Y tếSức khỏe

Người gầy, người trẻ cũng có nguy cơ mắc bệnh động mạch vành

14:38 - Thứ Hai, 28/10/2019 Lượt xem: 5451 In bài viết

Nếu như trước kia tỷ lệ bệnh nhân ở tuổi 50 mắc bệnh mạch vành là khoảng 1/100 bệnh nhân, thì nay tỷ lệ này đã tăng lên 6/100 bệnh nhân được phát hiện khi đến khám tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Trong đó, tỷ lệ người gầy cũng chiếm tới con số hơn 30%.

PGS, TS Nguyễn Hữu Ước, Giám đốc Trung tâm Tim mạch và Lồng ngực, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức khám và tư vấn cho người bệnh.

Bệnh động mạch vành đang trẻ hóa

PGS, TS Nguyễn Hữu Ước, Giám đốc Trung tâm Tim mạch và Lồng ngực, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, cho biết bệnh mạch vành là căn bệnh phổ biến trong quần thể người dân. Hiện mô hình bệnh tật của Việt Nam đang dần thay đổi theo hướng gia tăng các bệnh không lây nhiễm, trong đó có bệnh tim mạch nói chung, bệnh mạch vành nói riêng, và đặc biệt tình trạng bệnh mạch vành ngày càng trẻ hoá đang là sự cảnh báo cho cộng đồng.

Trước kia, khi khám cho khoảng 100 bệnh nhân thì tỷ lệ bệnh nhân ở độ tuổi 50 mắc bệnh tim mạch, trong đó có bệnh mạch vành chỉ có khoảng một người thì nay, con số này đã tăng lên tới 5-6 bệnh nhân. Những bệnh nhân trẻ này đều mắc vôi hoá mạch vành hoặc hẹp khít động mạch.

“Nhiều người ở độ tuổi hơn 50 đến khám tại bệnh viện chúng tôi đều ít khi nghĩ mình mắc bệnh lý động mạch vành nên chủ quan không kiểm tra. Nhưng thực tế, có không ít ca khi làm các xét nghiệm để phẫu thuật bệnh lý khác lại phát hiện ra mắc bệnh tim mạch”, BS Ước cho biết.

Vị chuyên gia này cho hay, nguyên nhân chính dẫn tới bệnh lý mạch vành, theo chuyên gia tim mạch, là do sự tiến triển của các mảng xơ vữa trong lòng mạch vành. Từ nhỏ, những mảng xơ vữa được hình thành và dính vào mạch máu. Cùng với thời gian, nó làm cho các động mạch trở nên cứng hơn và hẹp hơn gây ra xơ vữa động mạch. Sự không ổn định của mảng xơ vữa gây nên tình trạng đau ngực, gây hẹp đường kính lòng mạch, dẫn đến giảm lưu lượng dòng máu qua vị trí hẹp, thiếu ô-xy cơ tim và chất dinh dưỡng, dẫn đến đau ngực, khó thở.

“Trong những trường hợp nặng hơn, mảng xơ vữa không ổn định gây nứt hoặc vỡ dẫn đến khó thở và đau ngực cấp tính hay còn gọi là nhồi máu cơ tim cấp”, BS Ước cho hay.

Bệnh mạch vành không loại trừ người gầy

Ngày 27-10, gần 300 người dân ở Hà Nội và các tỉnh lân cận đã đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tham gia chương trình khám và tư vấn miễn phí bệnh lý động mạch vành cùng các chuyên gia hàng đầu về tim mạch. Người dân tham gia chương trình đã được tư vấn cách chẩn đoán sớm bệnh động mạch vành ở người có nguy cơ cao, các phương pháp điều trị bệnh động mạch vành và được hướng dẫn phương pháp dự phòng bệnh động mạch vành do xơ vữa mạch máu.

Người dân đến khám tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Tại chương trình, BS Ước cho biết, bệnh mạch vành vốn xưa nay nhiều người cho rằng chỉ xảy ra với người thừa cân, béo phì. Tuy nhiên, thực tế hiện nay, tỷ lệ người gầy mắc bệnh này cũng đang tiến triển với tỷ lệ khoảng 30-40%. Có tới 40% người bị mạch vành không có triệu chứng rõ ràng, không phải là do bị đau ngực hay huyết áp cao dẫn tới bệnh.

Việc sử dụng nhiều thức ăn mỡ cao như nội tạng động vật, thịt bò, đồ ăn nhanh làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh mạch vành. Uống rượu nhiều cũng là yếu tố làm tăng cường tích mỡ. Ngoài ra, nam giới hút thuốc lá nhiều cũng là yếu tố gây rối loạn chuyển hoá mỡ nguy hiểm.

“Thực tế người Việt Nam chúng ta cũng lười vận động, áp lực công việc cao, chế độ ăn không lành mạnh… càng làm gia tăng nguy cơ gây ra những biến cố về tim mạch”, BS Ước nói.

Do đó, BS Ước khuyến cáo, người dân cần phải có một lối sống phù hợp, giảm đồ ăn nhanh, rượu, thuốc lá… giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh lý về tim mạch. Trong đó, chú ý vận động phù hợp để tốt cho hô hấp, tim mạch.

P.V (Theo Nhân dân)
Bình luận

Tin khác