Mạo danh có quan hệ, nhận làm chế độ chính sách cho người có công

16:22 - Thứ Tư, 30/09/2020 Lượt xem: 5364 In bài viết

Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hải Dương ngày 29/9 đã điều tra, làm rõ đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng việc chạy chế độ, chính sách cho người có công với Cách mạng. 

Quá trình đấu tranh, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hải Dương bước đầu xác định với thủ đoạn trên, trong khoảng thời gian từ 2014-2017, Bùi Xuân Dư (SN 1953, nơi cư trú xã Ngũ Hùng, huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương) đã chiếm đoạt của 98 người, với tổng số tiền khoảng hơn 2,3 tỷ đồng.

Vụ án bắt nguồn từ đơn trình báo của ông nguyễn Ngọc Dương, đại diện cho 22 người ở phường Phả Lại, TP Chí Linh gửi đến Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hải Dương. 

Trong đơn, ông Dương tố cáo việc bị ông Lê Thái Loạn (ở tại xã Ninh Hải, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương) đã lừa đảo, chiếm đoạt 600 triệu đồng để chạy chế độ chính sách cho người có công... Nhưng sau 2 năm nhận tiền, đến nay ông Loạn không làm được cho một trường hợp nào, cũng không trả lại tiền cho ông Dương và các nạn nhân khác.

Đối tượng Bùi Xuân Dư tại cơ quan Công an.

Sau khi tiếp nhận thông tin, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hải Dương đã tiến hành ghi lời khai của người bị hại; triệu tập người có liên quan là ông Lê Thái Loạn đến trụ sở cơ quan Công an làm việc. 

Từ lời khai của Loạn và các tài liệu thu thập được, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hải Dương đã có căn cứ, làm rõ hành vi phạm tội của Dư. Ngày 28/9, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hải Dương đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam Dư về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. 

Quá trình điều tra xác định: Khoảng năm 2013, trong khi đi khám, chữa bệnh tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương và Bệnh viện quân y 7, Dư thấy có rất nhiều người đã từng tham gia quân ngũ có nhu cầu làm chế độ, chính sách nhưng làm thủ tục rất khó khăn. Từ đó, đối tượng nảy ý định chiếm đoạt tài sản của những người có nhu cầu như trên. 

Để tạo lòng tin cho người bị hại, Dư giới thiệu có quen biết người ở Cục Chính sách – Bộ Quốc phòng, có thể làm chế độ chính sách cho người có nhu cầu. Mục đích của Dư là cứ nhận hồ sơ, tiền của những người có nhu cầu, sau đó sẽ tìm người có khả năng làm được chế độ, chính sách để móc nối, làm hồ sơ cho những người này để hưởng tiền hoa hồng... 

Thông qua các mối quan hệ xã hội, Dư biết ông Lê Thái Loạn, là cựu chiến binh (Trước năm 1997, ông Loạn được hưởng chế độ Bệnh binh 3/4, từ năm 1997 đến nay ông Loạn bị cắt chế độ bệnh binh). Khoảng đầu năm 2014, ông Lê Thái Loạn quen biết Bùi Xuân Dư. 

Qua trao đổi, Dư tự giới thiệu với ông Loạn có mối quen biết với người làm ở Bộ Quốc phòng, chuyên làm chế độ chính sách cho người có công với Cách mạng, có thể làm cho ông Loạn hưởng lại chế độ. 

Đồng thời, Dư bảo ông Loạn tìm xem có ai là bạn bè, đồng nghiệp có nhu cầu làm chế độ trợ cấp, thương binh, bệnh binh, nâng hạng thương binh, chế độ chất độc màu da cam, chế độ mất sức, chế độ thân nhân đối với liệt sỹ thì Dư làm cho. 

Dư đưa ra chi phí để làm chế độ nâng hạng thương binh, trợ cấp thân nhân liệt sĩ, chế độ thương, bệnh binh là 30 triệu/người, hưởng chế độ chất độc da cam; trợ cấp mất sức là 25 triệu đồng/người; trợ cấp với người có công là 12 triệu/người, thời gian làm thủ tục từ 6 tháng đến 18 tháng là được hưởng chế độ, nếu không sẽ hoàn trả tiền và hồ sơ.

Cán bộ Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hải Dương thực hiện quyết định bắt giữ Dư.

Đối tượng hứa hẹn, khi có quyết định hưởng chế độ thì sẽ thu thêm của mỗi người 5 triệu đồng để chia cho những người tham gia tìm người làm chế độ chính sách như ông Loạn. Sau đó, Dư hướng dẫn ông Loạn cách thức để làm hồ sơ và thu tiền của những người có nhu cầu. 

