“Bữa tiệc sách” cho những người yêu văn học

09:34 - Thứ Sáu, 24/05/2019 Lượt xem: 7735 In bài viết

Nhằm tôn vinh và chia sẻ những tinh hoa văn hóa từ châu Âu tới bạn đọc Việt Nam, gần chục năm nay vào mỗi dịp đầu mùa hè, Ngày hội Sách châu Âu lại được tổ chức tại Hà Nội. Ngày hội Sách châu Âu năm nay đã thực sự trở thành một bữa tiệc cho những người yêu văn học với nhiều hoạt động phong phú.


Ngày hội Sách châu Âu 2019 được tổ chức ở Hà Nội, Đà Nẵng và thành phố Hồ Chí Minh.

Tại thị trường Việt Nam, dường như đã có khoảng thời gian văn học châu Âu bị lấn át bởi các tác phẩm đến từ Mỹ, Trung Quốc hay Nhật Bản. Hơn nữa, bạn đọc Việt Nam lâu nay cũng chỉ quen thuộc với nền văn học Anh, Pháp, các tác phẩm đến từ những quốc gia châu Âu khác, đa số được biết đến thông qua các giải thưởng văn chương uy tín như Nobel, Pulitzer. Văn hóa, trong đó có văn chương của nhiều vùng đất thuộc Bắc Âu, Đông Âu vẫn còn khá xa lạ với bạn đọc Việt. 

Tôn vinh và chia sẻ những tinh hoa văn hóa từ châu Âu tới bạn đọc Việt Nam, Ngày hội Sách châu Âu đã thực sự mang đến bữa tiệc đa sắc với nhiều thể loại văn học phong phú đến từ nhiều quốc gia. Năm 2019 đánh dấu lần thứ 9 Ngày hội Sách châu Âu được EUNIC (Hiệp hội Các viện văn hóa và các đại sứ quán châu Âu) tổ chức với sự tham dự của 10 quốc gia.

Ngay mở đầu chương trình Ngày hội sách, một cuộc thi Sáng tác về nhân vật châu Âu đầy sôi nổi đã cho thấy sức sống mãnh liệt và lâu bền của văn học châu Âu với độc giả Việt. Từ những nhân vật rất xưa như Đôn Kihôtê hay Chú mèo đi hia cho đến các nhân vật nổi tiếng sau này như Nhóc Nicolas, Xì Trum, Heidi, Harry Potter… đều được đông đảo độc giả biết đến. Mang tác phẩm nhiều nhất đến với độc giả Việt phải kể đến văn học Đức với các tác phẩm trải dài cho nhiều độ tuổi với nhiều thể loại. 

Đó là tập thơ Mốt của Nora Gomringer “khắc họa” về thời trang, là cuốn Thuyết màu giới thiệu với bạn đọc Việt Nam một Goethe bác học thay vì một Goethe đại thi hào quen thuộc, là Men bờ vực thẳm không xếp được thể loại, hơi khó đọc nhưng lại vô cùng hữu ích khi kể về một hành trình không bỏ cuộc của một nhân vật bị trầm cảm, rối loạn lưỡng cực. Đó là cuốn sách đầy sức nặng Giờ Đức văn viết về thế chiến thứ II; những tập truyện ngắn Mùa hè dối trá, Những cuộc chạy trốn tình yêu của Bernhard Schlink; cuốn tiểu thuyết lãng mạn Trong mắt nàng tôi là Paris của Navid Kermani. Và rất nhiều truyện thiếu nhi được giới thiệu cho độc giả Việt như Những đứa con của gấu mẹ vĩ đại (Liselotte Welskopb - Henrich), Chú chó mang tên Money, Kira và nhân bánh Donut (Bodo Schäfer), Gấu gặm (Annette Pehnt) cùng sách cho tuổi thiếu niên như Bạn thân (Michael Sieben), Tuổi mười bốn (Tamara Bach)...

Văn học Pháp xưa nay vốn rất quen thuộc với độc giả Việt qua rất nhiều tác phẩm kinh điển. Song, tại Ngày hội Sách châu Âu năm nay, các tác phẩm văn học Pháp được giới thiệu đa số là văn học thiếu nhi và những cuốn sách liên quan đến lịch sử. Nam kỳ viễn chinh ký 1861 được coi là là cuốn ký sự chiến trường của Léopold Pallu - một đại úy hải quân Pháp từng trực tiếp tham gia vào cuộc xâm lược của thực dân Pháp tại Nam kỳ. Cuốn sách là tài liệu tham khảo có ích cho những người nghiên cứu sâu về thời kỳ đầu thực dân Pháp xâm lược nước ta. 

