòng ngừa lây lan dịch bệnh

20:04 - Thứ Hai, 15/02/2021 Lượt xem: 2808 In bài viết

ĐBP - Chiều 15/2, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp trực tuyến của Chính phủ với các bộ, ngành, địa phương về công tác phòng chống dịch Covid-19. Dự tại điểm cầu Điện Biên có các đồng chí: Lê Thành Đô, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Vừ A Bằng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và các thành viên trong Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh.

Các đại biểu dự họp trực tuyến tại điểm cầu Điện Biên.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19, từ ngày 25/1, cả nước ghi nhận 642 trường hợp mắc Covid-19 tại 13 tỉnh, thành phố; trong đó nhiều nhất là Hải Dương (465 ca). Từ 18 giờ ngày 14/2 đến nay, Việt Nam ghi nhận thêm 6 trường hợp mắc mới, trong đó có 4 trường hợp tại Hải Dương đã được cách ly tập trung từ trước và 2 trường hợp tại Hà Nội. Trong đó có 1 trường hợp chuyên gia người Nhật Bản đột tử tại khách sạn Summerset Westpoint (TP. Hà Nội). Nhìn chung, tình hình dịch bệnh tại các tỉnh, thành phố đã cơ bản được kiểm soát. Trong vòng 16 ngày qua, 12/13 tỉnh (trừ Hải Dương), đang có xu hướng giảm ca mắc trong ngày. 6 tỉnh, thành phố nhiều ngày qua không ghi nhận ca mắc mới, gồm: Hải Phòng (18 ngày), Hòa Bình (15 ngày), Điện Biên (11 ngày), Hà Giang (11 ngày), Bình Dương (10 ngày) và Hưng Yên (7 ngày).

Tuy nhiên, tình hình dịch tại Hải Dương vẫn còn phức tạp có khả năng còn kéo dài với 10/12 huyện đã ghi nhận trường hợp mắc bệnh, đặc biệt tại huyện Cẩm Giàng với các cụm, khu công nghiệp số lượng công nhân lớn. Nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng vẫn luôn thường trực, tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh khi đã có nhiều trường hợp mắc bệnh trong cộng đồng chưa rõ nguồn lây; đặc biệt khi người dân từ các địa phương quay trở lại làm việc.

Tại hội nghị, các đại biểu đã nghe ý kiến của các bộ, ngành địa phương đề xuất các phương án phòng chống dịch cụ thể, phù hợp với tình hình thực tế của từng địa phương. Trong đó, Bộ Y tế thông báo, dự kiến vào cuối tháng 2 sẽ có khoảng 5 triệu liều vắc xin phòng Covid-19 được nhập về Việt Nam. Số vắc xin này có thể được ưu tiên cho những người đang ở tuyến đầu trong công tác phòng chống dịch.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc biểu dương tinh thần chủ động khẩn trương, quyết liệt trong công tác phòng chống dịch bệnh của Ban Chỉ đạo quốc gia và các địa phương nơi có dịch bệnh bùng phát. Thủ tướng Chính phủ đề nghị các bộ, ngành, địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị 05, cụ thể hơn, mạnh mẽ hơn, nhất quán chống dịch hiệu quả. Trong lúc này ưu tiên kiểm soát dịch bệnh, không để lây lan trên diện rộng. Thủ tướng Chính phủ đồng ý với việc dừng các lễ hội, các hoạt động tôn giáo, tập trung đông người; hạn chế chúc tết, du xuân để phòng ngừa lây lan dịch bệnh; thực hiện nghiêm 5K, nhất là đeo khẩu trang nơi công cộng. Cùng với đó, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc giao lực lượng quân đội đảm nhận các khu cách ly tập trung để quản lý chặt chẽ, không phát sinh trường hợp lây nhiễm chéo. Các công ty, doanh nghiệp phải có phương án phòng chống dịch an toàn trước khi bắt tay vào sản xuất, kinh doanh. Nhập khẩu vắc xin phòng Covid-19 là nhiệm vụ trọng tâm, phải được ưu tiên trong thời gian tới của Chính phủ và cần xem xét việc xã hội hóa khi mua vắc xin.

Tin, ảnh: An Chi
Bình luận

Tin khác