Tản mạn

Mùa xuân là cả một mùa xanh

09:14 - Thứ Năm, 06/02/2020 Lượt xem: 8015 In bài viết

ĐBP - Thức dậy vào một ngày xuân mơn man nắng hồng cùng những khúc nhạc hoan ca, một cảm giác lâng lâng tràn trề nhựa sống cứ thế trào dâng trong lòng. Xuân hẳn chẳng thể làm vừa lòng tất cả mọi người nhưng cũng biết cách đủ khiến người ta phải thương phải nhớ. Với tôi, những gì xanh tươi nhất có lẽ đã thuộc vào mùa xuân!

Ði giữa đất trời tận hưởng khí xuân, bước chân ta không khỏi ngập ngừng, bối rối khi thấy trời xuân đã kịp khoác lên mình màu áo thiên thanh đáng yêu, quyến rũ vô cùng. Chẳng còn những đám mây u trầm của những ngày đông giá lạnh. Xuân sang, những tia nắng ấm đã vén bức màn đông đón chào ngày mới. Cả bầu trời là một màu xanh cao vợi, gợi cho ta gửi gắm bao hoài vọng, ước mơ…

Trong tiết xuân, mặt đất đâu đâu cũng trỗi lên mầm xanh tràn trề nhựa sống. Một sáng xuân ra vườn, ta như lạc vào thế giới cổ tích trước những chồi non xanh mướt còn đeo những giọt sương long lanh như chuỗi ngọc. Là cánh đồng quê xanh rờn thơm thơm mùi mạ non khơi dậy trong ta tình yêu quê hương, xứ sở. Là những cánh rừng xanh bạt ngàn, cho đến ngọn núi, dòng sông nối dài biển lớn cũng xanh đến tận chân trời. Chỉ bấy nhiêu thôi đủ cho ta thấy nước ta đẹp giàu, cho ta thêm tự hào, thêm yêu thêm quý!

Ðáng yêu hơn trong những ngày đầu xuân là những đôi mắt biếc của các cô cậu học sinh, sinh viên rộn rã trở lại mái trường thân yêu sau kỳ nghỉ tết. Trong những cặp mắt long lanh ấy, ta như thấy vẫn còn vấn vương niềm vui ngày tết nhưng vui hơn là được gặp lại thầy cô, bạn học. Thẳm sâu trong ánh mắt hồn nhiên, ngây thơ của tuổi học trò ấy còn chất chứa bao ước mơ, hy vọng. Ðó thực sự là màu xanh tương lai của đất nước.

Lắng nghe cung đàn mùa xuân, ngân vang nhất có lẽ là những nốt nhạc xanh của tình yêu đôi lứa. Chẳng biết tự bao giờ mùa xuân đã trở thành mảnh đất thời gian thích hợp ươm mầm hạnh phúc lứa đôi. Phải chăng xuân được hong nắng ấm, xuân được tô điểm bởi muôn hương hoa, ong bướm dập dìu, chim muông ca hót dễ khơi gợi lòng người thổn thức nhịp yêu thương. Trong dòng người du xuân như trẩy hội, không khó bắt gặp những cặp mắt xanh, tay trong tay ấm nồng hạnh phúc.

Ðáng trân trọng biết bao vào những ngày đầu xuân, ta lại được bắt gặp những màu áo xanh thân thuộc mà ý nghĩa vô cùng. Là màu áo công nhân rộn ràng, tấp nập trên các công trường, trong các công ty, xí nghiệp. Màu áo xanh giản dị ấy thổi vào trái tim mỗi người tình yêu lao động, mở ra trước mắt ta một cuộc sống ấm no, đủ đầy. Nhưng có lẽ ấn tượng nhất trong những ngày đầu xuân năm mới là màu xanh áo lính của những tân binh chuẩn bị lên đường nhập ngũ. Màu áo ấy đẹp biết mấy khi chứa đựng trái tim nhiệt thành của tuổi trẻ, của ý thức trách nhiệm đối với Tổ quốc thiêng liêng.

Mùa xuân tự biết trút bỏ chiếc áo vàng của những ngày đông bằng màu áo xanh tươi mới. Và trong mỗi chúng ta, cần lắm những trái tim tươi xanh! Trái tim khỏe khoắn, tràn trề năng lượng cho sự khởi đầu một chu kỳ mới của năm. Trái tim của tình yêu lao động, của hạnh phúc lứa đôi không bao giờ vơi cạn. Nhất là trái tim luôn khắc sâu bóng hình của quê hương, Tổ quốc mến yêu!

An Viên
Bình luận