Mừng thọ - nét đẹp văn hóa đầu xuân

08:26 - Thứ Tư, 20/02/2019 Lượt xem: 8619 In bài viết

ĐBP - Lễ mừng thọ đầu năm từ lâu đã trở thành một nét đẹp văn hóa của người Việt trong mỗi dịp tết đến, xuân về, thể hiện sự kính trọng, tấm lòng hiếu thảo của con, cháu đối với ông bà, cha mẹ. Phát huy truyền thống đó, năm nay, các địa phương trong tỉnh đều tổ chức mừng thọ, chúc thọ trang trọng, ý nghĩa cho những người cao tuổi tại địa bàn.

 

Phường Mường Thanh tổ chức chúc thọ người cao tuổi thọ 90 tuổi sinh sống tại địa bàn.

Chiều ngày 16/2, hội trường Trung tâm Hội nghị văn hóa tỉnh vô cùng đông vui, nhộn nhịp với nhiều sắc áo dài trang trọng cùng những bó hoa tươi thắm. Gương mặt ai cũng rạng rỡ, vui vẻ bởi đây là lễ chúc thọ, mừng thọ cho các cụ cao tuổi phường Mường Thanh do UBND phường tổ chức. Mở đầu chương trình là các tiết mục văn nghệ, dưỡng sinh do chính Hội Người cao tuổi biểu diễn làm không khí thêm sôi nổi, rộn ràng. Tiếp đó là ôn lại truyền thống đạo lý kính lão, trọng thọ; những đóng góp của người cao tuổi trong phát triển kinh tế, văn hóa xã hội của địa bàn, cuối cùng là phần các gia đình đều mong chờ nhất: chúc thọ, tặng quà. Mùa xuân này, phường Mường Thanh có 95 người cao tuổi từ 70 tuổi trở lên được chúc thọ. Ðược tổ chức vào chiều cuối tuần nên hầu hết con cháu các cụ đều sắp xếp thời gian có mặt đông đủ, ân cần dìu ông bà, cha mẹ mình lên bục chúc thọ và tranh thủ chụp những bức ảnh lưu niệm, ghi lại giây phút sum vầy, niềm vui đại hồng phúc của gia đình.

Không chỉ tham gia chúc thọ tại phường, các gia đình còn thường tổ chức mừng thọ ấm cúng cho ông bà, cha mẹ mình tại nhà. Ở cái tuổi an dưỡng nghỉ ngơi thì những buổi sum vầy thấy con cháu đông đủ, hòa thuận, hiếu thảo như vậy là món quà quý giá nhất đối với những người cao tuổi. Bà Nguyễn Thị Toại, tổ dân phố 10 năm nay mừng thọ 85 tuổi, rưng rưng niềm hạnh phúc, cho biết: Từng này tuổi rồi vẫn được địa phương quan tâm, động viên, tôi cảm thấy rất vinh dự. Ðặc biệt, các con, các cháu ở xa cũng về đông đủ, tôi vui lắm. Các cháu còn thuê thợ đến chụp ảnh đại gia đình, hiếm có dịp nào được đông vui như thế.

Trong tâm thức người Việt, người có tuổi thọ và gia đình có người cao tuổi là có được cái phúc lớn sống lâu, con cháu đề huề. Mừng thọ cũng chính là mừng cái phúc ấy. Nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện của các cấp chính quyền nên nhiều năm gần đây, không chỉ các phường, xã vùng thấp, có điều kiện kinh tế khá mới tổ chức chúc thọ người cao tuổi mà tất cả các địa phương, dù vùng sâu vùng xa cũng đều trang trọng tổ chức chúc thọ những người đã ở cái tuổi xưa nay hiếm. Việc mừng thọ thường được các xã, phường và gia đình tổ chức từ sau tết nguyên đán đến qua rằm tháng giêng. Năm 2019, toàn tỉnh ta có khoảng 4.000 người từ 70 tuổi trở lên được chúc thọ, mừng thọ (các độ tuổi 70, 75, 80, 85, 90, 95 và 100 trở lên). Trong đó Chủ tịch nước gửi thiếp mừng thọ đến 93 công dân 100 tuổi. Nguồn kinh phí tặng quà chúc thọ cho người cao tuổi thọ 90, 100 tuổi được trích từ nguồn chi thường xuyên đã giao cho Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (người 90 tuổi được tặng quà trị giá 150.000 đồng và 500.000 đồng tiền mặt, người thọ 100 tuổi được tặng 5m vải lụa và 700.000 đồng tiền mặt). Các độ tuổi dưới 90 do cấp huyện ra quyết định và trích kinh phí tặng quà chúc thọ. Ông Lù Văn Vin, Trưởng ban Ðại diện Hội Người cao tuổi tỉnh, cho biết: Ðến thời điểm hiện tại, hầu hết các cơ sở hội đã hoàn thành việc tổ chức mừng thọ, chúc thọ cho người cao tuổi một cách trang trọng mà đầm ấm, ý nghĩa. Hoạt động này ngày càng được nhân rộng thể hiện sự quan tâm của địa phương, gia đình đối với người cao tuổi, động viên người cao tuổi thêm sống vui, sống khỏe, an yên tuổi già. Truyền thống tốt đẹp này mang ý nghĩa thiết thực và tính nhân văn sâu sắc, góp phần giáo dục cho thế hệ trẻ về cách đối nhân xử thế, đồng thời phát huy vai trò “cây cao bóng cả”, cống hiến trí tuệ, truyền kinh nghiệm sống cho thế hệ đi sau của người cao tuổi.

Bài, ảnh: Bảo Anh
Bình luận