Ðổi thay ở bản Sín Chải 1

10:01 - Thứ Hai, 16/04/2018 Lượt xem: 1464 In bài viết

ĐBP - Trở lại bản Sín Chải 1, xã Nà Hỳ (huyện Nậm Pồ) sau vài năm, chúng tôi nhận thấy sự thay đổi rõ rệt về diện mạo bản và trong đời sống của người Dao đỏ nơi này. Cách đây 5 năm, đời sống của người dân ở Sín Chải 1 còn nhiều khó khăn, thiếu thốn, với gần 100% hộ nghèo; giờ đây nhờ sự nỗ lực trong phát triển kinh tế gia đình, đời sống vật chất và văn hóa tinh thần của bà con được cải thiện đáng kể, tỷ lệ hộ nghèo trong bản giờ chỉ còn 68%.

 

Ông Chảo A Sếnh chăm sóc đàn lợn gia đình.

Chia sẻ với chúng tôi, ông Tẩn Kim Sơn, Trưởng bản Sín Chải 1, cho biết: “Vài năm trước, đời sống của người Dao trong bản còn nhiều khó khăn về kinh tế, mặc dù bà con rất cần cù, chịu khó canh tác, trồng sắn, ngô, khoai và lúa nương; chăn nuôi lợn, gà để phát triển kinh tế gia đình, nhưng có thời gian cả bản đều lâm vào tình trạng thiếu đói, không có cái ăn, không đủ cái mặc. Nguyên nhân chính do bà con vẫn sử dụng phương thức lao động cũ, nên năng suất và chất lượng không cao. Từ khi được chính quyền các cấp quan tâm cho vay vốn làm ăn, đầu tư, hỗ trợ vật nuôi, con giống, rồi cử cán bộ xuống hướng dẫn phương thức trồng trọt, chăn nuôi tiên tiến hơn, thì bà con đã bắt đầu thay đổi tư duy trong sản xuất nông nghiệp. Giờ đây người người dân trong bản đã biết gieo trồng theo đúng thời vụ; sử dụng phân bón hợp lý; chăn nuôi theo hướng trang trại, xây dựng các mô hình VAC, mô hình “3 sạch” để tăng năng suất, chất lượng sản phẩm”.

Bản Sín Chải 1 hiện nay có 113 hộ, với  545 nhân khẩu. Theo thống kê của Trưởng bản Tẩn Kim Sơn, 100% hộ trong bản đều phát triển chăn nuôi, trồng trọt. Trong đó, 10 hộ làm trang trại nuôi bò, lợn số lượng từ 15 con trở lên; 15 hộ có mô hình VAC cơ bản; 6 hộ làm vườn cây ăn quả và trồng rau với diện tích trên 5.000m2. Ngoài cung cấp đủ nhu cầu của gia đình, các sản phẩm từ chăn nuôi, trồng trọt còn được bà con bán ra thị trường để tăng thêm thu nhập. Nhờ đó, chỉ vài năm xây dựng mô hình, đời sống vật chất của người dân bản Sín Chải đã thay đổi rõ rệt; nhà nào cũng được sửa sang, xây dựng khang trang và sắm tivi, xe máy; 100% trẻ em trong độ tuổi đều được gia đình quan tâm cho đến trường học đầy đủ.

Gia đình ông Chảo A Sếnh là một trong những hộ nuôi lợn với quy mô lớn nhất bản Sín Chải 1, với hệ thống chuồng trại được xây dựng sạch sẽ bằng bê tông và mái tôn, có 20 chuồng nhỏ nuôi lợn sinh sản và lợn lấy thịt. Ông Sếnh cho biết: “Trước đây gia đình tôi thuộc diện hộ nghèo trong bản. Từ khi được tuyên truyền, tạo điều kiện cho vay vốn làm ăn và được hướng dẫn làm mô hình chăn nuôi lợn, gia đình tôi đã mua 10 con lợn giống về nuôi. Vài năm nay, nhờ chăm sóc theo phương pháp khoa học, cho ăn đảm bảo nên đàn lợn phát triển lên trên 50 con, mỗi năm từ bán thịt lợn và lợn con, gia đình tôi thu về 150 triệu đồng. Tôi đã trả hết tiền vay ngân hàng, gia đình có thêm điều kiện cho con cái ăn học”.

Bên cạnh đó, nhờ sự quan tâm đầu tư của chính quyền địa phương về cơ sở vật chất, nhà nào trong bản cũng có điện sáng, hệ thống nước máy đảm bảo sử dụng sinh hoạt, có đường bê tông vào tận nhà... Gặp già làng Chảo Mùi Phẩy trên con đường bê tông mới được đầu tư theo chương trình nông thôn mới, chúng tôi được bà Phẩy chia sẻ: “Tôi đã hơn 80 tuổi, là người chứng kiến sự thay đổi rõ rệt của bản Sín Chải 1; trong những năm gần đây, bà con người Dao đỏ chúng tôi rất nỗ lực vượt khó, đoàn kết, bảo nhau làm ăn để thoát nghèo. Từ khi đời sống kinh tế, dân trí được cải thiện thì các phong tục văn hóa của dân tộc Dao cũng được bà con quan tâm giữ gìn hơn. Giờ đây, bản tôi không có người mắc tệ nạn xã hội, 100% hộ đều là gia đình văn hóa, bà con tiếp tục phát triển kinh tế để làm giàu trên mảnh đất gian khó ngày nào”.

Bài, ảnh: Phương Liên
Bình luận

Tin khác