Y tếSức khỏe

An toàn vệ sinh thực phẩm: Không thể thờ ơ

00:00 - Thứ Sáu, 16/01/2015 Lượt xem: 1024 In bài viết
Normal 0 false false false false EN-US X-NONE X-NONE /* Style Definitions */ table.MsoNormalTable {mso-style-name:"Table Normal"; mso-tstyle-rowband-size:0; mso-tstyle-colband-size:0; mso-style-noshow:yes; mso-style-priority:99; mso-style-parent:""; mso-padding-alt:0cm 5.4pt 0cm 5.4pt; mso-para-margin:0cm; mso-para-margin-bottom:.0001pt; mso-pagination:widow-orphan; font-size:10.0pt; font-family:"Calibri","sans-serif"; mso-bidi-font-family:"Times New Roman";} ĐBP - Năm 2014, công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh được quan tâm chỉ đạo sát sao nên đã đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận. Đặc biệt là công tác nâng cao năng lực quản lý chuyên môn về vệ sinh an toàn thực phẩm và công tác thông tin giáo dục truyền thông đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Nhờ đó, hoạt động kiểm soát các cơ sở dịch vụ ăn uống và thức ăn đường phố; hoạt động kiểm tra, giám sát định kỳ được tăng cường. Đáng ghi nhận là tình hình ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm giảm về số vụ, số ca mắc và tử vong so với năm 2013. Cụ thể: Năm 2013 có 14 vụ, 49 ca mắc và 1 ca tử vong do ngộ độc thực phẩm; năm 2014 có 10 vụ, 40 ca mắc và không có tử vong do ngộ độc thực phẩm.

Mặc dù vậy, do đa số các hộ kinh doanh trên địa bàn thuộc diện cá thể, nhỏ lẻ, cơ sở vật chất tạm bợ, kinh doanh theo thời vụ nên khó khăn trong quản lý và kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm. Cùng với đó, một bộ phận người dân vùng sâu, vùng xa còn phong tục lạc hậu, kiến thức về an toàn thực phẩm hạn chế nên vẫn sử dụng những thực phẩm tiềm ẩn nguy cơ gây ngộ độc...

Để đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm, ngay từ những ngày đầu năm, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi và Lễ hội Xuân 2015, Ban chỉ đạo Vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 5038/KH- BCĐ với mục tiêu giảm 10% số vụ ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Ất. Theo đó, sẽ thành lập các đoàn thanh tra liên ngành từ tỉnh đến huyện và cấp xã, phường, bảo đảm số cơ sở được thanh tra, kiểm tra trên toàn tỉnh tăng 10% so với cùng kỳ năm 2014; tập trung vào những địa bàn và nhóm thực phẩm có nguy cơ cao. Huy động tối đa các kênh truyền thông phổ biến các quy định của pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm cũng như các kiến thức trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và tiêu dùng thực phẩm đến người dân. Thời gian triển khai: Từ 15/12/2014 đến hết 30/3/2015 trên phạm vi toàn tỉnh. Với tinh thần chủ động, nghiêm túc thực hiện ý kiến của Ban chỉ đạo Vệ sinh an toàn thực phẩm, lãnh đạo Sở Y tế  - cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo và Chi cục An toàn vệ sinh an toàn thực phẩm đã tham mưu xây dựng các văn bản chỉ đạo. Đồng thời tăng cường tổ chức công tác thanh, kiểm tra, tuyên truyền về công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Với trách nhiệm của cơ quan quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm, Chi cục An toàn thực phẩm xác định sẽ tập trung tuyên truyền theo cách dễ hiểu, dễ nhớ (nói chuyện trực tiếp, qua băng đĩa hình, phát thanh, truyền hình và báo viết...) để người dân hiểu và lựa chọn các loại thực phẩm sạch, hợp vệ sinh.

Xuân 2015 đang đến gần, an toàn vệ sinh thực phẩm là lĩnh vực nhạy cảm, phức tạp, mang tính thời sự. Bởi vậy, Chi cục An toàn thực phẩm tập trung ra quân thực hiện thật tốt nhiệm vụ chính trị ngành Y tế giao phó là đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm góp phần bảo vệ chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn tỉnh.

Nguyễn Thúy Hồng

(Chi cục ATVSTP tỉnh)

Bình luận
Back To Top