Xã hộiVì trẻ em

Chung tay ươm “mầm xanh” của đất nước

08:58 - Thứ Năm, 30/05/2019 Lượt xem: 4624 In bài viết

ĐBP - Sinh thời, Bác Hồ từng nói: “Thiếu niên, nhi đồng là người chủ tương lai của nước nhà. Vì vậy, chăm sóc và giáo dục tốt các cháu là nhiệm vụ của toàn Ðảng, toàn dân. Công tác đó phải làm kiên trì, bền bỉ”. Khắc ghi lời dạy của Bác, những năm qua tỉnh ta đã và đang đẩy mạnh nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa nhằm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho trẻ em, nhất là trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, sinh sống ở vùng cao, biên giới.

Chào đón Ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6 và một mùa hè đầy bổ ích, ý nghĩa với chủ đề “Chung tay vì trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số” tháng hành động vì trẻ em năm nay, các cấp bộ đoàn 10 huyện, thị xã, thành phố sẽ tổ chức nhiều hoạt động cho thiếu nhi. Nhằm chăm lo tốt cho thiếu nhi trên địa bàn, tỉnh ta cũng đẩy mạnh tuyên truyền, vận động toàn xã hội và gia đình chung tay “Nói không với bạo hành trẻ em”; tổ chức hoạt động vì trẻ em với chủ đề “Lắng nghe trẻ em nói” để kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng chính đáng của các em. Từ đó, tạo cơ hội để trẻ phát triển toàn diện “đức - trí - thể - mỹ”; có những định hướng, giải pháp thiết thực, gần gũi đáp ứng yêu cầu mong muốn của trẻ em.

 

Ông Nguyễn Trần Tuyến, Giám đốc Nhà Thiếu nhi tỉnh tặng quà cho học sinh nghèo xã Na Ư (huyện Ðiện Biên).

Bà Nguyễn Thị Kim Oanh, Trưởng phòng Bảo vệ và Chăm sóc trẻ em (Sở Lao động, Thương binh và Xã hội) cho biết: Hiện nay, toàn tỉnh có 213.257 trẻ em dưới 16 tuổi (2.557 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt). Trong đó, 1.663 trẻ em được trợ cấp hàng tháng. “Trẻ em hôm nay thế giới ngày mai” - để những chủ nhân tương lai của đất nước được phát triển toàn diện, trở thành những “mầm xanh” tươi tốt, tỉnh đã và đang nỗ lực vận động các tổ chức, cá nhân đỡ đầu, tặng quà, trao học bổng cho trẻ em nghèo, trẻ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho trẻ em; từ sự quan tâm đó các em đã cố gắng trở thành con ngoan, trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ.

Những năm qua, các chính sách về chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em, đặc biệt là trẻ em thuộc gia đình nghèo, vùng dân tộc thiểu số; trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt… luôn được cấp ủy, chính quyền từ tỉnh đến cơ sở quan tâm thực hiện. Ðặc biệt đối với Ðiện Biên là tỉnh vùng cao, biên giới, tỷ lệ di dân cao, đời sống người dân còn nhiều khó khăn, trẻ em thậm chí phải lao động sớm để tự kiếm sống và giúp đỡ cha mẹ trong sinh hoạt hằng ngày nên không có điều kiện để vui chơi, giải trí. Vì vậy, việc quan tâm, chăm sóc của các cấp ủy đảng, chính quyền đối với trẻ em bằng những nghĩa cử cao đẹp, mang ý nghĩa sâu sắc, là động lực lớn giúp trẻ em vươn lên trong cuộc sống; nhất là trẻ em hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trẻ em vùng sâu, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Do vậy, hàng năm ngoài huy động các nguồn lực xã hội hóa đầu tư các công trình thiết thực, điểm vui chơi cho trẻ em, tỉnh ta còn đẩy mạnh tuyên truyền đến cán bộ và nhân dân về Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, các chủ trương, chính sách liên quan đến công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em trong giai đoạn hiện nay. Tổ chức tặng quà các cháu thiếu niên, nhi đồng vào các dịp lễ, tết, trung thu, tết thiếu nhi, nghỉ hè. Năm 2018, toàn tỉnh đã tặng quà tết nguyên đán cho 50 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn; nuôi dưỡng tập trung 73 trẻ em tại Trung tâm Bảo trợ xã hội và 161 trẻ em tại Làng trẻ em SOS Ðiện Biên Phủ… Từ đó, nhận thức của cộng đồng về công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em được nâng lên.

Ngoài đẩy mạnh tuyên truyền về chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, tỉnh còn triển khai đầy đủ, kịp thời, cấp phát 81.986 thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi; 99% trẻ được đăng ký khai sinh; tỷ lệ phường, thị trấn đạt tiêu chuẩn xã phường phù hợp với trẻ em đạt 76%. Ðặc biệt, được sự hỗ trợ kinh phí và kỹ thuật của Tổ chức Unicef, Tầm nhìn thế giới Việt Nam đã phát triển hệ thống mô hình bảo vệ trẻ em dựa vào cộng đồng tại 15 xã, với 125 trẻ được đưa vào hồ sơ quản lý và hỗ trợ các dịch vụ về chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ đến trường, phòng chống tảo hôn... Ngoài ra, tỉnh ta cũng chỉ đạo sát sao công tác xây dựng “Trường học thân thiện, học sinh tích cực” trong 100% nhà trường; thực hiện hiệu quả việc nâng cao chất lượng phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi; đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ giáo dục trong tình hình mới. Việc đầu tư xây dựng sân chơi cho trẻ em trong các trường học được triển khai hiệu quả (trên 95% trường mẫu giáo mua sắm vật dụng, đồ chơi cho trẻ em); 10/10 huyện, thị xã, thành phố đầu tư quỹ đất, mua sắm trang thiết bị vui chơi giải trí cho trẻ em tại trung tâm; đặc biệt vận động nhân dân cùng tham gia xây dựng các địa điểm vui chơi cho thiếu nhi, học sinh.

Có thể khẳng định, nhờ sự chung tay của các cấp, các ngành, các tổ chức, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh, nhiều trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt đã và đang được quan tâm chăm sóc, được sống trong tình yêu thương, đùm bọc của toàn xã hội. Từ đó, góp phần mang lại những giá trị tốt đẹp hơn, chăm sóc, bảo vệ những “mầm xanh” tương lai của đất nước.

Bài, ảnh: Sầm Phúc
Bình luận