Trợ giúp pháp lý cho người nghèo

09:03 - Thứ Tư, 15/04/2020 Lượt xem: 6371 In bài viết

ĐBP - Trợ giúp pháp lý (TGPL) là một trong những chính sách mang đậm tính nhân văn của Ðảng và Nhà nước, nhằm cung cấp các dịch vụ pháp lý miễn phí cho người nghèo, người có công với cách mạng, trẻ em, người khuyết tật; đặc biệt là người dân tộc thiểu số và các đối tượng chính sách khác.

Cán bộ trợ giúp pháp lý tỉnh tuyên truyền pháp luật cho người dân tại xã Mường Nhé (huyện Mường Nhé).

Bà Lê Thị Diệu, Phó Giám đốc Trung tâm TGPL Nhà nước tỉnh cho biết: Công tác TGPL trên địa bàn tỉnh thời gian qua đã khẳng định được tầm quan trọng đối với việc nâng cao hiểu biết pháp luật cho người dân, các đối tượng chính sách…; góp phần rất lớn trong việc đưa chủ trương của Ðảng, chính sách pháp luật của Nhà nước vào cuộc sống. Ðồng thời, giúp các cơ quan tiến hành tố tụng và chính quyền giải quyết các vụ việc đúng pháp luật, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Từ đầu năm đến nay, Trung tâm đã thực hiện TGPL 182 vụ việc, 48 việc cho 230 lượt người có đơn yêu cầu trợ giúp pháp lý. Trong đó, hình sự 117 vụ việc, 7 việc; dân sự, hôn nhân và gia đình 64 vụ việc, 30 việc; lĩnh vực khác 1 vụ việc, 11 việc. Nổi bật trong 3 tháng đầu năm, Trung tâm đã chú trọng vào hoạt động TGPL bằng hình thức tham gia tố tụng. Trong đó, đã huy động được 2 trợ giúp viên pháp lý và 6 luật sư ký hợp đồng thực hiện TGPL để bào chữa, bảo vệ quyền lợi cho 14 đối tượng được TGPL trong vụ án an ninh.

Là tỉnh miền núi nghèo, địa bàn rộng, giao thông đi lại khó khăn, đa số là người dân tộc thiểu số sinh sống, trình độ văn hóa còn hạn chế và có sự bất đồng về ngôn ngữ… nên đối tượng thuộc diện TGPL trên địa bàn tỉnh tương đối lớn. Với phương châm hoạt động hướng về cơ sở, để đảm bảo công tác TGPL tại cơ sở đạt hiệu quả, Trung tâm tập trung thực hiện kế hoạch thi hành Luật TGPL, đặc biệt chú trọng hoạt động truyền thông và công tác tham gia tố tụng; chú trọng nâng cao năng lực cho đội ngũ trợ giúp viên pháp lý, cộng tác viên bằng cách tổ chức nhiều hội nghị tập huấn giới thiệu các nội dung của Luật TGPL và các văn bản hướng dẫn thi hành; kỹ năng, nghiệp vụ thực hiện các loại vụ việc TGPL...; nâng cao kiến thức pháp luật về các lĩnh vực như: Hình sự, dân sự, khiếu nại, tố cáo... Thông qua các buổi TGPL, ngoài giải đáp, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc pháp lý cho người dân, trợ giúp viên pháp lý còn phát hiện những việc làm sai trái, thiếu trách nhiệm của một số cá nhân, cơ quan có thẩm quyền để kịp thời kiến nghị, bảo vệ quyền lợi cho người dân. Qua đó, không chỉ giúp đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa được tiếp cận, nâng cao hiểu biết về pháp luật, các chính sách của Ðảng và Nhà nước mà còn góp phần nâng cao chất lượng TGPL, nhất là công tác tham gia tố tụng để bào chữa, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người bị buộc tội, người bị hại trong các vụ án hình sự, các đương sự...

Nhờ đẩy mạnh công tác truyền thông và nâng cao chất lượng trong các hoạt động TGPL, đặc biệt là việc triển khai thực hiện chính sách TGPL tại các xã khó khăn đã từng bước giúp người dân thuận tiện trong việc tìm hiểu và tiếp cận các dịch vụ pháp lý miễn phí của Nhà nước. Ðiển hình như trường hợp của anh Vàng A Khá, bản Mường Toong 8, xã Mường Toong (huyện Mường Nhé). Trước đây, anh đã nhiều lần đề nghị đến các cơ quan chức năng yêu cầu giải quyết chế độ hỗ trợ ăn trưa cho 9 học sinh chuyển theo Ðề án 79 từ bản Cà Là Pá (xã Leng Su Sìn) về bản Mường Toong 8 (xã Mường Toong) nhưng chưa được giải quyết. Khi biết đến hoạt động TGPL anh đã tìm đến cán bộ TGPL để được giúp đỡ. Sau khi tiếp nhận ý kiến đề nghị TGPL của anh Khá, Chi nhánh TGPL số 5 đã phân công cán bộ, xác định phương án làm việc hiệu quả nhất. Trên cơ sở nghiên cứu quy định của pháp luật, Chi nhánh đã làm việc trực tiếp với từng cá nhân có liên quan và các cơ quan chủ quản về từng vấn đề cụ thể. Kết quả xác minh, làm việc yêu cầu trợ giúp của anh Khá đã được các cơ quan có thẩm quyền trả lời, giải quyết và chế độ của các cháu học sinh được chi trả đúng quyền lợi. Anh Vàng A Khá cho biết: “Ðược cán bộ TGPL trợ giúp, người dân chúng tôi rất mừng vì nghĩ rằng 9 học sinh sẽ không được hưởng chế độ hỗ trợ vì lâu quá rồi. Nhưng nhờ có cán bộ TGPL nên các cháu đã được hưởng quyền lợi chính đáng”.

Thời gian tới, để công tác TGPL đạt hiệu quả cao hơn nữa, Trung tâm TGPL tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến cho người dân về các quy định của pháp luật về TGPL; tích cực TGPL cho các đối tượng và thực hiện tốt Luật TGPL, các văn bản có liên quan...

Bài, ảnh: Hoàng Lâm
Bình luận

Tin khác