Bảo hiểm xã hội tự nguyện góp phần đảm bảo an sinh xã hội

08:10 - Thứ Hai, 11/09/2017 Lượt xem: 1383 In bài viết
ĐBP - Thông tin từ Bảo hiểm Xã hội (BHXH) tỉnh, những năm gần đây, số lượng người lao động tham gia BHXH tự nguyện có xu hướng tăng nhưng vẫn chiếm tỷ lệ rất nhỏ trong tổng số người thuộc đối tượng tham gia BHXH tự nguyện. Hiện toàn tỉnh có 1.084 người tham gia BHXH tự nguyện. Chính vì vậy, để thu hút người lao động tham gia BHXH tự nguyện, cùng với BHXH tỉnh, các cấp, ngành cũng cần có những giải pháp đồng bộ, đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về sự cần thiết tham gia BHXH tự nguyện.

Anh Lường Văn Hào, xã Noong Luống (huyện Điện Biên) trước đây làm công nhân cho một doanh nghiệp trên địa bàn xã. Thời gian đó, anh được nơi làm việc đóng BHXH đầy đủ. Nhưng cách đây 8 năm, do điều kiện sức khỏe và hoàn cảnh gia đình, anh nghỉ việc về nhà mở cửa hàng tạp hóa. Do được tư vấn, anh Hào chuyển sang đóng BHXH tự nguyện. Từ đó đến nay, mặc dù làm lao động tự do nhưng anh rất yên tâm vì mình vẫn tham gia bảo hiểm đầy đủ để khi đủ 20 năm đóng BHXH sẽ được hưởng chế độ hưu trí và có thẻ BHYT khám, chữa bệnh. Ngoài tham gia cho mình, anh còn đóng BHXH tự nguyện cho vợ. “Tôi nghĩ trong cuộc sống mỗi người cần chuẩn bị cho mình một nguồn thu nhập cần thiết đủ để trang trải cuộc sống. Tôi rất yên tâm khi chỉ vài năm nữa đóng đủ số năm BHXH tự nguyện, vợ chồng tôi sẽ có lương hưu như cán bộ Nhà nước, góp phần đảm bảo cuộc sống khi không còn sức lao động - anh Hào phấn khởi nói.

Trên thực tế, ngoài những đơn vị quan tâm đến việc đóng BHXH cho công nhân thì vẫn còn nhiều cơ sở kinh doanh, sản xuất chưa quan tâm đầy đủ đến việc đóng BHXH cho người lao động. Có chủ doanh nghiệp lý giải cho tình trạng này là vì làm xây dựng nay đây mai đó nên phần lớn phải thuê lao động theo mùa vụ; vì vậy, việc mua bảo hiểm cho công nhân chưa cần thiết, bản thân nhiều lao động cũng không có nhu cầu...

BHXH tự nguyện là loại hình bảo hiểm do người lao động tự nguyện tham gia, được lựa chọn mức đóng và phương thức đóng phù hợp với thu nhập của bản thân để hưởng các chế độ theo quy định. Người tham gia BHXH tự nguyện được hưởng lương hưu theo quy định; được trợ cấp một lần và tử tuất; được cơ quan BHXH cấp thẻ bảo hiểm xã hội khi nghỉ hưu và hưởng quyền lợi khám, chữa bệnh như những người tham gia BHXH bắt buộc. Đặc biệt, loại hình bảo hiểm này có nhiều ưu việt trong việc giảm bớt khó khăn, rủi ro khi về già, giúp bảo đảm thu nhập, ổn định cuộc sống cho mỗi người khi hết tuổi lao động.

Thời gian tới, để thu hút thêm đối tượng tham gia, BHXH tỉnh sẽ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền về tính ưu việt của BHXH tự nguyện, trong đó có những giải pháp phù hợp với đối tượng là lao động tự do và người dân khu vực nông thôn. Bên cạnh đó, ngành sẽ phối hợp cùng các sở, ngành liên quan tổ chức đối thoại, trao đổi, tư vấn với người dân. Mặt khác, BHXH các cấp cũng tăng cường công tác tập huấn, bồi dưỡng nâng cao chất lượng của đội ngũ đại lý thu BHXH ở các xã, phường, thị trấn...; trọng tâm là kỹ năng tiếp xúc, tuyên truyền, giới thiệu chính sách BHXH, thuyết phục người dân tham gia BHXH tự nguyện.

Quang Long
Bình luận

Tin khác