Tự phòng, tự quản phòng ngừa trộm cắp

10:00 - Thứ Hai, 03/08/2020 Lượt xem: 5844 In bài viết

ĐBP - Thời gian gần đây, trên địa bàn huyện Ðiện Biên Ðông, hoạt động của tội phạm trộm cắp tài sản có diễn biến phức tạp, đặc biệt ở vùng nông thôn, gây tâm lý lo lắng trong nhân dân. Trước tình hình trên, Công an huyện Ðiện Biên Ðông đã triển khai nhiều giải pháp, điều tra làm rõ nhiều vụ trộm cắp tài sản, tạo niềm tin từ người dân, góp phần giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn.

Công an huyện Ðiện Biên Ðông kết hợp giải quyết thủ tục hành chính với tuyên truyền phương thức, thủ đoạn của các đối tượng trộm cắp tài sản cho người dân.

Thông tin từ Công an huyện Ðiện Biên Ðông, thời gian qua các vụ trộm cắp tài sản trên địa bàn huyện chủ yếu là trộm trâu, bò, lợn, điện thoại, xe máy và máy móc, dụng cụ sản xuất nông nghiệp. Từ 15/12/2019 - 5/2020, trên địa bàn huyện đã xảy ra 12 vụ trộm cắp tài sản với tổng giá trị ước tính hàng trăm triệu đồng. Các địa bàn thường xuyên xảy ra các vụ trộm cắp gồm: Xa Dung, Phì Nhừ, Tìa Dình, Na Son, Mường Luân, Luân Giói… Trong tổng số 12 vụ trộm cắp tài sản trên, mặc dù chỉ có 3 vụ trộm cắp trâu, bò và lợn nhưng mức độ thiệt hại về kinh tế lớn với tổng số 13 con trâu, bò, lợn bị mất cắp.

Nguyên nhân một phần do sự chủ quan, lơ là của người dân, khi đi làm thường không khóa cửa; xe máy, vật dụng thường để bên ngoài hiên nhà. Cùng với đó, tập quán chăn nuôi thả rông của người dân vùng cao, đối tượng phạm tội lợi dụng đêm tối hoặc không có người trông coi tại các khu vực đồi núi cao, vắng người qua lại, trộm gia súc, xẻ thịt đưa đi tiêu thụ. Cùng với đó, phương thức, thủ đoạn phạm tội ngày càng tinh vi, manh động và liều lĩnh; có sự câu kết, móc nối giữa các đối tượng trong và ngoài địa bàn. Mặt khác, ở một số địa bàn còn tư tưởng cho rằng công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm là của riêng lực lượng công an, dẫn đến kết quả công tác phòng ngừa và đấu tranh với tội phạm còn nhiều hạn chế.

Theo Thượng tá Hoàng Văn Hải, Phó trưởng Công an huyện Ðiện Biên Ðông, để chủ động đấu tranh phòng, chống có hiệu quả với tội phạm trộm cắp tài sản, Công an huyện đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ chủ động triển khai quyết liệt, đồng bộ các kế hoạch, biện pháp công tác, tích cực tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức cảnh giác, phòng ngừa, đấu tranh cho các tầng lớp nhân dân. Cử các tổ công tác tăng cường công tác nắm tình hình, tổ chức tuần tra kiểm soát, tập trung điều tra làm rõ vụ việc để đưa các đối tượng phạm tội ra xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Ðiển hình là ngày 24/12/2019, Công an huyện đã phá thành công chuyên án 129L, bắt giữ 2 đối tượng: Quàng Văn Lả (SN 1977) và Quàng Văn Tiến (SN 2001) đều trú tại bản Pá Vạt 1, xã Mường Luân về hành vi trộm cắp tài sản (10 con trâu). Trước đó, Công an huyện nhận được tin báo của Công an xã Phình Giàng về việc người dân bản Cảnh Lay bị mất 9 con trâu. Công an huyện đã cử lực lượng xuống cơ sở và lập chuyên án đấu tranh. Từ những tài liệu trinh sát thu thập được, cơ quan chức năng đã xác định 2 đối tượng trên là thủ phạm vụ trộm cắp. Khám xét nơi ở, lực lượng công an thu giữ 25,8kg thịt trâu; 103,5 triệu đồng và 1 xe mô tô. Tại cơ quan điều tra, các đối tượng đã khai nhận trộm 9 con trâu của dân bản Cảnh Lay bán cho 2 người ở xã Chiềng Khoong và Mường Lầm, huyện Sông Mã (tỉnh Sơn La) với giá 146 triệu đồng. Ðấu tranh mở rộng, các đối tượng khai nhận trước đó 10 ngày còn bắt trộm 1 con trâu xẻ thịt cất giữ trong tủ lạnh.

Trong thời gian tới, bên cạnh sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng công an, mỗi người dân cần nâng cao hơn nữa ý thức tự bảo vệ tài sản, tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác; khi phát hiện tài sản bị mất, cần kịp thời báo công an. Chính quyền địa phương và các tổ chức, đoàn thể cơ sở cần nâng cao trách nhiệm trong hoạt động phòng ngừa tội phạm nói chung, trộm cắp tài sản nói riêng; thường xuyên tuyên truyền về các phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm trộm cắp tài sản; nhắc nhở người dân nâng cao ý thức cảnh giác khi chăn thả gia súc, không chăn thả rông gia súc trên rừng. Tiếp tục phát động mạnh mẽ phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, củng cố và xây dựng các mô hình “tự phòng”, “tự quản”, “tự bảo vệ” về an ninh trật tự. Bởi ý thức tự quản, tự bảo vệ của người dân mới là yếu tố tiên quyết hạn chế các vụ trộm cắp tài sản.

Bài, ảnh: Phong Vân
Bình luận

Tin khác