Chính trịTư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Học và làm theo Bác ở Trường PTDT Bán trú Tiểu học Phìn Hồ

08:48 - Thứ Tư, 07/11/2018 Lượt xem: 3818 In bài viết

ĐBP - Những năm học gần đây, Trường Phổ thông dân tộc (PTDT) Bán trú Tiểu học Phìn Hồ (huyện Nậm Pồ) luôn được đánh giá là một trong những đơn vị có thành tích tốt trong công tác dạy và học trên địa bàn. Hàng năm, đơn vị luôn thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước do các cấp, ngành phát động. Ðặc biệt, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ngày càng sôi nổi, thiết thực hơn.

 

Giờ học của thầy và trò Trường PTDT Bán trú Tiểu học Phìn Hồ.

Thầy giáo Trần Ðăng Khoa, Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường, cho biết: Chi bộ có 26 đảng viên. Hàng năm, để việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh  thiết thực, hiệu quả, Trường cụ thể hóa gắn với các cuộc vận động, như: “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”, cuộc vận động “Hai không”, phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, “Dạy tốt, học tốt”. Cùng với đó, Trường thường xuyên đổi mới công tác quản lý, nâng cao chất lượng giáo dục.

Ðể việc học và làm theo Bác thiết thực, hiệu quả đầu năm học, nhà trường chủ động xây dựng kế hoạch học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn. Ðặc biệt, với đặc thù của giáo dục vùng cao, bản thân cán bộ, giáo viên, đảng viên phải làm tốt công tác tuyên truyền, nỗ lực huy động học sinh tới trường sau mỗi kỳ nghỉ hè, lễ, tết; thường xuyên duy trì sĩ số lớp và nghiêm túc trong tổ chức bán trú cho học sinh nhằm từng bước nâng cao chất lượng giáo dục. Do đó, 3 năm học gần đây, nhà trường không có học sinh bỏ học.

“Trước đây, ở một số điểm bản như Phìn Hồ A, B, do cách xa trung tâm xã nên tình trạng này vẫn tồn tại. Song với nỗ lực của các thầy cô giáo, nhất là với trách nhiệm cao của thầy cô là đảng viên thường xuyên lăn lộn cơ sở, cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, làm thay đổi tư duy, nhận thức của phụ huynh và học sinh nên giờ đây, tình trạng đó đã được khắc phục. Ðặc biệt, ở 9/9 điểm trường tại các bản, học sinh luôn đi học đều đặn” - thầy Khoa phấn khởi chia sẻ.

Từ việc duy trì được sĩ số lớp, chất lượng học sinh cũng được cải thiện qua từng năm học. Năm học 2016 - 2017, trường có 267/458 học sinh đạt loại hoàn thành tốt (60,0%); đến năm học 2017 - 2018, có 288/456 học sinh đạt loại hoàn thành tốt (63,2%). Tỷ lệ học sinh xếp loại chưa tốt năm học trước từ 1,3% giảm còn 0,2%.

Học và làm theo Bác, cùng với nâng cao chất lượng học tập của học sinh, việc nâng cao năng lực đội ngũ giáo viên luôn được cấp ủy chi bộ nhà trường đặc biệt quan tâm. Hàng năm, nhà trường thường xuyên cử cán bộ, giáo viên tham gia lớp bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ, lý luận chính trị, các hội thi, cuộc thi do ngành phối hợp với cơ quan chuyên môn tổ chức. Mới đây nhất, Trường có gần 20/50 thầy, cô tham gia Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp huyện năm học 2018 - 2019 do Phòng Giáo dục và Ðào tạo tổ chức. Trước khi tham gia cuộc thi, trường có 1 giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh; 10 giáo viên dạy giỏi cấp huyện và 14 giáo viên dạy giỏi cấp trường; còn lại là giáo viên xếp loại khá.

Ngoài ra, để nâng cao hơn nữa chất lượng giảng dạy, trong điều kiện trang thiết bị dạy học của trường còn hạn chế, Chi ủy, Ban Giám hiệu nhà trường đã phát động phong trào sáng tạo đồ dùng dạy học phục vụ trực tiếp vào bài giảng; qua đó, nhiều đồ dùng dạy học thuộc các khối từ lớp 1 - 5 được áp dụng vào tiết dạy đạt hiệu quả. Cùng với đó, đầu mỗi năm học, trường tổ chức cho cán bộ, giáo viên, nhân viên đăng ký viết đề tài sáng kiến kinh nghiệm. Một số sáng kiến có tính ứng dụng được Hội đồng khoa học cấp huyện đánh giá cao.

Với tinh thần đoàn kết và sự quyết tâm cao trong thực hiện các chỉ thị, nghị quyết của Ðảng, các nhiệm vụ đề ra trong năm học, vài năm trở lại đây, Chi bộ nhà trường liên tục được công nhận “Chi bộ trong sạch vững mạnh”; 100% đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ. Nhiều năm liền nhà trường được tặng danh hiệu tập thể lao động xuất sắc.

Bài, ảnh: Quang Long
Bình luận
Back To Top