Cho giết mổ, tiêu thụ lợn khỏe trong vùng dịch tả châu Phi

14:42 - Thứ Sáu, 09/08/2019 Lượt xem: 10347 In bài viết

ĐBP - Theo nhận định của ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, nguy cơ dịch tả lợn châu Phi tiếp tục phát sinh và lây lan là rất cao. Dự báo trong thời gian tới, có thể dịch sẽ tiếp tục lây lan ra các xã, thôn bản, chưa bị dịch; các khu vực phát sinh dịch sau, nơi có mật độ nuôi lợn cao (khu vực lòng chảo huyện Điện Biên, TP. Điện biên Phủ) sẽ tiếp tục phát sinh lợn mắc bệnh phải tiêu hủy.

Chính vì vậy, căn cứ vào đặc điểm thực tế trên địa bàn tỉnh, ngày 6/8 vừa qua Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành văn bản hướng dẫn bổ sung một số biện pháp phòng chống bệnh dịch tả lợn châu Phi. Trong đó, hướng dẫn cụ thể chỉ tiến hành tiêu hủy lợn mắc bệnh, lợn chết hoặc lợn có kết quả dương tính với bệnh dịch tả lợn châu Phi. Đối với lợn khỏe mạnh trong cùng ô chuồng, dãy chuồng với lợn mắc bệnh nuôi cách ly tối thiểu 30 ngày; nếu lấy mẫu xét nghiệm âm tính với mầm bệnh thì được giết mổ để tiêu thụ trên địa bàn cấp huyện. Đối với lợn khỏe mạnh tại ô chuồng, dãy chuồng chưa có lợn mắc bệnh sẽ nuôi cách ly tối thiểu 30 ngày; nếu lấy mẫu xét nghiệm âm tính với mầm bệnh thì được giết mổ để tiêu thụ trong phạm vi địa bàn cấp huyện hoặc được vận chuyển đến nơi khác để nuôi thuộc phạm vi địa bàn cấp tỉnh dưới sự giám sát của thú y địa phương. Đối với hộ chăn nuôi, trang trại chưa có lợn bị mắc bệnh dịch tả lợn châu Phi (hoặc bệnh dịch tả lợn châu Phi đã qua 30 ngày) trước khi vận chuyển đến các cơ sở giết mổ, thu gom thuộc phạm vi địa bàn cấp tỉnh phải có xác nhận nguồn gốc của UBND cấp xã (lợn khỏe mạnh, hộ chưa có dịch bệnh, nguồn gốc rõ ràng)…

Sau 5 tháng xuất hiện, dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra tại 2.914 hộ ở 512 thôn, bản thuộc 86 xã, phường của 10 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh. Tổng số lợn tiêu hủy 11.330 con với trọng lượng 390.179kg.

Gia Kiệt
Bình luận