Hướng đi đúng của một bộ sách giá trị

10:46 - Thứ Năm, 04/04/2019 Lượt xem: 7341 In bài viết

Không quảng cáo, không truyền thông rầm rộ nhưng 3 cuốn đầu tiên của bộ sách chuyên đề “Viết & Đọc” do NXB Hội Nhà văn thực hiện đã “cháy hàng”. Điều đó minh chứng cho chất lượng, hướng đi riêng, đúng đắn của bộ sách chứa đựng nhiều tác phẩm giá trị.

Các thế hệ lãnh đạo NXB Hội Nhà văn đã ấp ủ cho ra những cuốn sách chuyên đề để vừa giới thiệu những ấn phẩm của NXB nhưng trên hết là giới thiệu các sáng tác, dịch thuật những tác phẩm văn chương tinh hoa đến với độc giả. Tuy nhiên, làm sách chuyên đề rất tốn kém, lấy quỹ vốn NXB để thực hiện có khá nhiều rủi ro, vì vậy ý tưởng làm sách chuyên đề đành gác lại.

Đến cuối năm 2018, sau khi tìm được kinh phí xã hội hóa, NXB Hội Nhà văn quyết tâm thực hiện bộ sách. “Viết & Đọc” xuất bản mỗi quý một số với trên dưới 300 trang, in trên giấy đẹp. Theo quy định xuất bản, "Viết & Đọc" không được đánh số vì không phải là tạp chí, bởi vậy NXB Hội Nhà văn đặt tên cho mỗi số theo mùa trong năm. Số đầu tiên ra vào quý III năm 2018, vì thế gọi là “Viết & Đọc chuyên đề mùa thu 2018”.

 

Ba cuốn sách được xuất bản của bộ sách “Viết & Đọc”.

Thuận lợi khi thực hiện sách chuyên đề là NXB có đội ngũ nhân lực là các nhà văn, nhà báo tên tuổi, như: Nguyễn Quang Thiều, Đỗ Hàn, Tạ Duy Anh, Vũ Hồng, Đào Bá Đoàn, Nguyễn Chí Hoan, Nguyễn Văn Sơn… cùng với các cộng tác viên là những nhà văn, nhà thơ, nhà phê bình, nhà báo, họa sĩ tên tuổi trong nước và ngoài nước.

“Viết & Đọc” ngay từ đầu đã định hình bởi nhiều chuyên mục đặc sắc, như: Ấn tượng 90 ngày, Tác phẩm mới, Tác giả trẻ, Tác phẩm đọc lại, Chân dung và ghi chép, Văn học trong nhà trường, Phê bình và Tiểu luận, Tư liệu... “Viết & Đọc” trong 3 số qua đã thực sự tạo ra một ấn tượng với bản sắc riêng. “Tác phẩm đọc lại” là cách nhìn của bạn đọc đương thời về những tác phẩm nổi tiếng trong quá khứ như truyện ngắn “Có một đêm như thế” (Giải nhất cuộc thi năm 1981-1982 của Tạp chí Văn nghệ Quân đội) đã được các nhà phê bình sinh ra đúng thập niên 1980 nghiền ngẫm, đọc lại sau hơn 30 năm. Chuyên mục “Tư liệu” trong mỗi số đã xuất bản là những tư liệu độc đáo lần đầu tiên được công bố, liên quan tới mọi lĩch vực và liên quan đến những nhân vật đã góp phần thay đổi xã hội, thay đổi thế giới trong nhiều lĩnh vực khác nhau như toàn bộ thư của Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi Tổng thống Mỹ năm 1945-1946.

Định hướng bộ sách trong thời gian tới, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Phó chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, Giám đốc-Tổng biên tập NXB Hội Nhà văn cho biết: “Mỗi chuyên mục là một tìm tòi và mang lại những ấn phẩm tốt nhất có thể. Từ chuyên đề mùa hè 2019, sẽ mở thêm một chuyên mục mới có tên “Văn học và nhà trường”. Chuyên mục này giúp cho thầy cô dạy môn Văn học và học sinh tiếp cận thêm chiều kích của các tác phẩm văn học được giảng dạy, hiểu được hoàn cảnh ra đời tác phẩm đó và quan niệm của nhà văn khi viết tác phẩm đó. Đồng thời, Chuyên mục "Văn học và nhà trường" cũng giới thiệu những tác phẩm văn học được giảng dạy trong các trường tiểu học và trung học ở một số nước tiên tiến trên thế giới. “Viết & Đọc” còn tập trung giới thiệu các nền văn học ít được biết tới như văn học Triều Tiên đương đại…”.

Được biết, từ lãnh đạo đến biên tập viên của NXB Hội Nhà văn đều không nhận tiền biên tập bộ sách. Với họ, được thực hiện một bộ sách hay, có giá trị lâu dài, được bạn đọc ủng hộ, yêu mến ngay từ ngày đầu đã là niềm vui, là động lực quý báu để bền bỉ với niềm đam mê sẵn có.

P.V (Theo QĐND)
Bình luận

Tin khác