Khai mạc Lễ hội Thành Bản Phủ năm 2019 và Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc huyện Điện Biên lần thứ VIII

13:36 - Thứ Sáu, 29/03/2019 Lượt xem: 7590 In bài viết

ĐBP - Sáng 29/3, tại xã Noong Hẹt, UBND huyện Điện Biên long trọng khai mạc Lễ hội Thành Bản Phủ năm 2019 gắn với Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc huyện Điện Biên lần thứ VIII. Tới dự có các đồng chí: Lò Văn Muôn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HÐND tỉnh; Lò Văn Mừng, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQ tỉnh; Lê Trọng Khôi, Phó Chủ tịch HÐND tỉnh; Lê Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND tỉnh...

Lễ hội Thành Bản Phủ gồm hai phần, lễ và hội. Phần lễ diễn ra trong không khí nghiêm trang, long trọng: Mở đầu bằng lễ rước kiệu từ UBND xã Noong Hẹt đến Thành Bản Phủ. Sau đó là phần dâng hương, tế lễ, đọc chúc văn kể lại quá trình đấu tranh đánh đuổi giặc ngoại xâm và giữ bản làng của tướng quân Hoàng Công Chất. Phần hội được tổ chức gắn với Ngày hội văn hóa thể thao và du lịch các dân tộc huyện Điện Biên với nhiều hoạt động: Thi văn nghệ quần chúng của các xã trên địa bàn và diễn viên các huyện Lục Ngạn (tỉnh Bắc Giang), Hoa Lư (tỉnh Ninh Bình), Tân Lạc (tỉnh Hòa Bình); trình diễn, giới thiệu trang phục dân tộc; không gian sắc màu văn hóa, trình diễn các lễ hội truyền thống và hoạt động cộng đồng các dân tộc huyện Điện Biên; trưng bày tranh ảnh nghệ thuật và tổ chức các trò chơi dân gian truyền thống như kéo co, ném còn…. Điểm mới của Lễ hội và Ngày hội năm 2019 là Ban tổ chức đã tổ chức phiên chợ với 15 gian hàng trưng bày sản phẩm nông sản đặc trưng của huyện Điện Biên.

Lễ hội Thành Bản Phủ được tổ chức trong 2 ngày 24 -25/2 âm lịch hàng năm để tưởng nhớ thủ lĩnh tướng quân Hoàng Công Chất cùng các vị anh hùng đã có công bảo vệ mảnh đất này. Đây không chỉ là hoạt động tín ngưỡng mà còn là sự kiện văn hóa, làm phong phú thêm đời sống tinh thần của đồng bào các dân tộc trên địa bàn. Là dịp tuyên truyền, giáo dục truyền thống yêu nước, niềm tự hào dân tộc; khơi dậy tinh thần đoàn kết giữa các dân tộc cùng chung tay xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

 

Các nữ quan tế lễ “Nhớ công ơn Tướng Hoàng Công Chất”.

 

Đại biểu dâng hương tướng quân Hoàng Công Chất và các vị anh hùng.

   

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh cùng lãnh đạo huyện Điện Biên trao cờ lưu niệm cho các đoàn tham gia Ngày hội văn hóa thể thao và du lịch các dân tộc huyện Điện Biên lần thứ VIII năm 2019.

 

Khách du lịch và người dân tham quan các gian hàng của phiên chợ.

Tin, ảnh: Lan Phương
Bình luận

Tin khác