Ðem niềm vui đến với người khuyết tật

09:29 - Thứ Sáu, 09/02/2018 Lượt xem: 2500 In bài viết
ĐBP - Nhằm động viên, chia sẻ những khó khăn và giúp người khuyết tật (NKT)  có thêm nghị lực trong cuộc sống, vừa qua Hội Bảo trợ Người tàn tật và Trẻ mồ côi, người mù Việt Nam đã tổ chức trao tặng 200 xe lăn cho NKT chân, có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh. Cùng dự buổi trao xe lăn, chúng tôi được chứng kiến những niềm vui, sự xúc động thể hiện rõ trên khuôn mặt của những NKT; họ không có đôi chân lành lặn do bẩm sinh, tai nạn lao động hoặc do bệnh tật... vì thế họ không thể di chuyển dễ dàng như những người bình thường. Nhưng từ nay, nhờ những chiếc xe lăn được trao tặng, NKT sẽ có thể di chuyển dễ dàng, thuận tiện, đồng thời có thêm niềm tin để vui sống.

Ông Trần Xuân Ký, 74 tuổi, thường trú tại đội 12, xã Noong Hẹt (huyện Ðiện Biên) bị tai biến đã nhiều năm, hai chân không thể đi lại; gia đình lại thuộc hộ nghèo nên việc mua một chiếc xe lăn là điều không thể. Nay được tặng chiếc xe lăn mới, ông Ký không giấu được xúc động, chia sẻ: “5 năm nay, tôi đi lại và sinh hoạt hết sức khó khăn, phải nhờ con, cháu trợ giúp. Hàng ngày, tôi chỉ ngồi một chỗ không di chuyển được nên cuộc sống khá buồn tẻ. Từ nay với chiếc xe lăn này, tôi có thể đi lại khá dễ dàng. Tôi rất vui mừng và biết ơn nhà tài trợ nhiều lắm!”.

 

Bà Vũ Thị Hảo, đội 10, xã Noong Hẹt được nhận xe lăn từ chương trình.

Còn đối với bà Vũ Thị Hảo, 63 tuổi, trú tại đội 10, xã Noong Hẹt (huyện Ðiện Biên), chiếc xe lăn không chỉ giúp bà di chuyển dễ dàng, mà nhờ đó bà còn có thể phụ giúp gia đình. Trong buổi lễ trao tặng xe lăn, bà Hảo nhờ người thân dìu tới để tận tay sờ vào chiếc xe lăn sẽ được trao cho mình. Bà Hảo nói với chúng tôi: “Cách đây 10 năm, tôi bị tai nạn lao động khiến hai chân bị liệt; gia đình lại chưa có điều kiện để sắm một chiếc xe lăn, vì vậy cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của tôi gặp rất nhiều khó khăn, bất tiện. Có được chiếc xe này, tôi có thể đi lại, bán hàng hóa, bán vé số phụ giúp gia đình; đồng thời cuộc sống của tôi cũng sẽ trở nên ý nghĩa hơn”.

Ðược biết, 200 chiếc xe lăn được trao có tổng trị giá 600 triệu đồng, do Tổ chức Sứ mạng xe lăn nhân đạo, Tổ chức Trả lại tuổi thơ (Mỹ) và Tổ chức Hỗ trợ nhân đạo cho trẻ em Việt Nam tài trợ, thông qua kết nối của Hội Bảo trợ Người tàn tật và Trẻ mồ côi, người mù Việt Nam. Ðây là lần thứ 2, chương trình được tổ chức trên địa bàn tỉnh. Trong lần này, số xe lăn sẽ được trao cho NKT tại các huyện: Ðiện Biên, Mường Ảng, Nậm Pồ, Tủa Chùa, Ðiện Biên Ðông; TX. Mường Lay và TP. Ðiên Biên Phủ. Ðồng thời, đại diện nhà tài trợ và lãnh đạo Hội Bảo trợ Người tàn tật và Trẻ mồ côi, người mù Việt Nam đã trực tiếp đi trao cũng như hướng dẫn NKT và người nhà sử dụng xe lăn. Bà Hà Thị Liên, Phó Chủ tịch Hội Bảo trợ Người tàn tật và Trẻ mồ côi, người mù Việt Nam cho biết: “Với khoảng 3 triệu đồng/chiếc xe lăn, những NKT thuộc diện hộ nghèo khó có điều kiện để mua sử dụng, vì thế cuộc sống của họ gặp rất nhiều vất vả, thiệt thòi. Ðối với Ðiện Biên - một tỉnh còn khó khăn, với số lượng NKT cao (hơn 4,4 nghìn người); trong đó trên một nửa số NKT thuộc diện gia đình có hoàn cảnh khó khăn, bởi vậy rất cần sự chung tay giúp đỡ của những nhà hảo tâm ở khắp mọi miền đối với NKT. Dự kiến trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục kêu gọi tài trợ, kết nối để những NKT còn khó khăn trên địa bàn tỉnh được hỗ trợ về vật chất, tinh thần, giúp họ bớt thiệt thòi và thêm niềm tin vào cuộc sống”.

Bài, ảnh: Phương Liên
Bình luận