Sín Thầu xây dựng đời sống văn hóa

08:24 - Thứ Hai, 18/10/2021 Lượt xem: 1480 In bài viết

ĐBP - Những năm qua, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” ở xã Sín Thầu (huyện Mường Nhé) được triển khai sâu rộng, thiết thực, hiệu quả. Thông qua phong trào, đã góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, tình đoàn kết, tạo sức lan tỏa trong cộng đồng dân cư; đồng thời tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Phụ nữ Hà Nhì, xã Sín Thầu (huyện Mường Nhé) thường xuyên sử dụng trang phục dân tộc mình nhằm gìn giữ nét đẹp văn hóa truyền thống.

Để phong trào mang lại hiệu ứng tích cực, hàng năm, cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức đoàn thể xã Sín Thầu đã tích cực triển khai nhiều nội dung, hoạt động, nhằm đẩy mạnh phong trào gắn với thực hiện xây dựng nông thôn mới. Ban chỉ đạo phong trào chú trọng tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia xây dựng đời sống văn hóa gắn với thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở cũng như các phong trào, cuộc vận động do các cấp, ngành phát động với nhiều nội dung phong phú, như: Giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; bảo tồn các hình thức sinh hoạt văn hóa dân gian truyền thống; thực hiện các cuộc vận động “Vì người nghèo”, “Đền ơn đáp nghĩa”, “Nhân đạo từ thiện”…

Giúp nhau xóa đói giảm nghèo là một trong những nội dung quan trọng của phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”. Triển khai thực hiện nội dung này, hàng năm, các tổ chức hội, đoàn thể, nhất là các hội: Nông dân, phụ nữ, cựu chiến binh, đoàn thanh niên… đã hỗ trợ nhiều hội viên thay đổi nếp nghĩ, cách làm, mạnh dạn vay vốn, áp dụng khoa học kỹ thuật đầu tư sản xuất, khai thác có hiệu quả tiềm năng lợi thế của địa phương, từng bước cải thiện đời sống kinh tế. Chị Pờ Mỳ Nụ, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Sín Thầu chia sẻ: Hội hiện có 7 chi hội với 217 hội viên. Nhằm giúp hội viên vươn lên thoát nghèo, hội đã linh hoạt lồng ghép, vận dụng nhiều chương trình, hoạt động để hỗ trợ hội viên như: Ủy thác vay vốn, thực hiện chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”… Đặc biệt, đối với chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”, hội đã khảo sát tình hình thực tế nhu cầu của hội viên; đồng thời chọn chăn nuôi lợn là mô hình sinh kế để hỗ trợ hội viên. Triển khai mô hình từ năm 2019 đến nay, cơ bản mô hình đã mang lại hiệu quả bước đầu, số đàn lợn không ngừng tăng lên. Tiêu biểu như đàn lợn của gia đình các hội viên: Toán Pứ De, Lò Thị Thu, Chang Chùy Pư…

Bên cạnh giúp nhau phát triển kinh tế, việc gìn giữ, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc; bảo tồn các hình thức sinh hoạt văn hóa dân gian truyền thống cũng được cấp ủy, chính quyền xã Sín Thầu đặc biệt quan tâm. Nhiều năm qua, với sự quan tâm của các cấp, ngành, những nét đẹp truyền thống, bản sắc văn hóa dân tộc Hà Nhì luôn được bảo tồn, phát triển; tiêu biểu như tết “Khù Sự Chà”; Lễ cầu mưa, cầu mùa; Lễ hội cúng rừng, Lễ Gạ Ma Thú (lễ cúng bản)… trong đó Lễ Gạ Ma Thú đã được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia từ năm 2019.

Ông Pờ Chinh Phạ, Chủ tịch UBND xã Sín Thầu cho biết: Dân tộc Hà Nhì là 1 trong 10 dân tộc thiểu số hiện đang sinh sống trên địa bàn huyện. Để bảo tồn phát huy giá trị truyền thống dân tộc, xã đã phối hợp với các sở, ngành, cơ quan chức năng tích cực tuyên truyền, vận động bà con phải luôn gìn giữ nét văn hóa của dân tộc mình. Đặc biệt, năm 2019, xã đã phối hợp với UBND huyện, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh phục dựng lễ “Gạ Ma Thú”; năm 2020, phối hợp với UBND huyện tổ chức tết cổ truyền dân tộc Hà Nhì. Việc tổ chức phục dựng các lễ hội này đã góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của các cấp, ngành và nhân dân trong việc bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống các dân tộc, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Có thể nói, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” ở xã Sín Thầu thời gian qua đã tạo sự chuyển biến mạnh mẽ cả về nhận thức lẫn tinh thần cho người dân trên địa bàn. Đến nay, xã có 5/7 bản đạt chuẩn bản làng văn hoá cấp huyện; đồng thời xã cũng là địa phương duy nhất trong huyện đến thời điểm này đạt chuẩn nông thôn mới.

Bài, ảnh: Quang Long
Bình luận