Tăng cường bảo vệ hành lang an toàn lưới điện

08:35 - Thứ Sáu, 09/03/2018 Lượt xem: 1353 In bài viết
ĐBP - Bảo vệ hành lang an toàn lưới điện là bảo vệ con người và tài sản quốc gia. Ðể đề phòng sự cố và an toàn khi sử dụng điện, hàng năm Công ty Ðiện lực Ðiện Biên đã không ngừng nỗ lực với nhiều biện pháp đảm bảo hành lang lưới điện, để việc cấp điện được diễn ra an toàn, ổn định.

Theo Công ty Ðiện lực Ðiện Biên, năm 2017, toàn tỉnh xảy ra 21 vụ vi phạm hành lang an toàn lưới điện và 75 sự cố trên toàn hệ thống. Việc dẫn đến vi phạm và các sự cố trên là do cả nguyên nhân chủ quan và khách quan. Nguyên nhân chủ quan, như: Một số người dân chưa thực sự coi trọng và hiểu biết về độ nguy hiểm khi vi phạm hành lang lưới điện nên tự ý làm nhà, cơi nới, trồng các cây phát triển nhanh (tre, nứa, bạch đàn) ra khu vực hành lang lưới điện hoặc cho rằng việc bảo vệ hành lang an toàn lưới điện không phải trách nhiệm của mình. Ngoài ra, có một số nguyên nhân khách quan, như: Chim đậu vào đường dây, sét đánh, cây đổ vào lưới điện làm vỡ sứ, chập, cháy thiết bị điện...

 

Cán bộ Ðiện lực huyện Ðiện Biên tuyên truyền để người dân hiểu về độ nguy hiểm và khoảng cách an toàn để bảo vệ hành lang an toàn lưới điện tại đội 2, xã Thanh Yên (huyện Ðiện Biên).

Ông Trần Ðức Dũng, Phó Giám đốc Công ty Ðiện lực Ðiện Biên, cho biết: Hiện Công ty đang quản lý, vận hành 2.321,5km đường dây trung thế và 2.364,8km đường dây hạ áp, một trạm biến áp trung gian 35/22kv - 6.300kv và 940 trạm biến áp phân phối với tổng công suất đạt là 130.360kva. Ðể hạn chế mức thấp nhất sự cố xảy ra, hàng năm Công ty Ðiện lực Ðiện Biên đã xây dựng quy định quản lý hành lang an toàn điện và thống nhất trong toàn Công ty, đồng thời, thành lập ban chỉ đạo giảm thiểu vi phạm hành lang từ Công ty đến các chi nhánh điện lực trực thuộc; thường xuyên phát dọn hành lang lưới điện trung, hạ thế; theo dõi và xử lý các cây có nguy cơ đổ vào đường dây để đảm bảo an toàn lưới điện; thường xuyên bảo dưỡng các thiết bị điện, sứ cách điện trên đường dây và trạm biến áp toàn hệ thống. Ngoài ra, Công ty Ðiện lực Ðiện Biên còn tổ chức tuyên truyền dưới nhiều hình thức, như: sân khấu hóa, tọa đàm, phát tờ rơi... để người dân dễ hiểu, dễ nhớ. Ðối với các công trình xây dựng gần đường dây, Công ty Ðiện lực Ðiện Biên luôn cử cán bộ, nhân viên đến tư vấn, khuyến cáo về mức độ an toàn cho người dân, công nhân xây dựng.

Tâm sự với chúng tôi, chị Lò Thị Nọi, phường Noong Bua, TP. Ðiện Biên Phủ, chia sẻ: Gia đình tôi đang chuẩn bị sửa nhà, để đảm bảo an toàn, tôi chủ động liên hệ với ngành Ðiện lực để được hướng dẫn về đảm bảo hành lang an toàn lưới điện. Qua sự hướng dẫn của cán bộ Ðiện lực, gia đình hiểu rõ hơn về các quy trình để khi xây dựng đảm bảo, an toàn.

Cũng là hộ đang có công trình xây dựng, anh Nguyễn Thái Học, C4, xã Thanh Hưng (huyện Ðiện Biên), cho biết: “Sau khi được các cán bộ Ðiện lực huyện tuyên truyền, hướng dẫn, tôi đã thấy được mức độ nguy hiểm đối với việc vi phạm hành lang an toàn lưới điện cao áp. Từ đó, chúng tôi luôn chấp hành, cẩn thận khi sử dụng dụng cụ trong xây dựng như thước nhôm, rút sắt, kéo tôn và các thiết bị điện trong gia đình. Bên cạnh đó, hướng dẫn các thành viên trong gia đình ngắt tất cả các công tắc điện, phích điện khi đi làm, đặc biệt là trẻ nhỏ ở nhà không cho nghịch các thiết bị điện; trời mưa sấm sét thì không đứng ở gốc cây hoặc gần cột điện...

Công ty Ðiện lực Ðiện Biên khuyến cáo, trước khi xây dựng nhà ở, công trình gần lưới điện cao áp, người dân phải liên hệ với Ðiện lực tại địa phương hoặc qua số điện thoại để được hướng dẫn, hỗ trợ thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn, đề phòng các sự cố, tai nạn điện đáng tiếc xảy ra. 

Mặt khác, khi xây dựng nhà ở tư nhân, công trình Nhà nước, người dân phải đảm bảo khoảng cách an toàn với lưới điện cao áp, cụ thể: Khoảng cách ngang, từ bất kỳ điểm nào của nhà ở, công trình đến dây dẫn gần nhất phải từ 2m trở lên đối với đường dây 22kV - 35kv. Về khoảng cách đứng, từ bất kỳ bộ phận nào của nhà ở, công trình đến dây dẫn điện gần nhất phải từ 3m trở lên đối với đường dây 22kv - 35kv.

Cũng theo ông Trần Ðức Dũng, để tăng cường công tác quản lý Nhà nước về bảo vệ hành lang an toàn lưới điện cao áp trên địa bàn tỉnh, thời gian tới, ngành Ðiện sẽ cùng các đơn vị liên quan tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các văn bản quy định về bảo vệ hành lang an toàn lưới điện cao áp tại các phương tiện thông tin đại chúng, qua các cuộc họp tổ dân phố, họp dân nhằm nâng cao nhận thức, hiểu biết của từng người dân. Ðồng thời, ngành Ðiện sẽ thường xuyên kiểm tra việc xây dựng công trình, nhà ở (nơi có đường dây chạy qua) để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp xây dựng trái phép vi phạm, nhằm chấn chỉnh và đảm bảo hành lang an toàn lưới điện cao áp.

Bài, ảnh: Tú Anh
Bình luận

Tin khác