Phát triển du lịch gắn với bảo vệ giá trị của Công viên Địa chất toàn cầu

09:09 - Thứ Năm, 09/05/2019 Lượt xem: 7253 In bài viết

Ngày 8-5, tại TP Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng tổ chức hội thảo quốc tế "Phát triển du lịch bền vững thông qua mô hình Công viên Địa chất (CVĐC) toàn cầu UNESCO".

 

Đại biểu quốc tế phát biểu ý kiến tại hội thảo.

Hội thảo có sự tham gia của 500 đại biểu trong và ngoài nước, trong đó, có các chuyên gia, nhà nghiên cứu, diễn giả, nhà quản lý CVĐC toàn cầu đến từ châu Âu, châu Phi, châu Mỹ và châu Á.

Tại hội thảo, các ý kiến phát biểu, tham luận của của các đại biểu chia sẻ những kinh nghiệm, mô hình, mục tiêu phát triển CVĐC toàn cầu. Trong đó, nhiều ý kiến nhấn mạnh, phát triển du lịch bền vững thông qua mô hình CVĐC toàn cầu, các nhà quản lý CVĐC cần có chiến lược nghiên cứu, nâng cao hiểu biết về CVĐC; đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, quảng bá đến người dân, du khách về giá trị CVĐC toàn cầu, từ đó, thúc đẩy cộng đồng tích cực tham gia bảo vệ môi trường và bảo tồn các giá trị địa chất, văn hóa, đa dạng sinh học trong CVĐC; đồng thời, tạo điều kiện cho người dân địa phương tham gia, được hưởng lợi từ phát triển du lịch trong CVĐC toàn cầu.

Nhấn mạnh vai trò của người dân trong phát triển du lịch, bảo vệ CVĐC, ông Guy Martini, Chủ tịch Hội đồng CVĐC toàn cầu UNESCO nhấn mạnh, CVĐC toàn cầu là bảo tàng mở, chứa đựng giá trị địa chất, di sản, văn hóa, tự nhiên mang tầm cỡ quốc tế, để CVĐC phát triển bền vững, cần có sự tham gia của người dân. Các nhà quản lý cần tạo điều kiện cho người dân địa phương được tham gia, hưởng lợi từ CVĐC toàn cầu thông qua phát triển du lịch. Chú trọng tuyên truyền, giáo dục cho người dân địa phương lòng tự hào về CVĐC toàn cầu, nâng cao ý thức bảo vệ di sản.

Phát biểu ý kiến tại hội thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng Nguyễn Trung Thảo chia sẻ, CVĐC Non nước Cao Bằng được UNESCO công nhận CVĐC toàn cầu đã và đang hỗ trợ hiệu quả việc xây dựng, phát triển thương hiệu, đưa du lịch Cao Bằng cất cánh, góp phần quan trọng phát triển kinh tế-xã hội và cải thiện sinh kế cho người dân địa phương. Tuy nhiên, Cao Bằng chưa có nhiều kinh nghiệm xây dựng và phát triển CVĐC toàn cầu. Hội thảo là cơ hội để Cao Bằng được chia sẻ, học tập kinh nghiệm xây dựng, phát triển CVĐC để phát triển du lịch gắn với bảo vệ, phát huy các giá trị của CVĐC toàn cầu

Trong khuôn khổ hội thảo, CVĐC toàn cầu UNESCO Non nước Cao Bằng và CVĐC toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang) đã ký kết Thỏa thuận hợp tác.

P.V (Theo Nhân dân)
Bình luận

Tin khác