Nâng cao ý thức của người tham gia giao thông

11:05 - Chủ Nhật, 04/04/2021 Lượt xem: 2546 In bài viết

ĐBP - Kế hoạch tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm theo chuyên đề “Người điều khiển xe trên đường mà trong cơ thể có chất ma túy, vi phạm nồng độ cồn” nhằm đánh giá thực trạng người điều khiển xe sử dụng chất ma túy, vi phạm nồng độ cồn và chất kích thích khác, góp phần kiềm chế, giảm tai nạn giao thông được lực lượng cảnh sát giao thông (CSGT) toàn quốc triển khai từ ngày 15/3 đến ngày 31/12/2021.

Lực lượng CSGT (Công an tỉnh) kiểm tra chất ma túy của người điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

Thực hiện kế hoạch, Phòng CSGT (Công an tỉnh) và Công an các huyện, thị xã, thành phố đã đẩy mạnh tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ, đặc biệt là các mức xử phạt đối với người điều khiển xe sử dụng chất ma túy, uống rượu, bia; quy định xử lý đối với các trường hợp không chấp hành việc kiểm tra của lực lượng CSGT, có hành vi chống đối. Ðồng thời thành lập các tổ, chốt tăng cường tuần tra, kiểm soát trên các tuyến, địa bàn; tiến hành kiểm tra nồng độ cồn, chất ma túy đối với người điều khiển phương tiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm. Chủ động phối hợp, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm hoạt động trên các tuyến giao thông đường bộ như: Vận chuyển ma túy, hàng lậu, gian lận thương mại, chống người thi hành công vụ...

Bám sát kế hoạch chuyên đề của Bộ Công an và Công an tỉnh, Công an huyện Tủa Chùa đã ra quân tăng cường tuần tra, kiểm soát, thành lập các chốt kiểm tra nồng độ cồn để xử lý nghiêm các hành vi vi phạm. Mặc dù thời gian đầu, vẫn còn một số trường hợp trốn, né khi thấy lực lượng công an lập điểm đo nồng độ cồn. Song thời gian gần đây ý thức chấp hành của người tham gia giao thông đã tốt hơn. Kết quả từ đầu năm đến nay lực lượng CSGT trật tự huyện Tủa Chùa xử lý 7 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe mô tô có thời hạn đối với 4 trường hợp.

Ðại úy Trần Khắc Tiệp, Ðội phó Ðội CSGT - trật tự (Công an huyện Tủa Chùa) cho biết: “Trong quá trình tuần tra kiểm soát, khi chúng tôi phát hiện trường hợp vi phạm đều xử lý nghiêm, không có trường hợp ngoại lệ. Ban đầu nhiều người dân có chút hụt hẫng bởi những chế tài mạnh, mức phạt cao, nhưng sau khi được tuyên truyền, vận động người dân dần hiểu được ý nghĩa của việc bảo đảm an toàn tính mạng cho mình và cộng đồng, nên đã đồng tình ủng hộ, tự giác chấp hành”.

Ghi nhận ở chốt kiểm tra tại Km70+800 quốc lộ 279, địa phận xã Thanh Minh (TP. Ðiện Biên Phủ) ngày 25/3, chúng tôi nhận thấy sự phối hợp của 4 lực lượng: CSGT, cảnh sát hình sự, cảnh sát phòng chống ma túy và kỹ thuật hình sự (Công an tỉnh). Trong 1 giờ triển khai kế hoạch theo chuyên đề, các lực lượng đã kiểm tra hơn 20 lượt người điều khiển các phương tiện; các trường hợp được kiểm tra đều chấp hành nghiêm việc “Ðã uống, rượu bia - Không lái xe”, đồng thời có kết quả xét nghiệm âm tính với ma túy.

Anh Ðặng Văn Dung, lái xe tải cho biết: “Trước đây, khi lái xe đôi lúc tôi có sử dụng rượu, bia. Tuy nhiên, từ khi Nghị định 100 có hiệu lực với mức phạt cao, cùng với sự tăng cường tuần tra, kiểm soát của lực lượng CSGT, trước khi lái xe tôi không uống dù chỉ là một lon bia hay một chén rượu. Bởi nếu bị lực lượng chức năng kiểm tra, phát hiện và xử phạt thì sẽ ảnh hưởng lớn đến thu nhập cũng như công việc của tôi. Không những ảnh hưởng đến kinh tế mà còn nguy cơ gây nguy hiểm cho chính bản thân và những người tham gia giao thông khác”.

Có thể thấy, các hoạt động kiểm tra, xử lý vi phạm theo chuyên đề được thực hiện nghiêm túc, hiệu quả đã góp phần răn đe, giáo dục, tạo chuyển biến tích cực về nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật về giao thông đường bộ của nhân dân. Trong quý I, lực lượng CSGT toàn tỉnh phát hiện và lập biên bản 2.641 trường hợp; tạm giữ 657 phương tiện các loại, xử lý qua Kho bạc Nhà nước thu hơn 1,8 tỷ đồng; tước 201 GPLX. Trong đó vi phạm tốc độ là 489 trường hợp; không đội mũ bảo hiểm 298 trường hợp; không có GPLX 436 trường hợp; uống rượu bia 272 trường hợp và 1.697 trường hợp vi phạm các lỗi khác. Phần lớn người vi phạm là thanh niên với 1.422 trường hợp.

Theo Thượng tá Trần Văn Vang, Phó phòng CSGT (Công an tỉnh), từ khi Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia có hiệu lực cùng những quy định mới của Nghị định 100/NÐ-CP, sự ra quân đồng loạt kiểm tra nồng độ cồn và xử lý nghiêm các vi phạm nên ý thức của người tham gia giao thông đã được nâng lên. Ðối với kế hoạch tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm theo chuyên đề “Người điều khiển xe trên đường mà trong cơ thể có chất ma túy, vi phạm nồng độ cồn”, phòng CSGT và công an các huyện, thị, thành phố triển khai ngay từ đầu năm và xác định đây là nhiệm vụ xuyên suốt trong thời gian tới nhằm đảm bảo an toàn giao thông trên các tuyến đường. Qua công tác tuần tra, kiểm soát của lực lượng chức năng, các trường hợp sử dụng rượu, bia khi tham gia giao thông đã giảm hẳn. Với bất cứ trường hợp vi phạm nào, CSGT đều xử lý triệt để, không để ảnh hưởng tới an toàn giao thông cho người và phương tiện trên đường.

Bài, ảnh: Lan Phương
Bình luận

Tin khác