Y tếSức khỏe

Khó tiêu có thể là triệu chứng của các bệnh về hệ tiêu hóa

15:19 - Thứ Hai, 23/11/2020 Lượt xem: 6358 In bài viết

Nhiều người khi gặp phải tình trạng khó tiêu thường có suy nghĩ là do thực phẩm, nhưng thực tế có thể là do thói quen ăn uống, lối sống, khả năng tiêu hóa của mỗi người. Khó tiêu còn có thể là triệu chứng của các bệnh về hệ tiêu hóa: Trào ngược dạ dày thực quản, viêm loét hay bệnh về túi mật.

Biểu hiện của khó tiêu thường xuất hiện sau khi ăn quá nhiều thức ăn, ăn quá nhanh hay ăn trước khi đi ngủ. Các bệnh về sỏi mật, tắc ruột, viêm tụy mạn tính cũng được coi là có liên quan tới tình trạng khó tiêu. Ngoài ra, khó tiêu còn liên quan đến lối sống. Nó xuất phát từ việc ăn uống không đúng cách, không đúng giờ, đúng bữa, bữa ăn không đủ chất dinh dưỡng… Bên cạnh đó, việc sử dụng rượu, bia, thuốc lá, tinh thần căng thẳng, mệt mỏi cũng khiến hệ tiêu hóa hoạt động không tốt.

Như vậy, khó tiêu xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân khác nhau nên không thể đổ oan do thực phẩm gây ra. Tuy nhiên, theo các bác sĩ của Viện Dinh dưỡng quốc gia, bất kỳ thực phẩm nào khi sử dụng đơn lẻ, không có sự kết hợp đa dạng trong thời gian dài cũng dẫn đến tình trạng thiếu dinh dưỡng. Từ việc mất cân bằng dinh dưỡng có thể gây ra các triệu chứng như đầy bụng, khó tiêu và nhiều ảnh hưởng khác đối với sức khỏe.

Để không gây đầy bụng, khó tiêu cho chính bản thân thì chúng ta cần duy trì những bữa ăn phối hợp nhiều loại thực phẩm khác nhau, cung cấp đủ nhóm chất dinh dưỡng chính: Chất bột đường, đạm, chất béo, vitamin, muối khoáng, chất xơ. Cần thay đổi thực đơn thường xuyên, không nên tập trung quá nhiều vào một loại thực phẩm nhất định. Không nên nhịn ăn sáng và tối, không ăn quá nhiều. Khi bị đầy bụng hãy kiểm tra kỹ thực phẩm trước khi ăn và thêm chất xơ không hòa tan có nhiều trong bột lúa mì, các loại hạt, khoai tây vào chế độ ăn nhằm giúp cải thiện tốc độ tiêu hóa.

P.V (Theo HNM)
Bình luận

Tin khác