Tuyên án phúc thẩm vụ sai phạm của hai nguyên thứ trưởng công an và Vũ “nhôm”

14:47 - Thứ Sáu, 14/06/2019 Lượt xem: 7427 In bài viết

Chiều 13-6, Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội tuyên án phúc thẩm vụ án liên quan các sai phạm của hai nguyên thứ trưởng công an, Vũ “nhôm” cùng đồng phạm trong quản lý đất công tại Đà Nẵng và TP Hồ Chí Minh.

 

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm") tại phiên tòa.

Theo đó, bị cáo Bùi Văn Thành, nguyên Thứ trưởng Công an bị tuyên phạt 30 tháng tù; bị cáo Trần Việt Tân, nguyên Thứ trưởng Công an bị tuyên phạt 36 tháng tù, cùng về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”) bị phạt 15 năm tù về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Cùng tội danh với Vũ “nhôm”, bị cáo Phan Hữu Tuấn, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục V (Bộ Công an) bị tuyên án bốn năm tù (giảm một năm tù so với án sơ thẩm); bị cáo Nguyễn Hữu Bách, nguyên lãnh đạo Tổng cục V (Bộ Công an) bị tuyên án ba năm sáu tháng tù (giảm một năm sáu tháng tù so với án sơ thẩm).

Tại phiên tòa lần này, hội đồng xét xử nhận định, bị cáo Bùi Văn Thành giữ chức vụ cao trong ngành công an nhưng không giữ được phẩm chất, đã buông lỏng quản lý, thiếu trách nhiệm nên gây ra hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Bị cáo cần có thời gian cải tạo, suy ngẫm, làm gương cho toàn xã hội. Mức án tòa cấp sơ thẩm tuyên với bị cáo đã được xem xét, nương nhẹ, vì thế cấp phúc thẩm không có căn cứ chấp nhận kháng cáo. Tương tự như bị cáo Thành, bị cáo Trần Việt Tân cũng bị bác kháng cáo xin xem xét tội danh và hình phạt. Bị cáo Tân là lãnh đạo cấp cao của ngành công an, được giao chỉ đạo trực tiếp Tổng cục V, nhưng những văn bản do bị cáo phê chuẩn trên danh nghĩa Bộ Công an đã trực tiếp tạo điều kiện thuận lợi nhất cho Vũ “nhôm” thâu tóm trái pháp luật nhiều lô nhà, đất công sản. Hậu quả mà bị cáo Tân gây ra nặng hơn bị cáo Thành. Đối với Vũ “nhôm”, Hội đồng xét xử nhận thấy bị cáo không đưa ra được tình tiết hoặc căn cứ nào khác làm thay đổi hành vi phạm tội hoặc giảm nhẹ trách nhiệm cho mình. Do đó, Vũ “nhôm” không có căn cứ để được chấp nhận kháng cáo về tội danh, hình phạt. Đối với hai bị cáo Phan Hữu Tuấn và Nguyễn Hữu Bách, hai bị cáo thể hiện sự hối lỗi nhưng không đưa ra được tình tiết hoặc căn cứ nào khác làm thay đổi hành vi phạm tội hoặc giảm nhẹ trách nhiệm hình sự. Tuy nhiên, xét vai trò của hai bị cáo trong vụ án có thể xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt.

P.V (Theo Nhân dân)
Bình luận