“Tiêu dùng xanh” bảo vệ môi trường

08:42 - Thứ Hai, 17/08/2020 Lượt xem: 4579 In bài viết

ĐBP - Tiêu dùng xanh được coi là xu hướng tiêu dùng tiến bộ và tiết kiệm, đóng vai trò quan trọng đối với môi trường và xã hội. Việc sử dụng các sản phẩm xanh không chỉ mang lại lợi ích kinh tế cho chính cộng đồng mà còn góp phần bảo vệ môi trường.

Người tiêu dùng lựa chọn mua hàng hóa tại cửa hàng sử dụng túi giấy thân thiện với môi trường.

Tiêu dùng xanh được hiểu đơn giản là việc người tiêu dùng (NTD) mua và sử dụng sản phẩm thân thiện với môi trường, không có nguy cơ gây hại cho sức khỏe con người và không ảnh hưởng đến hệ sinh thái tự nhiên. Việc sử dụng đồ nhựa dùng một lần rất phổ biến trong đời sống sinh hoạt. Mặc dù đem lại sự tiện lợi, giá thành rẻ, nhưng việc sử dụng các sản phẩm này ngày càng nhiều càng gây ra những tác động nghiêm trọng đến môi trường và sức khỏe con người. Thay vì sử dụng đồ nhựa một lần thì NTD có thể hướng đến các mẫu bình nước cá nhân, để vừa góp phần bảo vệ môi trường xung quanh và tự bảo vệ sức khỏe bản thân.

Chúng tôi gặp em Vũ Thị Trang, học sinh lớp 12C3, Trường THPT TP. Ðiện Biên Phủ tại quán nước ép hoa quả trên đường Nguyễn Chí Thanh. Ðến mua nước dứa ép, Trang mang theo túi xách làm bằng vải, đựng một chai thủy tinh với bộ ống hút inox. Khi được hỏi lý do mang theo những món đồ trên, Trang cho biết: Trước mối nguy hại từ rác thải nhựa đối với môi trường, em tự thấy mình phải hạn chế tối đa dùng đồ nhựa. Vì thế em chuẩn bị những món đồ có thể dùng nhiều lần và thân thiện với môi trường. Ðến trường em mang theo chai nước thủy tinh, còn đi chợ mua sắm, em mang theo túi vải để đựng.

Bên cạnh đồ nhựa, không thể không nhắc đến túi nilon, đây là vật dụng quen thuộc với mỗi NTD nhờ tính tiện dụng và giá thành rất rẻ. Tuy nhiên, túi nilon khó phân hủy nên sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường nếu sử dụng không đúng cách đúng chỗ. Chính vì vậy, một hình thức tiêu dùng xanh nhằm bảo vệ môi trường khác đã và đang được nhiều chị em nội trợ “rỉ tai” nhau lâu nay đó là việc sử dụng làn, bao bì đựng thực phẩm nhiều lần thay túi nilon khi đi mua sắm. Và không chỉ ý thức trong việc sử dụng túi nilon, NTD ngày càng quan tâm đến việc phân loại rác thải ngay từ nhà để xử lý dễ dàng, hiệu quả hơn. Chị Vũ Thị Thu Hiền, phường Tân Thanh (TP. Ðiện Biên Phủ) cho biết: Từ lâu tôi tập cho mình và gia đình thói quen phân loại rác thải ngay tại nhà. Tôi bỏ các loại chai, lọ nhựa và túi nilon vào 1 túi, các loại rác thải khác vào 1 túi, để những người thu gom rác làm việc dễ dàng hơn.

Có thể thấy, xu hướng tiêu dùng xanh đang được nhiều người dân lựa chọn, từ việc nói không hoặc giảm thiểu việc sử dụng các sản phẩm làm từ nilon, nhựa… đến ưu tiên sử dụng các thực phẩm sạch nhằm hướng đến xây dựng một môi trường sống chất lượng hơn, trong sạch hơn.

Theo khảo sát của chúng tôi, đa số NTD đều lo ngại về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. Vì vậy, việc đến mua hàng tại các cửa hàng thực phẩm an toàn được NTD xem là cách tốt nhất để hạn chế nỗi lo, nhất là trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 đang bùng phát như hiện nay. Từ đó, xu hướng tiêu dùng xanh ngày càng trở nên phổ biến, kéo theo là sự xuất hiện các cửa hàng thực phẩm an toàn… nhằm đáp ứng nhu cầu mua sản phẩm rõ nguồn gốc của NTD. Trước đây, chị Nguyễn Thị Nhung, phường Thanh Bình (TP. Ðiện Biên Phủ) khá dễ dãi khi lựa chọn thực phẩm cho gia đình. Tuy nhiên, những năm gần đây do nhận thức được mối nguy hại từ các loại thực phẩm không rõ nguồn gốc, chị đã thay đổi thói quen trong mua sắm và tiêu dùng. Chị Nhung chủ yếu lựa chọn những mặt hàng thực phẩm có truy xuất nguồn gốc rõ ràng được bày bán trong các siêu thị, cửa hàng thực phẩm an toàn để chuẩn bị cho bữa ăn của gia đình.

Tiêu dùng xanh có nhiều lợi ích, như: Nâng cao độ an toàn, sức khỏe cho người dân, cộng đồng, giảm sử dụng năng lượng cũng như tài nguyên thiên nhiên; tạo ra nhu cầu, kích thích nguồn cung để phát triển sản phẩm mới, thân thiện với môi trường. Càng nhiều sản phẩm tái chế được sử dụng thì quá trình thu gom, phân loại chất thải để sản xuất những sản phẩm này sẽ càng được đẩy mạnh hơn. Mặc dù để thay đổi thói quen tiêu dùng sẽ phải mất nhiều thời gian nhưng với sự sẵn sàng của NTD, sự vào cuộc của các cơ quan quản lý Nhà nước và sự cam kết chung tay của các doanh nghiệp, chắc chắn xu hướng tiêu dùng xanh sẽ ngày càng lan tỏa và phát triển mạnh mẽ hơn. Qua đó, không chỉ đem lại nhiều lợi ích cho NTD và doanh nghiệp mà còn góp phần tích cực trong cuộc chiến nói không với rác thải nhựa, bảo vệ môi trường sống.

Bài, ảnh: Minh Thảo
Bình luận

Tin khác