Sẽ xử lý nghiêm minh trước pháp luật

09:01 - Thứ Sáu, 10/05/2019 Lượt xem: 3987 In bài viết
ĐBP - Trong quá trình xác minh, giải quyết tin báo tố giác về việc phá rừng với diện tích lớn thuộc bản Huổi Mí 2, xã Huổi Mí, huyện Mường Chà, đoàn công tác liên ngành của huyện đã thực hiện đo đạc, khám nghiệm hiện trường và cắm biển cấm chặt phá rừng, cấm lửa… Tuy nhiên, một số đối tượng liên quan đến việc hủy hoại rừng đã kích động nhân dân chống đối, ngăn cản, thậm chí bắt giữ đoàn công tác. Ðây là hành vi vi phạm pháp luật có tính chất nghiêm trọng, gây tiền lệ xấu và ảnh hưởng tới ANTT trên địa bàn.

 

Nhóm đối tượng hủy hoại rừng và chống người thi hành công vụ.

Theo hồ sơ của Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an huyện Mường Chà, ngay sau khi nhận được thông tin về vụ việc phá rừng tại xã Huổi Mí vào ngày 26/2/2019, UBND huyện Mường Chà đã thành lập tổ công tác liên ngành gồm các lực lượng: kiểm lâm, viện kiểm sát và công an huyện tiếp cận, khám nghiệm hiện trường và xác định diện tích rừng bị hủy hoại. Qua khám nghiệm đo đạc thực tế tại hiện trường cho thấy, diện tích rừng bị phá khoảng 33.000m2 (3,3ha) tại lô H, khoảnh 5, tiểu khu 529, thuộc bản Huổi Mí 2, xã Huổi Mí. Ðây là diện tích rừng khoanh nuôi bảo vệ đã được chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng (DVMTR). Tuy nhiên, khi tổ công tác đang thực hiện nhiệm vụ, các đối tượng liên quan đến vụ việc đã kích động nhân dân trong bản không hợp tác mà còn bao vây, ngăn cản tổ công tác. Chỉ đến khi lực lượng Công an huyện tăng cường đến vận động, răn đe, các đối tượng mới giải tán. Trước tình hình trên, UBND huyện Mường Chà đã tổ chức họp các cơ quan, ban, ngành liên quan, đánh giá tình hình, kiện toàn tổ công tác để tiến hành điều tra, xác minh vụ chặt phá rừng trái pháp luật, tổ chức cuộc họp với Ðảng ủy, HÐND, UBND, các đoàn thể xã Huổi Mí thống nhất phương án giải quyết vụ việc, đồng thời giao tổ công tác cắm biển “cấm chặt phá rừng”, “cấm đốt lửa” tại khu vực rừng thuộc bản Huổi Mí 2. Trong thời gian này các đối tượng vẫn tiếp tục cản trở và xúi giục một số người dân tiếp tục ngang nhiên phá thêm diện tích rừng tại khu vực này.

Ðến ngày 4/4/2019, tổ công tác liên ngành gồm 18 đồng chí tiến hành cắm biển “cấm chặt phá rừng”, “cấm đốt lửa” tại khu vực rừng bản Huổi Mí 2 để tuyên truyền ngăn ngừa người dân phá rừng. Ðến 17 giờ cùng ngày, khi tổ công tác quay về đến khu vực bản Huổi Mí 2, các đối tượng đã kích động nhân dân trong bản lập barie ngăn cản, đồng thời bao vây, cô lập đoàn công tác và ra yêu sách đòi dỡ tất cả các biển báo đã cắm. Sau khi nhận được tin báo, Công an huyện Mường Chà đã cử lực lượng cùng với các già làng, người có uy tín tiến hành tuyên truyền, vận động để nhân dân giải tán, thả đoàn công tác. Tuy nhiên, các đối tượng vẫn tiếp tục xúi giục phụ nữ, trẻ em trong bản ngăn cản không cho tiếp tế nhu yếu phẩm và bắt tổ công tác nằm ngoài trời trong đêm tối, thậm chí có đối tượng đã xô đẩy, tấn công lực lượng công an. Với sự kiên trì vận động của cấp ủy, chính quyền địa phương và lực lượng công an, đến 18 giờ ngày hôm sau, các đối tượng đã tháo dỡ barie, thả đoàn công tác.

