Y tếSức khỏe

Phòng ngừa nguy cơ cho người bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính trong đại dịch

08:17 - Thứ Hai, 14/06/2021 Lượt xem: 11500 In bài viết

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) là một trong những bệnh lý gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Càng nguy hiểm hơn nếu người bệnh mắc Covid-19, khi đó nguy cơ cơ tử vong càng cao, do đó cần phải hết sức đề phòng, chấp hành nghiêm túc các biện pháp phòng dịch để hạn chế nguy cơ nhiễm lây nhiễm bệnh.

Người bệnh COPD nên tăng cường rau xanh và trái cây trong chế độ ăn hàng ngày để có sức đề kháng tốt.

Theo nhiều nghiên cứu, những bệnh nhân bị tử vong do Covid-19 thường xảy ra ở những người có bệnh lý nền đi kèm như COPD, suy thận mạn, đái tháo đường, suy tim, tăng huyết áp...

Người bệnh COPD mắc Covid-19 thì nguy cơ nặng và tử vong cao gấp 2,7 lần, bệnh đái tháo đường là 1,6 lần, tăng huyết áp 1,6 lần, ung thư 3,5 lần…

Nếu Covid-19 xảy ra ở bệnh nhân có một bệnh nền thì nguy cơ nặng và tử vong gấp 1,8 lần và nếu có nhiều hơn hai bệnh nền thì nguy cơ nặng và tử vong là 2,6 lần so với người không có bệnh nền.

Để phòng bệnh viêm phổi ở những người có tuổi, đặc biệt là những bệnh nhân có các bệnh mạn tính, theo các chuyên gia y tế, cần áp dụng các biện pháp sau:

- Thực hiện rửa tay sạch bằng xà phòng trước ăn và sau khi đại tiện, xì mũi, hắt hơi.

- Sử dụng nguồn nước sạch hàng ngày, luôn bảo đảm uống đủ 1,5-2 lít nước/ngày, uống đủ nước không chỉ thanh lọc cơ thể mà còn giúp đào thải các độc tố, vi khuẩn nguy cơ gây bệnh ra ngoài.

- Tránh sử dụng rượu bia, thuốc lá vì đây là những nguyên nhân gây phá hủy phổi, làm giảm sự đề kháng của phổi khiến người già dễ bị mắc các bệnh lý về hô hấp và các bệnh viêm nhiễm khác.

- Giữ gìn vệ sinh môi trường xung quanh sạch sẽ, thoáng mát nhằm khử sạch vi khuẩn, vi rút là những mầm mống gây nên các bệnh nhiễm khuẩn, tránh tiếp xúc với môi trường khói bụi, độc hại.

- Bổ sung dinh dưỡng phù hợp bằng cách tăng cường các loại rau xanh, trái cây tươi hàng ngày, đảm bảo bổ sung đầy đủ vitamin A, C, D, E, canxi, khoáng chất các chất xơ có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch.

- Tiêm vắc-xin phòng cúm hoặc phế cầu đặc biệt trên những người có chỉ định như bệnh phổi mạn, suy tim, cắt lách... tuổi trên 65. Việc chủng ngừa có tác dụng dự phòng bệnh viêm phổi, các chứng viêm nhiễm đường hô hấp của người già.

T.K (b/s)
Bình luận

Tin khác