Xã hộiVì trẻ em

Ðể có những buổi sinh hoạt hè bổ ích

08:51 - Thứ Năm, 13/06/2019 Lượt xem: 5282 In bài viết

ĐBP - Ðược nghỉ hè là niềm vui, mong chờ của bất cứ cô cậu học trò nào. Nội dung và hình thức tổ chức sinh hoạt hè tại khu dân cư là yếu tố quan trọng giúp các em có một mùa hè ý nghĩa, trong đó tổ chức đoàn thanh niên đóng vai trò then chốt. Tuy nhiên bên cạnh những khu dân cư làm tốt công tác tổ chức, mang lại hiệu ứng tích cực thì vẫn có nơi tổ chức sinh hoạt hè cho thiếu nhi còn nhạt nhòa, sơ sài và vắng bóng đoàn viên thanh niên.

 

Buổi sinh hoạt hè của thiếu niên, nhi đồng phố 4, phường Thanh Trường (TP. Ðiện Biên Phủ).

Việc bàn giao học sinh về địa phương là hoạt động thường niên của các trường học mỗi dịp nghỉ hè; thông qua sinh hoạt hè nhằm làm tốt công tác phối hợp giáo dục, quản lý học sinh giữa nhà trường và địa phương. Vì thế ngay trong ngày nghỉ hè đầu tiên, các tổ dân phố, khu dân cư đồng loạt tổ chức buổi tiếp nhận học sinh về nơi cư trú.

Anh Nguyễn Thành Huy, Bí thư Tỉnh đoàn cho biết: Ðể thực hiện tốt công tác phối hợp quản lý học sinh tại địa phương, ngay từ đầu tháng 5, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã ban hành văn bản đề nghị Hội đồng Ðội và Ban Thường vụ các huyện, thị, thành đoàn tổ chức hoạt động thiếu nhi trong dịp hè và triển khai Tháng Hành động vì trẻ em năm 2019. Ðồng thời chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương thành lập Ban chỉ đạo hè; chọn, cử đoàn viên thanh niên tham gia phụ trách hoạt động hè nhằm phát huy tốt vai trò của Ðoàn thanh niên trong tổ chức hoạt động hè cho thiếu nhi.

Theo thông báo trên loa của tổ dân phố 14, phường Thanh Bình (TP. Ðiện Biên Phủ), đúng 19 giờ 30 phút chúng tôi có mặt để tham gia buổi sinh hoạt hè của các cháu thiếu nhi trên địa bàn. Tại đây chúng tôi thấy phần lớn thành viên trong Ban chỉ đạo sinh hoạt hè tổ dân phố 14 là người cao tuổi, đại diện cho các tổ chức đoàn thể như: Hội phụ nữ, hội khuyến học, mặt trận Tổ quốc, tổ dân phố… Sau khi ổn định chỗ ngồi, nhằm tạo khí thế cho buổi sinh hoạt hè, một cụ bà trong ban tổ chức bắt nhịp bài hát để các cháu hát theo, tuy nhiên không cháu nào hát được, do không bạn nào thuộc bài hát đó, thành ra một mình bà đơn ca đến hết bài. Ðặc biệt khi được mời đứng lên hát thì nhiều học sinh không nhiệt tình, đùn đẩy nhau, ngại ngùng khiến buổi sinh hoạt trở nên rời rạc, nhạt nhòa. Sau khoảng 40 phút, buổi sinh hoạt hè kết thúc. Ðiều đáng nói là trong buổi sinh hoạt hè của thiếu nhi tổ dân phố 14 hôm đó tuyệt nhiên không hề có đoàn viên thanh niên nào tham gia vào công tác tổ chức.

