Giải Âm nhạc cống hiến

Dành “sân” cho gương mặt trẻ

15:43 - Thứ Ba, 02/04/2019 Lượt xem: 6037 In bài viết

Có thể nói, năm 2018 vừa qua là năm sôi động của âm nhạc đại chúng. Sự xuất hiện nhiều chương trình âm nhạc được các nghệ sĩ tưởng chừng chỉ “đóng đinh” với các hoạt động phục vụ nhiệm vụ chính trị như: Đăng Dương, Lan Anh, Vũ Thắng Lợi… được đầu tư công phu, dàn dựng phối khí mới mẻ như làn gió mới thổi vào đời sống âm nhạc.

Sau cú hích liveshow “Mặt trời của tôi” của NSƯT Đăng Dương (tổ chức năm 2017) giành Giải Âm nhạc cống hiến năm 2018 ở hạng mục Chương trình của năm, thì cũng chính năm này các liveshow của nghệ sĩ nở rộ. 8 đề cử cho hạng mục Chương trình của năm, số lượng cao nhất trong 9 hạng mục đề cử, trong mùa giải Âm nhạc cống hiến năm nay đã thể hiện những bứt phá của các nghệ sĩ. Ca sĩ nổi tiếng của dòng nhạc thính phòng-Lan Anh đầu tư công phu hai đêm diễn “Ánh trăng tình yêu” bay bổng, lãng mạn và học thuật với những ca khúc trích trong các vở nhạc kịch tại Nhà hát Lớn Hà Nội; ca sĩ Vũ Thắng Lợi của Đoàn Văn công Quân khu 2 tổ chức một đêm “Khát vọng” mang chất thính phòng nhưng đầy cảm xúc, nồng nàn những bài hát “nhạc đỏ” tại Cung Văn hóa Lao động hữu nghị Việt-Xô, Hà Nội; một liveshow “Mơ duyên” của NSƯT Phạm Phương Thảo đã vẽ nên bức tranh sống động, màu sắc qua các bản “hit” của dòng nhạc dân gian; “Tùng Dương hát Bộ tứ sông Hồng”, “Bình minh” của NSƯT Thanh Lam, tour diễn xuyên Việt “Thời gian” của Mỹ Linh…

 

Ca sĩ Lan Anh trong liveshow “Ánh trăng tình yêu”.

Nhiều nghệ sĩ trong danh sách kể trên trước đây không phải là gương mặt của sân chơi âm nhạc đại chúng, thậm chí một vài giọng hát kén khán giả. Nhưng rõ ràng, những cống hiến của họ đã khẳng định cho sự bền vững của dòng chảy âm nhạc Việt Nam. Dù biểu diễn ở sân khấu nào, chính thống hay giải trí thì những người nghệ sĩ luôn muốn đổi mới mình, sáng tạo để đáp ứng thị hiếu của mọi đối tượng công chúng, bắt kịp với xu hướng thưởng thức của khán giả đương đại. Trên hết, như tâm sự của ca sĩ Vũ Thắng Lợi: “Kho tàng âm nhạc của Việt Nam rất lớn, những ca khúc “nhạc đỏ” từng khẳng định sứ mệnh trong những giai đoạn, thời khắc của lịch sử đất nước; các nghệ sĩ ngày nay có trách nhiệm phát huy, truyền cảm hứng về tình yêu đất nước, niềm tự hào dân tộc cùng các giá trị nhân văn thông qua việc sáng tạo, thổi hơi thở mới vào các ca khúc tưởng chừng đã cũ để đến được với đại chúng, nhất là thế hệ trẻ”.

Trần Quỳnh, thành viên của nhóm Lộn Xộn Band-nhóm nhạc nhận đề cử Nghệ sĩ mới của năm, cho biết, nhóm thành lập năm 2016, ban đầu xác định chỉ là một nhóm chơi nhạc độc lập, chơi theo ý thích của mình, nhưng khi những đam mê âm nhạc được thúc đẩy bởi sự cổ vũ của công chúng, nhất là những lần được đứng chung sân khấu biểu diễn với những tên tuổi trong làng âm nhạc, quan niệm làm âm nhạc của nhóm đã thay đổi. Được đề cử Giải Âm nhạc cống hiến tạo động lực thúc đẩy nhóm tiếp tục có những sáng tạo, cống hiến cho âm nhạc đại chúng chứ không phải chơi theo ý thích. Thành tựu lớn nhất của nhóm là giành Quán quân chương trình “Sing My Song-Bài hát hay nhất”.

Nhạc sĩ Huy Tuấn-nhà sản xuất uy tín rất nhiều chương trình cũng như sản phẩm âm nhạc cho rằng, mùa giải Âm nhạc cống hiến nên dành các đề cử, giải thưởng tôn vinh những gương mặt trẻ. Theo anh, chưa giai đoạn nào mà Việt Nam có nhiều gương mặt làm âm nhạc trẻ và tài năng như hiện nay. Họ đang rất nỗ lực đổi mới và cống hiến để có thể khẳng định âm nhạc Việt Nam bắt kịp với xu hướng của thế giới, song vẫn giữ những nét văn hóa trong âm nhạc riêng có, chẳng hạn: Đỗ Hiếu, Tiên Cookie, Bích Phương, Đông Nhi, Vũ Cát Tường…

Lễ trao Giải Âm nhạc cống hiến lần thứ 14 năm 2019 được tổ chức vào 20 giờ ngày 16-4 tới, với 9 hạng mục được trao: Nhà sản xuất của năm, Bài hát, Music Video, Nghệ sĩ mới, Album, Chương trình, Chuỗi chương trình, Nhạc sĩ và Ca sĩ của năm; giải thưởng được bình chọn bởi những phóng viên theo dõi mảng văn hóa nghệ thuật của các cơ quan báo chí trên toàn quốc.

P.V (Theo QĐND)
Bình luận

Tin khác