Khởi tố đối tượng người nước ngoài về hành vi lừa đảo tống tiền

09:13 - Thứ Sáu, 19/07/2019 Lượt xem: 5997 In bài viết

Cơ quan Công an tỉnh Quảng Ninh đã bắt giữ và khởi tố hai đối tượng người Trung Quốc sau khi hai đối tượng này thực hiện hàng loạt vụ mạo danh cơ quan thực thi pháp luật để lừa đảo tống tiền nạn nhân.

 

Đối tượng Ngụy Hồng Thu tại cơ quan điều tra. Nguồn: TTXVN phát

Ngày 18-7, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối tượng Ngụy Hồng Thu (Wei Hong Qiu), sinh năm 1982, trú tại tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 174, Bộ luật Hình sự năm 2017.

Trước đó, vào đêm 23-5, trong khi Ngụy Hồng Thu cùng đối tượng tên A Thanh đang rút tiền tại cây ATM (gần khu vực Big C, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) đã bị nhân viên bảo vệ phát hiện và báo Công an.

Ngụy Hồng Thu đã bị lực lượng chức năng bắt giữ, còn đối tượng A Thanh trốn thoát. Lực lượng chức năng thu giữ của Ngụy Hồng Thu hơn 180 triệu đồng, 4 thẻ ATM, một điện thoại di động và một số giấy tờ liên quan.

Ngụy Hồng Thu khai nhận, qua mạng xã hội “QQ” có quen biết A Long (không rõ lai lịch) và được đối tượng này thuê sang Việt Nam sử dụng các thẻ ATM do lừa đảo mà có, để rút tiền chiếm đoạt. Sau khi nhập cảnh vào Móng Cái, Ngụy Hồng Thu gặp A Thanh, cũng là người được A Long thuê sang rút tiền.

Cơ quan Công an xác định, từ ngày 2 đến 23-5-2019, Ngụy Hồng Thu và A Thanh đã sử dụng 5 thẻ ATM, thực hiện 8 lần rút tiền với tổng số tiền chiếm đoạt được trên 565 triệu đồng.

Qua xác minh cho thấy, nhiều lượt người đã chuyển tiền vào 4 tài khoản với tổng số tiền trên 4 tỷ đồng. Bước đầu, cơ quan điều tra xác định có 6 nạn nhân bị lừa đảo theo phương thức giả danh cơ quan pháp luật đe dọa nạn nhân chuyển tiền vào tài khoản. Trong đó, người nhiều nhất là 1,3 tỷ đồng, ít nhất là 35 triệu đồng.

Hiện cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án, đồng thời tiến hành truy bắt những đối tượng liên quan trong đường dây lừa đảo này.

P.V (Theo HNM)
Bình luận