Xã hộiVì trẻ em

Quan tâm bảo vệ, chăm sóc trẻ em

08:25 - Thứ Sáu, 26/06/2020 Lượt xem: 17904 In bài viết

ĐBP - Thời gian qua, công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em đã được các cấp, ngành trong tỉnh quan tâm thực hiện và đạt những kết quả tích cực. Nhiều hoạt động chăm sóc, giáo dục trẻ em được triển khai, góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của gia đình, nhà trường và toàn xã hội đối với sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc trẻ em, tạo điều kiện tốt nhất để trẻ được sống, học tập, vui chơi trong môi trường an toàn, lành mạnh.

Bác sĩ Bệnh viện Ða khoa tỉnh khám sàng lọc cho trẻ em khuyết tật huyện Ðiện Biên.

Bà Nguyễn Thị Kim Oanh, Trưởng phòng Bảo vệ, chăm sóc trẻ em, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LÐ,TB&XH) cho biết: Toàn tỉnh hiện có hơn 214.100 trẻ em dưới 16 tuổi. Trong đó, trên 75.600 trẻ em dưới 6 tuổi; 2.557 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; gần 1.700 trẻ em bị khuyết tật, tàn tật, ảnh hưởng bởi chất độc màu da cam và 73.400 trẻ em có nguy cơ rơi vào cảnh đặc biệt. Giúp trẻ em được quan tâm chăm sóc, bảo vệ, được hưởng đầy đủ các quyền cơ bản, tỉnh đã chỉ đạo các cấp, ngành thường xuyên tổ chức các hoạt động truyền thông, nâng cao nhận thức, trách nhiệm về công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em. Nhiều hình thức tuyên truyền đa dạng đã được triển khai, như: Tổ chức các hội thảo, tập huấn; các buổi truyền thông cho cán bộ, học sinh trong các nhà trường; treo băng rôn, khẩu hiệu, áp phích; tuyên truyền qua hệ thống đài phát thanh của huyện, xã... Từ năm 2016 đến nay, Sở LÐTB&XH mở 11 hội thảo, 54 lớp tập huấn về nội dung vận động chính sách hỗ trợ trẻ em; phòng, chống xâm hại, mua bán trẻ em; phòng ngừa tai nạn thương tích cho trẻ; 25 buổi truyền thông tại các trường học triển khai Luật Trẻ em năm 2016 và 245 buổi truyền thông tại cộng đồng về chương trình làm cha mẹ “không ai hoàn hảo” thu hút hơn 4.800 lượt cán bộ, cộng tác viên và các bậc cha mẹ tham gia.

Hàng năm tỉnh đều tổ chức phát động Tháng hành động vì trẻ em với các nội dung phù hợp với điều kiện và tình hình thực tế của địa phương, đảm bảo hiệu quả thiết thực, tạo sự ủng hộ và đồng thuận của xã hội với chủ trương, chính sách và đóng góp nguồn lực thực hiện các chương trình, mục tiêu vì trẻ em. Tháng hàng động vì trẻ em năm 2020 với chủ đề “Chung tay bảo vệ trẻ em, phòng chống xâm hại trẻ em” đã được tỉnh phát động với nhiều hoạt động trọng tâm đó là đẩy mạnh tuyên truyền về công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em; thăm, tặng quà, trao học bổng cho trẻ có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em nghèo vượt khó học giỏi; vận động các nguồn lực xã hội hỗ trợ trẻ em... Mặt khác, tỉnh quan tâm thực hiện đầy đủ chế độ chính sách cho trẻ em. Hiện toàn tỉnh có hơn 1.560 trẻ được hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng của Nhà nước; 100% trẻ em dưới 6 tuổi được cấp phát thẻ bảo hiểm y tế; tổ chức nuôi dưỡng, chăm sóc 254 trẻ em tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh và Làng trẻ em SOS Ðiện Biên Phủ. Ðể tạo điều kiện giúp trẻ em được sống trong môi trường an toàn, tỉnh chỉ đạo các xã, phường, thị trấn phấn đấu xây dựng xã, phường phù hợp với trẻ em. Ðến nay, toàn tỉnh có trên 62% xã, phường, thị trấn đạt tiêu chuẩn xã, phường phù hợp với trẻ em.

Ðáng chú ý, để có nguồn lực hỗ trợ trẻ em, tỉnh tích cực vận động các tổ chức, đơn vị, cá nhân trong và ngoài tỉnh ủng hộ xây dựng Quỹ Bảo trợ trẻ em dưới mọi hình thức. Chỉ tính riêng năm 2019, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh và các huyện, thị xã, thành phố đã vận động hơn 4,4 tỷ đồng ủng hộ. Từ số tiền trên, Quỹ bảo trợ trẻ em các cấp tổ chức nhiều hoạt động trao quà, tặng học bổng, sách vở, đồ dùng học tập... Qua đó, giúp trẻ em nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em vùng sâu, vùng xa có thêm điều kiện vui chơi, học tập tốt hơn. Trong dịp Tết Thiếu nhi 1/6, tỉnh đã trao tặng 700 suất quà, 30 suất đồ dùng học tập, 200 bộ quần áo, 450 hộp sáp màu với tổng số tiền gần 40 triệu đồng cho trẻ em 2 xã: Na Ư (huyện Ðiện Biên) và Xa Dung (huyện Ðiện Biên Ðông). Vào ngày 19/6 vừa qua, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh phối hợp tổ chức thành công chương trình “Chung tay vì trẻ em nghèo tỉnh Ðiện Biên năm 2020” với các hoạt động tặng quà, học bổng, sách giáo khoa cho trẻ em nghèo vượt khó. Ngoài ra, hàng năm Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh còn phối hợp với Trung tâm II, Bệnh viện Ða khoa tỉnh, Bệnh viện Tim Hà Nội tổ chức khám sàng lọc và phẫu thuật miễn phí cho hàng trăm trẻ em khuyết tật, bị bệnh tim bẩm sinh...

Bài, ảnh: Huyền Lâm
Bình luận

Tin khác