Ðược biết tổ dân phố 4, phường Thanh Trường (TP. Ðiện Biên Phủ) là một trong những khu dân cư thực hiện khá tốt hoạt động sinh hoạt hè cho học sinh từ nhiều năm qua. Ông Mai Xuân Khiệt, Phó ban chỉ đạo sinh hoạt hè tổ dân phố 4 cho biết: Ban chỉ đạo có 14 thành viên, gồm đại diện các tổ chức đoàn thể tại khu dân cư do tổ trưởng tổ dân phố làm trưởng ban. Nội dung sinh hoạt hè được ban chỉ đạo lên kế hoạch từ sớm, trọng tâm là giáo dục lòng yêu quê hương, đất nước, bảo vệ các di tích lịch sử trên địa bàn; cách phòng tránh tai nạn thương tích… Hiện nay tổ dân phố 4 có trên 80 cháu đăng ký sinh hoạt hè; tổ chức 2 buổi/tuần vào tối thứ tư và thứ bảy. Ðối với những cháu đăng ký luyện tập môn cầu lông, cờ vua thì được ban tổ chức hướng dẫn luyện tập vào giờ hành chính tại nhà văn hóa phố.

Các khâu chuẩn bị, tổ chức, nội dung sinh hoạt… được ban chỉ đạo tổ dân phố 4 thực hiện khá bài bản. Thiếu niên, nhi đồng của tổ dân phố cũng tham gia khá đầy đủ. Tuy nhiên cũng giống như một số khu dân cư khác, tổ chức sinh hoạt hè ở tổ dân phố cũng vắng bóng đoàn viên thanh niên. Dự một buổi sinh hoạt của các em học sinh ở đây, chúng tôi thấy người điều hành văn nghệ cũng vẫn là một bà đại diện Hội phụ nữ của phố, còn các thành viên lớn tuổi khác đứng ngoài hỗ trợ, đôn đốc các cháu hát, vỗ tay theo nhịp. Trong suốt buổi sinh hoạt đó, không có nội dung nào khác ngoài việc bắt nhịp cho các cháu hát, một hoạt động mà học sinh đã thực hiện thường xuyên ở trường, nên không tạo được hứng thú cho học sinh, vì thế mà buổi sinh hoạt cũng kết thúc chóng vánh.

Trong hoạt động sinh hoạt hè, tổ chức đoàn thanh niên đóng vai trò nòng cốt trong hướng dẫn, đồng hành cùng thiếu nhi. Nhất là việc xây dựng kế hoạch, nội dung sinh hoạt, hình thức tổ chức phải phong phú, hấp dẫn; ngoài văn nghệ còn các trò chơi dân gian, thể dục thể thao… tạo sự hứng thú, thu hút các em nhiều hơn. Song không ít cơ sở đang thiếu trách nhiệm tham gia hoạt động này.

Ở khu vực thành phố, học sinh có nhiều điều kiện tham gia sinh hoạt hè thì vẫn còn không ít cơ sở tổ chức một cách hình thức. Ðối với trẻ em nông thôn, vùng sâu vùng xa thì sinh hoạt hè là một điều xa xỉ. Bởi đa số đời sống người dân còn khó khăn, dân cư thưa thớt, giao thông đi lại khó khăn. Anh Lò Văm Thim, Bí thư Ðoàn xã Xuân Lao (huyện Mường Ảng) cho biết: Việc tổ chức sinh hoạt hè và các hoạt động hè chỉ có thể thực hiện đối với các bản gần trung tâm xã. Ðối với các bản vùng cao, vùng sâu thì các tổ chức đoàn thể cũng chỉ thực hiện tuyên truyền để các gia đình sát sao, quan tâm con cái nhiều hơn; không để các em tự chơi, nhất là tự ý ra sông suối tắm, tránh xảy ra tai nạn thương tích.

Ðể sinh hoạt hè hiệu quả thì tập thể, cá nhân khi tổ chức cần đặt mình vào vị trí của thanh thiếu nhi, nắm bắt xem các em thích gì, cần gì trong dịp hè. Từ đó tổ chức các hoạt động phù hợp, đúng, trúng tâm lý của các em.

Bài, ảnh: Tú Anh
Bình luận