Phong trào chơi bóng rổ trong các trường THPT

Sân chơi bổ ích cho học sinh

09:05 - Thứ Năm, 09/05/2019 Lượt xem: 6349 In bài viết
ĐBP - Xuất hiện trong các trường trung học phổ thông (THPT) trên địa bàn TP. Ðiện Biên Phủ khoảng 10 năm qua, nhưng vài năm trở lại đây môn bóng rổ mới thực sự phát triển mạnh mẽ và thu hút sự quan tâm của học sinh. Với những lợi ích tuyệt vời khi tham gia tập luyện, môn bóng rổ đang dần trở thành sân chơi bổ ích, lành mạnh giúp các em học sinh rèn luyện sức khỏe, phát triển thể chất, cải thiện tâm lý, trở nên mạnh mẽ, tự tin, xua tan mệt mỏi sau những giờ học căng thẳng...

 

Một buổi tập luyện bóng rổ của học sinh Trường THPT TP. Ðiện Biên Phủ.

Có mặt tại Trường THPT Chuyên Lê Quý Ðôn vào cuối các buổi chiều, chúng tôi gặp hình ảnh nhiều học sinh đang hăng say tập luyện môn bóng rổ. Trong khoảng thời gian 2 tiếng (từ 5 - 7 giờ tối), tại sân bóng rổ của Trường lúc nào cũng kín người tham gia tập luyện. Vừa nghỉ ngơi sau những phút luyện tập ném bóng, chuyền bóng cùng bạn bè, áo vẫn còn đẫm mồ hôi, em Nguyễn Ngọc Ðại, lớp 11B3, vui vẻ tâm sự: Mỗi buổi chiều sau giờ học, em và các bạn lại hẹn nhau ra sân chơi bóng rổ. Ðây là môn thể thao dễ chơi, dễ tập có nhiều lợi ích, giúp rèn luyện sức khỏe, cải thiện chiều cao, có tinh thần thoải mái, tự tin sau giờ học. Sau 3 năm chơi bóng rổ, em đã có thể sử dụng thành thạo các kỹ năng nhồi bóng, dẫn bóng, chuyền bóng, ném bóng... Hiện em cũng là thành viên trong câu lạc bộ và đội tuyển bóng rổ của nhà trường.

Chia sẻ với chúng tôi về phong trào chơi bóng rổ trong nhà trường, thầy Lưu Văn Tuấn, giáo viên thể dục, cán bộ phụ trách chung các hoạt động thể dục thể thao của Trường THPT Chuyên Lê Quý Ðôn cho biết: Môn bóng rổ được nhà trường đưa vào thành một trong những nội dung tự chọn trong chương trình giáo dục thể chất từ năm 2008. Tuy là môn thể thao phát triển sau nhưng nhờ những lợi ích tuyệt vời mà bóng rổ đem lại, như: Tăng cường sức khỏe; mang lại cho người chơi sự dẻo dai, khéo léo, nhanh nhẹn; tăng chiều cao; cải thiện tâm lý; tạo niềm đam mê và cải thiện bản thân... Bóng rổ đang ngày càng thu hút nhiều học sinh tham gia tập luyện và dần trở thành môn thể thao được ưa chuộng trong nhà trường. Ðến nay, hơn 1/3 học sinh nhà trường thường xuyên tham gia tập luyện môn bóng rổ. Ðáng chú ý, bên cạnh đa số học sinh nam, nhiều học sinh nữ cũng được môn bóng rổ chinh phục. Trong số hơn 300 học sinh thường xuyên tham gia tập luyện bóng rổ của nhà trường có hơn 40 học sinh nữ. Số lượng học sinh lựa chọn, yêu thích môn bóng rổ tăng nhanh chóng đã giúp Trường thành lập được câu lạc bộ, đội tuyển bóng rổ để tham gia các giải đấu. Trường cũng là đơn vị dẫn đầu về phong trào phát triển và thành tích thi đấu môn bóng rổ trong số các trường THPT trên địa bàn thành phố.

Cũng như Trường THPT Chuyên Lê Quý Ðôn, những năm gần đây phong trào chơi môn bóng rổ trong Trường THPT TP. Ðiện Biên Phủ cũng phát triển mạnh mẽ, thu hút nhiều học sinh tham gia tập luyện. Em Vũ Ðức Mạnh, lớp 12C2 chia sẻ: Mặc dù bận rộn với việc ôn luyện chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia sắp tới, song tranh thủ vào cuối các buổi chiều em lại dành ít thời gian tập luyện chơi môn bóng rổ. Ðây là môn thể thao ưa thích, giúp em có sức khỏe để học tập, có tinh thần thoải mái. Ðể phong trào phát triển, thời gian qua Trường THPT TP. Ðiện Biên Phủ đã quan tâm, tạo điều kiện về sân bãi cho học sinh tập luyện. Hiện Trường có 2 sân bóng rổ với đầy đủ các phụ kiện gồm trụ, bảng rổ, đèn chiếu sáng. Cùng với đó, Trường phối hợp với Công ty SSport tổ chức các hoạt động phát triển môn bóng rổ trong trường học, như: Cử huấn luyện viên đào tạo, hướng dẫn, tập luyện cho học sinh; tài trợ bảng rổ, bóng cho nhà trường; tổ chức giải thi đấu bóng rổ để đẩy mạnh phong trào và tuyển chọn các cầu thủ xuất sắc cho đội tuyển bóng rổ của Trường. Ðặc biệt, Từ năm 2016, Trường đã thành lập được câu lạc bộ bóng rổ với hơn 10 thành viên. sau 3 năm phát triển, câu lạc bộ đã có hơn 40 thành viên thường xuyên tham gia tập luyện.

Mặc dù là môn thể thao phát triển sau so với các môn khác, như: Bóng chuyền, cầu lông, bóng đá... nhưng với nhiều ưu điểm như: Dễ tập, dễ chơi, có nhiều lợi ích về sức khỏe, thể chất, kỹ năng, bóng rổ đang trở thành môn thể thao ưa thích được học sinh khối THPT ở TP. Ðiện Biên Phủ lựa chọn tập luyện. Minh chứng rõ nhất, đến nay tất cả các trường THPT trên địa bàn đều đã có sân bóng rổ cho học sinh tập luyện; thành lập được các câu lạc bộ, đội tuyển bóng rổ với nhiều thành viên tham gia thường xuyên; hàng năm đều tổ chức được các giải thi đấu bóng rổ thu hút đông đảo học sinh tham gia. Phong trào chơi bóng rổ phát triển đã giúp học sinh THPT trên địa bàn thành phố có thêm sân chơi bổ ích để phát triển, cải thiện bản thân, nâng cao sức khỏe.

Huyền Lâm
Bình luận

Tin khác