De Gaulle và Việt Nam thuật lại sự vận động chính trị của tướng De Gaulle với Việt Nam từ chiến tranh thế giới thứ II đến khi ông rời khỏi chính trường vào năm 1969. Qua lăng kính của chiến tranh và hòa bình, cuốn sách gợi lại những tương tác hiệu quả giữa ngoại giao chính thức và ngoại giao bí mật cũng như kết quả đạt được của chính sách này. Các bộ truyện thiếu nhi Pháp được chọn là những nhân vật đã đi từ văn học đến màn ảnh như Bécassine, Những cuộc phiêu lưu của Astérix.

Các nền văn học khác góp mặt vào Ngày hội sách bằng sự đa dạng riêng có của mình. Văn học Tây Ban Nha xưa nay chỉ được bạn đọc Việt biết đến qua nhân vật Đôn Kihôtê đã mang đến bộ ba trinh thám về thung lũng Baztán.

Vệ sĩ vô hình - Mối bất hòa truyền kiếp - Lễ vật kinh hoàng của nữ tác giả Dolores Redondo ngay từ khi ra mắt đã luôn đứng vị trí đầu bảng sách bán chạy tại xứ sở bò tót, được chuyển nhượng bản quyền cho hơn 30 quốc gia và chuyển thể điện ảnh. Văn học Bỉ được biết đến ở Việt Nam qua rất nhiều nhân vật truyện tranh như Tin Tin, Lucky Luke, Xì Trum, Spirou, Gaston..., nay giới thiệu cho độc giả Việt cuốn tiểu thuyết Mênh mông đại dương và muôn trùng hải đảo của Jean - Pierre Oban về tìm kiếm cội nguồn, sự giao thoa cũng như tình hữu nghị đặc biệt và tác phẩm Mẹ đầy xúc động của Hélène Delforge Quentin Greban.

Tòa án linh hồn (Donato Carrisi) thuộc thể loại “sách màu vàng” - tiểu thuyết trinh thám, một thể loại hữu hiệu miêu tả xã hội mà trong những năm gần đây số lượng các nhà văn chọn viết ngày càng tăng - được Ngôi nhà Ý giới thiệu trong Ngày hội Sách châu Âu. Bên cạnh đó, nước Ý còn mang đến nhiều chương trình hấp dẫn như chiếu phim Leopardi của Mario Martone, vở kịch độc thoại Novecento của Alssando Baricco, đọc và trình chiếu sách Tôi giới thiệu với bạn Marcovaldo của Italo Calvino, tọa đàm giới thiệu cuốn sách cho thanh thiếu niên Mặt trời qua kẽ tay của Gabrielle.

Tập truyện ngắn Những câu chuyện về khu phố nhỏ ven sông là tập truyện ngắn của nhà văn nổi tiếng của Cộng hòa Séc - Jan Neruda. Cuốn sách của ông được coi là một bộ phận của truyền thuyết về thủ đô Praha và các nhân vật, địa điểm, tích truyện của cuốn sách đã được đặt vào các địa điểm trên bản đồ thành phố, thực sự trở thành điểm đến quen thuộc trong các tour du lịch nơi đây.

Ngoài ra, Ngày hội Sách châu Âu còn chương trình giới thiệu bộ sách dài tập cho các em nhỏ từ 6 tuổi của tác giả người Thụy Điển Sven Nordqvist - Những cuộc phiêu lưu của Pettson và Findus; bộ truyện tranh về chú Mèo Mog Mập nổi tiếng của nhà văn và họa sĩ minh họa người Anh Judith Kerr; pho lịch sử văn hóa pha trộn với ẩm thực đầy tiếng cười trào phúng trong Say xỉn học toàn thư của hai tác giả Hungari Cserna Szabó Andras và Darida Benedek.

Mang đến cho công chúng Việt Nam những đầu sách văn học mới, chất lượng về nội dung, phong phú thể loại, Ngày hội Sách châu Âu không chỉ là “bữa tiệc sách” cho bạn đọc yêu văn học giúp bạn đọc đến gần hơn với văn chương và nền văn hóa châu Âu mà còn góp phần mở ra sự giao lưu học hỏi cho các tác giả Việt Nam về những thể loại mới thu hút bạn đọc.

P.V (Theo HNM)
Bình luận