Ngày 10/4/2019, sau khi đánh giá tài liệu, chứng cứ thu thập được và có đủ căn cứ xác định có dấu hiệu tội phạm chống người thi hành công vụ, cơ quan điều tra xác định 2 đối tượng: Giàng Nhè Dơ (SN 1970) và Lù Thị Hờ (SN 1965) cùng trú tại bản Huổi Mí 2, xã Huổi Mí, huyện Mường Chà có hành vi chống người thi hành công vụ. Ngày 11/4, Công an huyện Mường Chà đã phối hợp với Phòng Cảnh sát môi trường, Phòng Cảnh sát cơ động (Công an tỉnh) triển khai lực lượng, tiến hành khám nghiệm hiện trường, tiếp tục điều tra vụ hủy hoại rừng và chống người thi hành công vụ; đồng thời thi hành lệnh bắt tạm giam đối với Giàng Nhè Dơ và Lù Thị Hờ. Ðấu tranh mở rộng vụ án, cơ quan công an tiếp tục bắt giữ các đối tượng Sình A Bông (SN 1963), Thào A Páo (SN 1993) cùng trú tại bản Huổi Mí 2, xã Huổi Mí, huyện Mường Chà về hành vi chống người thi hành công vụ. Tại cơ quan công an, các đối tượng đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội, trong đó Sình A Bông là đối tượng cầm đầu, kẻ đã phân công các đối tượng: Thào A Páo, Giàng Nhè Dơ, Lù Thị Hờ lập barie, kích động nhân dân trong bản bao vây, giữ trái phép đoàn công tác, ngăn cản tiếp tế cho đoàn.

Tiếp đó, Công an huyện Mường Chà đã phối hợp với Viện Kiểm sát, Kiểm lâm huyện khám nghiệm hiện trường, thu thập chứng cứ và xác định đối tượng Giàng Chờ Sùng (SN 1987) trú tại bản Huổi Mí 2, xã Huổi Mí hủy hoại 8.330m2 rừng sản xuất; đối tượng Giàng Giống Dia (SN 1984) trú tại bản Huổi Mí 2, xã Huổi Mí chặt phá trái phép 7.013m2 rừng sản xuất; đối tượng Giàng Nhè Dơ (SN 1970) trú tại bản Huổi Mí 2, xã Huổi Mí hủy hoại 11.206m2 rừng sản xuất. Cơ quan công an đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt tạm giam các đối tượng trên về hành vi hủy hoại rừng. Như vậy, đến thời điểm này, Công an huyện Mường Chà đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt để tạm giam 6 đối tượng trong 2 vụ án: chống người thi hành công vụ và hủy hoại rừng.

Ðược biết, diện tích rừng thuộc khu vực bản Huổi Mí 2, xã Huổi Mí, huyện Mường Chà đã được cơ quan chức năng giao cho các hộ gia đình của bản khoanh nuôi, bảo vệ và được Nhà nước chi trả đầy đủ tiền DVMTR. Từ năm 2009 đến nay, các hộ gia đình đã được nhận hơn 1,5 tỷ đồng từ tiền DVMTR. Tuy nhiên, một số đối tượng đã cố tình kích động người dân thiếu hiểu biết, ngang nhiên phá rừng, cản trở, chống người thi hành công vụ, đưa ra các yêu sách trái pháp luật, tạo tiền lệ xấu, gây hậu quả phức tạp về an ninh trật tự (ANTT) trên địa bàn. Việc kịp thời điều tra, khởi tố để xử lý hình sự các đối tượng trên đã góp phần không nhỏ đến công tác bảo vệ rừng và giữ gìn ANTT tại địa phương. Ðây là bài học nhằm răn đe, cảnh tỉnh đến các đối tượng coi thường pháp luật. Sau khi vụ việc xảy ra, Công an huyện đã phối hợp với các cơ quan chức năng huyện, cấp ủy, chính quyền địa phương gặp gỡ nhân dân, tuyên truyền, vận động, vạch rõ hành vi vi phạm pháp luật của các đối tượng để nhân dân nâng cao cảnh giác, nhận thức đúng sự việc, tránh bị kẻ xấu lợi dụng kích động, chăm lo lao động sản xuất ổn định cuộc sống, bảo đảm ANTT trên địa bàn.

Bài, ảnh: Xuân Sang (Công an tỉnh)
Bình luận

Tin khác

Back To Top