Y tếSức khỏe

Tiêm chủng đầy đủ và an toàn cho trẻ em

09:11 - Thứ Hai, 24/07/2017 Lượt xem: 2492 In bài viết
ĐBP - Tiêm chủng là cách phòng bệnh quan trọng và hiệu quả nhất để bảo vệ sức khỏe, đặc biệt là với trẻ nhỏ. Vì vậy, ngành Y tế TX. Mường Lay luôn chú trọng quan tâm triển khai công tác này.

 

Cán bộ Trạm Y tế xã Lay Nưa tuyên truyền cho người dân về công tác tiêm chủng.

Công tác tiêm chủng mở rộng được triển khai thường xuyên ở 3/3 xã, phường. Tại các tổ dân phố, bản trung tâm, người dân với trình độ dân trí ngày càng nâng cao đã nhận thức được sự cần thiết và lợi ích của việc tiêm vắc xin phòng tránh các loại bệnh. Nhờ vậy, định kỳ hàng tháng, phụ huynh đều chủ động đưa con em đến trạm y tế cơ sở để tiêm chủng và ghi nhớ tiêm đầy đủ các mũi cần thiết. Từ đó tỉ lệ tiêm chủng ở vùng thấp luôn đạt gần như tuyệt đối. Tuy nhiên, thị xã còn có 4 bản vùng cao, đồng bào dân tộc thiểu số sống không tập trung, dân trí thấp. Tại những bản này, việc tiêm chủng cho trẻ em gặp không ít khó khăn. Phần vì người dân thường đưa con đi làm nương cùng, phần vì nhiều bậc phụ huynh thấy con quấy, sốt (triệu chứng bình thường sau khi tiêm) thì lo ngại và bận công việc không có thời gian chăm sóc nên không coi trọng việc tiêm chủng. Bác sỹ Phan Thị Phong Lan, Giám đốc Trung tâm Y tế thị xã, cho biết: Để nâng cao hiểu biết cho bà con, trung tâm y tế không chỉ cử cán bộ thường xuyên phối hợp với nhân viên y tế bản tuyên truyền, vận động nhân dân mà còn đến từng bản, ghé từng nhà có con nhỏ để thuyết phục, tiêm chủng ngay tại nhà. Dù mùa khô hay mùa mưa, cứ đều đặn hàng tháng, cán bộ y tế lại lên đường làm nhiệm vụ, đi một ngày không gặp được dân thì 2 ngày, rồi 3 ngày… để chắc chắn rằng mỗi đứa trẻ đều được phòng bệnh. Mỗi chuyến đi như thế luôn có đến 3 cán bộ tham gia, bởi không chỉ vận chuyển, bảo quản vắc xin mà còn phải thực hiện sàng lọc trước tiêm để đảm bảo an toàn cho các cháu.

Nhờ những nỗ lực ấy, tỉ lệ tiêm chủng mở rộng của thị xã nhiều năm đạt trên 90%, có những năm đạt đến 99%. Tuy nhiên trong 6 tháng đầu năm 2017, tỷ lệ tiêm chủng chưa được 50% kế hoạch năm, như: Trẻ 18 tháng tuổi tiêm sởi và DPT mũi 4 là 47,6%, trẻ 1 - 5 tuổi viêm não 3 mũi là 38,2%... Có nhiều lý do dẫn đến tình trạng này: Trẻ không đủ điều kiện sức khỏe, không được chỉ định tiêm sau khi khám sàng lọc; đối với bản vùng cao, tỷ lệ tiêm phòng chỉ đạt cao vào mùa nông nhàn. Mặc dù vậy, tình hình dịch bệnh trên địa bàn vẫn luôn được kiểm soát, không xảy ra dịch truyền nhiễm mà chỉ rải rác một số trường hợp mắc quai bị, thủy đậu… Để trẻ em được tiêm chủng đầy đủ, bác sỹ Phan Thị Phong Lan, cho biết: Từ tháng 6/2017, phần mềm quản lý tiêm chủng đã được Trung tâm Y tế thị xã triển khai tới các tuyến dưới và đưa vào sử dụng. Hiện các tuyến y tế đều ứng dụng để rà soát chính xác, nắm rõ trên địa bàn còn bao nhiêu trẻ chưa tiêm chủng đúng đợt, đã tiêm đủ hay chưa. Đặc biệt, tranh thủ mùa nông nhàn để đến từng bản vùng cao tiêm đúng định kỳ, tiêm vét cho trẻ, cố gắng đạt kế hoạch đề ra, hướng tới mục tiêu tỉ lệ tiêm chủng đầy đủ 8 loại vắc xin cho trẻ dưới 1 tuổi đạt 99%.

Bài, ảnh: Bảo Anh
Bình luận