Khởi tố nhóm đối tượng đưa người nước ngoài nhập cảnh trái phép

15:33 - Thứ Sáu, 05/02/2021 Lượt xem: 6354 In bài viết

Ngày 4-2, Công an huyện Gia Lâm (Hà Nội) đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với các đối tượng Trương Thị Quyên (sinh năm 1986; ở tỉnh Nghệ An), Nguyễn Hữu Trung (sinh năm 1989) và Nguyễn Văn Dũng (sinh năm 1980), cùng trú ở xã Đình Xuyên, huyện Gia Lâm, Hà Nội, để điều tra về hành vi “Tổ chức, môi giới cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh hoặc ở lại Việt Nam trái phép” và “Tổ chức, môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép”.

Các đối tượng bị khởi tố.

Chiều 5-1-2021, Công an xã Ninh Hiệp (huyện Gia Lâm) phát hiện 2 trường hợp tại khu vực Cụm công nghiệp xã Ninh Hiệp. Họ đều là công dân Trung Quốc, trú tại thành phố Vũ Châu, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc vào Việt Nam nhưng không có thị thực nhập cảnh. 

Qua đấu tranh, 2 trường hợp này khai nhận nhập cảnh bằng đường bộ trái phép vào Việt Nam đêm 4-1-2021 và được xe ô tô do 2 người Việt Nam điều khiển đưa về địa phận xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm. 

Sau khi phối hợp với cơ quan chức năng đưa 2 trường hợp trên đến cơ sở cách ly tập trung để phòng, chống dịch Covid-19, Công an huyện Gia Lâm đã làm rõ và triệu tập các đối tượng có hành vi đưa 2 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép là Nguyễn Hữu Trung và Nguyễn Văn Dũng.

Tại cơ quan công an, các đối tượng khai nhận làm nghề chở khách bằng xe ô tô, qua đó Trung quen biết Trương Thị Quyên. Đầu tháng 1-2021, Quyên liên lạc với Trung nhờ thuê xe ô tô đón 2 khách từ tỉnh Cao Bằng về Hà Nội. Trung đã thuê xe ô tô và cùng với Dũng lên tỉnh Cao Bằng đón khách và chở về Hà Nội với giá 3,8 triệu đồng. Trên đường đi, Trung và Dũng biết khách là người Trung Quốc nhập cảnh trái phép, nhưng vẫn cố tình chở và nói Quyên phải trả thêm tiền...

Trong khi chờ Quyên cùng các trường hợp liên quan, Trung và Dũng đã bị lực lượng công an phát hiện, bắt giữ. Từ lời khai của 2 đối tượng này, Công an thành phố Hà Nội đã làm rõ và thực hiện biện pháp tố tụng đối với Trương Thị Quyên. Quyên thừa nhận từ tháng 12-2020 đã nhiều lần thuê Nguyễn Hữu Trung đưa đón khách người Trung Quốc và trực tiếp tổ chức đưa một số người Việt Nam sang Trung Quốc bất hợp pháp.

P.V (Theo HNM)
Bình luận

Tin khác