Thực hiện an sinh xã hội, chăm lo đối tượng chính sách, hộ nghèo

09:00 - Thứ Hai, 12/03/2018 Lượt xem: 748 In bài viết
ĐBP - Thực hiện phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo, không ai bị bỏ lại phía sau” do Thủ tướng Chính phủ phát động; hưởng ứng Tháng cao điểm “Vì người nghèo” năm 2017 do Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phát động, cán bộ, công chức cơ quan Ủy ban MTTQ tỉnh và Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” tỉnh đã tích cực, chủ động tham mưu, đề xuất việc tổ chức Lễ phát động Tháng cao điểm “Vì người nghèo” năm 2017, với nhiều hình thức đa dạng, thiết thực. Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” các cấp đã chủ động tham mưu với cấp ủy Ðảng, phối hợp với chính quyền và các đoàn thể chính trị - xã hội tổ chức tuyên truyền vận động Tháng cao điểm “Vì người nghèo” năm 2017 đạt nhiều kết quả; tích cực vận động các tổ chức, cá nhân, các doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh; cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, lực lượng vũ trang, các tầng lớp nhân dân trong tỉnh đóng góp xây dựng Quỹ.

Việc tích cực tuyên truyền, vận động Tháng cao điểm “Vì người nghèo” đã nhận được sự hưởng ứng, đồng thuận của đa số các tập thể, cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp và các cá nhân, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, cán bộ, chiến sĩ các lực lượng vũ trang, nhân dân các dân tộc trong và ngoài tỉnh. Qua Tháng cao điểm đã huy động được số lượng tiền, vật chất ủng hộ cho người nghèo, góp phần thực hiện an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới.

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nên tại Lễ phát động Tháng cao điểm “Vì người nghèo” năm 2017 (ngày 17/10/2017) đã có 84 cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm và 34 cá nhân đăng ký ủng hộ với số tiền đăng ký 4.662.600.418 đồng; trong đó đăng ký ủng hộ bằng tiền mặt 4.162.600.418 đồng. Bằng hiện vật (xi măng): 470 tấn, trị giá 500 triệu đồng... Một số địa phương tích cực tham gia ủng hộ Quỹ là huyện: Ðiện Biên, Tuần Giáo, Mường Nhé…; các cơ quan, tổ chức như: Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Văn phòng UBND tỉnh, Văn phòng Tỉnh ủy, Cục Thuế tỉnh, Sở Giao thông - Vận tải, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Nội vụ, Bệnh viện Ða khoa tỉnh, Ủy ban MTTQ tỉnh…

Kết thúc Tháng cao điểm phát động ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” toàn tỉnh đã tiếp nhận số tiền ủng hộ là: 4.209.375.468 đồng; trong đó: Quỹ cấp tỉnh tiếp nhận 654.375.468 đồng của các cơ quan, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp và cá nhân (chủ yếu là CBCC,VCLÐ thuộc Công đoàn Viên chức tỉnh). Quỹ cấp huyện tiếp nhận ủng hộ với số tiền 2.889 triệu đồng. Quỹ cấp xã đã vận động ủng hộ được 666 triệu đồng.

Trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, thực hiện chủ trương của Trung ương Ðảng, Chính phủ về chăm lo tết cho người nghèo không để gia đình nào không có tết, với tinh thần mọi người đều được vui xuân, đón tết, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chỉ đạo tổ chức rà soát, lựa chọn đối tượng lập danh sách các hộ nghèo bị ảnh hưởng do thiên tai, bảo đảm công khai, minh bạch, không chồng chéo, không bỏ sót đối tượng để kịp thời hỗ trợ trong dịp tết Nguyên đán. Ðến ngày 21/2/2018 Ủy ban MTTQ các cấp đã trích Quỹ “Vì người nghèo” và phối hợp với các ban, ngành từ trung ương tới địa phương hỗ trợ bằng tiền mặt 10.092 suất quà với tổng trị giá 5.360,510 triệu đồng.

Các hoạt động khác cũng được tích cực triển khai như UBND tỉnh hỗ trợ gạo cứu đói giáp hạt năm 2018 cho hộ nghèo trong toàn tỉnh; tổ chức các hoạt động phối hợp khám bệnh miễn phí cho nhân dân tại thị xã Mường Lay; tiếp nhận 300.000.000 đồng của Ủy ban Các vấn đề về xã hội để hỗ trợ làm 6 căn nhà cho hộ nghèo và gia đình chính sách tiếp nhận và trao tặng 2 tấn muối, 20 tấn gạo, 20 con bò; Bệnh viện Việt Ðức hỗ trợ người nghèo với tổng trị giá 130.000.000 đồng (gồm thuốc y tế, chăn và tiền); 55 đôi giày cho trẻ em, 3.875 áo ấm, tổ chức bàn giao, trao nhà “Ðại đoàn kết”, “Mái ấm Công đoàn”, nhà tình thương...

Ngoài ra các cơ quan, tổ chức, đơn vị trong tỉnh còn tích cực tổ chức nhiều hoạt động như tổ chức đoàn viếng các nghĩa trang liệt sĩ, thăm hỏi động viên, tặng quà các xã, bản, đồn vùng đặc biệt khó khăn, biên giới, các xã được UBND tỉnh phân công giúp đỡ, Trung tâm Bảo trợ xã hội, Làng trẻ em SOS Ðiện Biên Phủ, học sinh nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, công nhân viên chức - lao động nghèo, tổ chức mừng thọ, trao quà, tặng học bổng; kêu gọi các nhà hảo tâm, nhà tài trợ, phát động quyên góp, trích quỹ, tổ chức thi, vận dộng gói, tặng bánh chưng… trao tặng cho các hộ gia đình nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn.

Giàng Trọng Bình (Ủy ban MTTQ tỉnh)
Bình luận