Lễ hội Hoa Ban 2019

Truyền thông phải đi trước một bước

08:36 - Thứ Sáu, 01/03/2019 Lượt xem: 6208 In bài viết

ĐBP - Lễ hội Hoa Ban năm 2019 và Ngày hội Văn hóa, thể thao và du lịch tỉnh lần thứ VI sẽ chính thức được khởi động vào ngày 13/3 tới đây. Ðể tạo sức hút cho du khách đến với sự kiện, thời gian qua tỉnh đã phát huy tối đa sức mạnh của công tác truyền thông cả trong và ngoài địa phương.

 

Tờ rơi thông tin về Lễ hội Hoa Ban năm 2019 được giới thiệu đến nhiều người dân và du khách tại Ngày hội Thắm tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào.

Với vai trò là cơ quan chủ quản trong việc chuẩn bị, tổ chức lễ hội, ngày hội, ngay từ đầu năm, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, cổ động ở địa phương. Cho đến thời điểm này đã tiến hành căng, treo 11 băng rôn, 190 cờ phướn thông tin về Lễ hội Hoa Ban và các sự kiện lớn năm 2019. Tập trung chủ yếu tại trung tâm TP. Ðiện Biên Phủ, các huyện cửa ngõ trong tỉnh và tại một số sự kiện lớn tổ chức tại nhiều địa phương trong cả nước. Ðã có 1.000 tờ gấp giới thiệu về lễ hội, ngày hội, cũng như các sự kiện quan trọng trong năm 2019 của tỉnh được xuất bản và phát đi miễn phí. Tại các huyện, thị xã, thành phố cũng xây dựng kế hoạch và triển khai căng treo băng rôn, khẩu hiệu ở các khu vực trung tâm; tuyên truyền phát thanh, cổ động mặt đường bằng các phóng sự, bài viết cung cấp thông tin, cũng như ý nghĩa, tầm quan trọng của sự kiện.

Bắt đầu từ quý IV/2018, tin tức về sự kiện và hệ thống văn bản liên quan đã được ngành Văn hóa địa phương cập nhật thường xuyên trên cuốn “Văn hóa, Thể thao và Du lịch Ðiện Biên”, cổng/trang thông tin điện tử của các đơn vị trực thuộc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Ðồng thời tích cực trao đổi banner, link website với Báo Quân đội Nhân dân và một số ấn phẩm điện tử khác để mở rộng quy mô, nâng cao chất lượng tuyên truyền về lễ hội, ngày hội. Công tác hỗ trợ về truyền thông, quảng bá cho lễ hội, ngày hội cũng được ngành đề nghị mở rộng sang các tỉnh: U Ðôm Xay, Luông Pra Băng (Lào).

Với việc lấy hình ảnh hoa ban, các giá trị văn hóa, di sản, lịch sử, và con người trên mảnh đất Ðiện Biên làm trung tâm, đa dạng các kênh thông tin đã truyền tải đi những thông điệp hấp dẫn, thu hút sự quan tâm và mời gọi du khách đến với Ðiện Biên. Những lịch trình chi tiết, cụ thể về thời gian, địa điểm tổ chức các hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện được giới thiệu rộng rãi và thuận tiện hơn.

Ngoài ra, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng phối hợp với Sở Giao thông Vận tải, các công ty vận tải hành khách, các hãng taxi tiến hành dán băng tuyên truyền về sự kiện trên 301 xe vận tải hành khách. Kết hợp tuyên truyền về lễ hội trong công tác thuyết minh du lịch tại các điểm tham quan trên địa bàn tỉnh; tổ chức tuyên truyền thường xuyên, liên tục thông qua hệ thống màn hình LED và tập trung tuyên truyền sâu đậm vào dịp cao điểm từ đầu tháng 3/2019; thử nghiệm triển khai tuyên truyền qua wifi marketing tại tầng trệt Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Ðiện Biên Phủ...

Ðặc biệt, tận dụng ưu thế vượt trội của công nghệ 4.0, cách thức truyền thông tại lễ hội lần này có sự tham gia tích cực của các doanh nghiệp truyền thông và công chúng. Ðội ngũ cán bộ, công chức viên chức, người lao động trong ngành thường xuyên chia sẻ, cung cấp thông tin về lễ hội, ngày hội trên trang cá nhân và các diễn đàn, fanpage về lĩnh vực văn hóa, du lịch. Duy trì cập nhật tin bài tuyên truyền, giới thiệu về hoa ban, Lễ hội Hoa Ban năm 2019 tại fanpage “Lễ hội Hoa Ban Ðiện Biên”, “Du lịch Ðiện Biên - Dien Bien Tourism” trên facebook.

Tranh thủ sức mạnh của mạng xã hội, không chỉ các đơn vị trực thuộc ngành Văn hóa, công ty kinh doanh dịch vụ du lịch mà rất nhiều người dân đã trở thành “đại sứ du lịch”, khi tích cực tham gia xây dựng, truyền tải thông điệp, thể hiện cảm xúc về lễ hội, vẻ đẹp mảnh đất Ðiện Biên, tạo hiệu ứng tích cực trong cộng đồng mạng xã hội. Các trang mạng xã hội với nhiều tên gọi khác nhau đã hưởng ứng tham gia, tạo thành làn sóng truyền thông sôi nổi cho sự kiện. Những thông tin hấp dẫn, như: Lễ hội Hoa Ban năm 2019 sẽ tổ chức kết hợp cùng Ngày hội Văn hóa, thể thao, du lịch tỉnh Ðiện Biên lần thứ VI; phiên chợ vùng cao sẽ có mặt tại Lễ hội Hoa Ban; cuộc thi Người đẹp Hoa ban lần thứ 2 sẽ có sự tham gia của người đẹp các tỉnh Bắc Lào và một số tỉnh, thành trong cả nước; có nhiều hơn các hoạt động trải nghiệm; hay những câu slogan kèm hình ảnh như “Ban nở rồi lên Tây Bắc đi em”, “Tháng 3 - Về miền hoa ban”... là những thông điệp hấp dẫn đang được truyền tải đi thông qua rất nhiều kênh thông tin trong thời gian qua, nhất là thời điểm lễ hội đang cận kề. Ðây là một trong những giải pháp truyền thông mới đang được khuyến khích, đồng thời đã cho thấy những hiệu ứng bước đầu rất tích cực.

Có thể nói, qua 6 kỳ tổ chức, Lễ hội Hoa Ban đã trở thành sự kiện văn hóa lớn, tạo điểm nhấn và dấu ấn cho du lịch Ðiện Biên mỗi dịp tháng 3 về. Với quy mô hoành tráng hơn, nhiều hoạt động trải nghiệm hấp dẫn mang đậm sắc màu văn hóa Tây Bắc hơn, Lễ hội Hoa Ban năm 2019 và Ngày hội văn hóa, thể thao, du lịch tỉnh Ðiện Biên lần thứ VI đang trở thành “thỏi nam châm” hút khách du lịch đến với địa phương. Và thực tế đã cho thấy, ngoài việc tự làm mới mình để tạo sức hút cho lễ hội, thì không gì hiệu quả hơn là truyền thông phải đi trước một bước.

Bài, ảnh: Hà Linh
Bình luận