Mỹ tìm cách khơi thông bế tắc đàm phán hạt nhân với Triều Tiên

09:16 - Thứ Hai, 16/12/2019 Lượt xem: 6276 In bài viết

Đặc phái viên của Mỹ về Triều Tiên, ông Stephen Biegun, ngày 15-12 đã đến Hàn Quốc trong bối cảnh Bình Nhưỡng tăng cường gây sức ép đòi Washington phải nhượng bộ nhằm cứu vãn các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa đang bế tắc trước thời hạn chót vào cuối năm nay.

Chuyến công du của ông Biegun tới Hàn Quốc diễn ra một ngày sau khi Triều Tiên tuyên bố họ đã tiến hành một “vụ thử quan trọng” khác nhằm phát triển một loại vũ khí chiến lược để ngăn chặn các mối đe dọa hạt nhân của Mỹ. Các nhà phân tích cho rằng, những vụ thử nghiệm như vậy có thể giúp Triều Tiên chế tạo thêm nhiều tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) có khả năng bắn tới tận lãnh thổ Mỹ.

Theo kế hoạch, ông Biegun sẽ gặp người đồng cấp Hàn Quốc Lee Do-hoon để thảo luận về cách thức duy trì các động lực thúc đẩy cuộc đối thoại với Bình Nhưỡng và để đạt được sự tiến bộ trong những nỗ lực chung phi hạt nhân hóa, thúc đẩy hòa bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên. Ngoài ra, ông Biegun cũng sẽ gặp Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trong ngày 16-12 trong khuôn khổ chuyến thăm kéo dài 3 ngày, sau đó sẽ tới Tokyo để tham vấn người đồng cấp phía Nhật Bản. Hiện vẫn chưa rõ liệu ông có gặp các quan chức Triều Tiên tại biên giới liên Triều hay không.

P.V (Theo HNM)
Bình luận

Tin khác