Theo đó, khi nhận tiền của những người có nhu cầu, ông Loạn phải viết giấy nội dung là vay tiền chứ không phải để làm chế độ, chính sách, đề phòng trường hợp khi hết thời hạn hứa hẹn mà chưa làm được chế độ thì có thể khất, gia hạn kéo dài thêm, tránh việc người làm chế độ kiện cáo, đưa ra pháp luật sẽ gặp rắc rối.

Từ năm 2014 đến 2017, ông Loạn đã tự giới thiệu mình có mối quen biết với người làm ở Bộ quốc phòng, người ở Sở lao động thương binh và xã hội tỉnh Hải Dương có thể làm chế độ, chính sách cho người có công với cách mạng để những người này tin tưởng và giao tiền, hồ sơ cho ông Loạn. Sau đó, mỗi người, ông Loạn thu từ 10-30 triệu đồng. Khi nhận tiền và hồ sơ của các cựu chiến binh, ông Loạn đều viết giấy, nội dung ông Loạn vay tiền của những người này trong thời gian từ 6 đến 18 tháng chứ không phải nhận tiền với mục đích làm chế độ chính sách như trên. 

Sau khi nhận tiền, để tạo niềm tin cho người bị hại, ông Loạn dẫn những người này đến Bệnh viện quân y 7 hoặc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương để khám sức khỏe về điện não đồ. 

Sau khi khám xong, ông Loạn bảo họ về nhà đợi được hưởng chế độ. Sau khi nhận tiền, hồ sơ của các cựu chiến binh, ông Loạn chuyển ngay tiền và hồ sơ cho Dư trong ngày hôm đó, địa điểm giao nhận là xã Tân Phong, huyện Ninh Giang... Trong trường hợp Dư bận việc thì sáng hôm sau ông Loạn dẫn người lên bệnh viện khám thì Dư sẽ ra lấy tiền và hồ sơ tại bệnh viện.

Đến nay những người nộp tiền, hồ sơ cho ông Loạn, Dư chưa ai được hưởng chế độ chính sách như ông Loạn, Dư đã hứa hẹn. Sau khi quá thời hạn hứa hẹn, những người đã nộp tiền, hồ sơ cho ông Loạn đòi lại tiền nhưng đến nay ông Loạn, Dư chỉ trả cho một số người (đã xác minh được 18 người ông Loạn đã trả lại toàn bộ tiền đã nhận, tổng số 306.500.000đ), 7 người chỉ trả 1 phần (tổng số 82.000.000đ/118.000.000 đồng) chứ chưa trả hết tiền). Những người còn lại ông Loạn chỉ hứa sau này trả chứ chưa hoàn trả lại tiền như đã hứa hẹn khi giao tiền.

Ngoài hồ sơ của 168 người với tổng số tiền hơn 3,5 tỷ đồng nhận từ ông Loạn thì bản thân Dư còn nhận tiền, hồ sơ của một số người khác. Tại cơ quan điều tra, Dư khai đã mang hồ sơ về nhà mẹ đẻ là bà Khương Thị Oanh (đã chết) cất (nhà chỉ có Dư và bà Oanh sinh sống). 

Đến năm 2018, sau khi đã nhận tiền và hồ sơ của nhiều người nhưng chưa tìm được người có thể làm chế độ, chính sách, nhiều người tìm Dư đòi tiền nên Dư đi theo đoàn xiếc của anh Vũ Văn Thực ở cùng xóm lưu diễn nhiều nơi chứ không ở nhà. 

Trước khi đi, do sợ có người vào nhà mẹ đẻ thấy có nhiều hồ sơ của những người làm chế độ chính sách trong nhà sẽ biết việc Dư không có khả năng làm chế độ chính sách nên đối tượng đã đốt hết những hồ sơ này. 

Tổng số tiền Dư đã nhận của những người làm chế độ chính sách Dư đã sử dụng để chi tiêu cá nhân và chăn nuôi lợn gà tại nhà chị Thương (là người sống như vợ chồng với Dư), địa chỉ: xã Chi Lăng Nam, huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương. Do dịch bệnh và giá cả thị trường giảm nên Dư đã thua lỗ hết số tiền này. Đến nay Dư không còn khả năng chi trả, khắc phục tiền đã nhận của những người làm chế độ chính sách.

P.V (Theo CAND)
Bình luận

Tin khác