Công an huyện Nậm Pồ

Quyết tâm xóa điểm “nóng” trên địa bàn

09:00 - Thứ Tư, 06/03/2019 Lượt xem: 6639 In bài viết

ĐBP - Huyện Nậm Pồ có 15 xã, thì có 8 xã biên giới. Từ khi thành lập huyện (năm 2013) đến nay, Nậm Pồ vẫn là huyện có nhiều điểm “nóng” về dân di cư tự do, vượt biên, xuất cảnh trái phép và tình trạng người dân (chủ yếu là phụ nữ, trẻ em gái) vắng mặt lâu ngày không lý do, nghi bị lừa bán sang Trung Quốc... Bên cạnh đó, ở các xã có người dân tộc Mông sinh sống vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất ổn an ninh, gây rối trật tự và tuyên truyền đạo trái pháp luật...

 

Công an huyện Nậm Pồ tuyên truyền pháp luật cho bà con bản Huổi Ðáp, xã Nà Khoa.

Phân tích tình hình địa bàn huyện Nậm Pồ, Thiếu tá Vàng A Chính, Phó trưởng Công an huyện, cho biết: Những điểm “nóng” tập trung chủ yếu là các xã: Nà Bủng, Vàng Ðán, Na Cô Sa, Nậm Nhừ, Nà Khoa, Nậm Tin... và tồn tại đã lâu năm. Do đó, các lực lượng quân sự địa phương đã phối hợp với Công an huyện thực hiện nhiều biện pháp, nỗ lực để xóa các điểm nóng này. Theo đó, các chuyên đề được thực hiện như: Công tác tuyên truyền về phòng, chống tội phạm mua bán người; công tác vận động quần chúng ký cam kết và chung tay bảo vệ an ninh trật tự địa phương; công tác chuyển hóa địa bàn. Riêng công tác tuyên truyền về phòng, chống tội phạm mua, bán người được Công an huyện triển khai thành các chuyên đề lớn để tuyên truyền sâu rộng, lâu dài trong quần chúng nhân dân, như: Ði bản tuyên truyền; tổ chức họp dân; tập huấn cho đội ngũ công an xã, công an viên cách thức phòng chống, tội phạm mua bán người... Từ đầu năm 2018 đến nay, Công an huyện Nậm Pồ đã tổ chức được 80 buổi tuyên truyền pháp luật về phòng, chống tội phạm mua, bán người tại các bản “nóng” về tình trạng người dân vắng mặt không lý do, nghi bị lừa bán sang Trung Quốc, như: Bản Huổi Khương (xã Vàng Ðán); bản Nà Bủng 1 (xã Nà Bủng); bản Huổi Thủng 1, Na Cô Sa 1 (xã Na Cô Sa); bản Nậm Nhừ 1, Nậm Nhừ 2 (xã Nậm Nhừ); bản Huổi Ðáp (xã Nà Khoa)... Các buổi tuyên truyền thu hút hàng nghìn lượt người nghe. Qua đó, bà con đã chia sẻ, tố giác nhiều đối tượng nghi ngờ có hành vi mua, bán người đang hoạt động tại địa phương để lực lượng công an, chính quyền xã theo dõi và chấn chỉnh.

Cùng các cán bộ Ðội an ninh, Công an huyện Nậm Pồ đi tuyên truyền tại bản Huổi Ðáp (xã Nà Khoa), chúng tôi được biết, trước đây bản này không chỉ là điểm “nóng” về tình trạng mua bán người, mà còn có nhiều đối tượng nghiện hút, gây mất ổn định về an ninh trật tự trên địa bàn. “Bản Huổi Ðáp có 100% đồng bào dân tộc Mông sinh sống thuần nông, nhiều bà con nhận thức còn chưa cao, đặc biệt chưa biết tiếng phổ thông. Vì thế, để tuyên truyền cho bà con hiểu về pháp luật phòng, chống tội phạm mua, bán người, từ bỏ ma túy, chung tay bảo vệ an ninh trật tự trong bản là điều hết sức khó khăn. Chúng tôi phải phối hợp với trưởng bản, già làng, người có uy tín của bản để cùng tuyên truyền; đồng thời phải lui tới thường xuyên, lắng nghe tâm tư, chia sẻ khó khăn với bà con thì mới khiến họ tin tưởng và làm theo tuyên truyền” - Thiếu úy Quàng Văn Biên, cán bộ Ðội an ninh, Công an huyện Nậm Pồ, cho biết.

Qua hơn 1 năm “cắm” bản để tuyên truyền, Thiếu úy Quàng Văn Biên và các chiến sĩ  trong đội đã thực sự trở thành người thân của bà con trong bản. Chính vì thế, trong mỗi đợt tuyên truyền, bà con bản Huổi Ðáp đều tham gia hưởng ứng rất đông. Ðồng thời, 100% bà còn đều ký vào bản cam kết đảm bảo an ninh trật tự bản, nói không với ma túy và có ý thức tố giác tội phạm... Qua đó, điểm “nóng” Huổi Ðáp gần như đã được xóa khỏi danh sách các điểm “nóng” trên địa bàn huyện Nậm Pồ. Già làng bản Huổi Ðáp Ngải A Phừ phấn khởi, cho biết: “Bằng nỗ lực của lực lượng Công an huyện Nậm Pồ, khoảng 1 năm trở lại đây, trên địa bàn bản tôi không có đối tượng nghiện phát sinh mới, không xảy ra tình trạng mất ổn định về an ninh trật tự, cũng không có trường hợp người dân vắng mặt lâu ngày, nghi bị lừa bán sang Trung Quốc... Bà con chúng tôi phấn khởi và cảm ơn nhiều về sự đóng góp công sức của lực lượng Công an huyện!”.

Ðược biết, thời gian gần đây, xã Na Cô Sa là địa bàn có dấu hiệu phức tạp về an ninh trật tự, do một số đồng bào dân tộc Mông chưa có ý thức chấp hành đường lối, chính sách của huyện và xã. Chính vì thế, Ban lãnh đạo Công an huyện Nậm Pồ đã bổ sung, tăng cường lực lượng vào điểm “nóng” này, nhất là dịp trước, trong và sau tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019. “Bằng nghiệp vụ chuyên môn và nỗ lực của cán bộ, chiến sĩ trong các đội, chúng tôi sẽ phối hợp có hiệu quả với các lực lượng địa phương và cố gắng xóa dần các điểm “nóng” trên địa bàn huyện Nậm Pồ, giúp nhân dân yên tâm xây dựng đời sống kinh tế tiến bộ, văn minh”.

Bài, ảnh: Phương Liên
Bình luận

Tin khác