Mường Ảng chủ động PCTT & TKCN trước mọi tình huống

08:38 - Thứ Hai, 06/08/2018 Lượt xem: 2163 In bài viết

ĐBP - Theo đánh giá của Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT & TKCN) huyện Mường Ảng, trong những năm gần đây tình hình thiên tai, bão lũ trên địa bàn có những diễn biến bất thường, có thời điểm mưa dồn dập, cục bộ dẫn tới lũ ống, lũ quét. Thực tế, năm 2017 trên địa bàn huyện đã xảy ra nhiều đợt mưa lũ, sạt lở đất gây thiệt hại lớn về tài sản của Nhà nước và nhân dân. Cụ thể, mưa lũ đã làm một người chết, 16 ngôi nhà bị đổ hoặc phải di dời, nhiều công trình giao thông, thủy lợi, điện, nước sinh hoạt bị hư hỏng; 184,3ha ruộng lúa và 4,5ha thủy sản bị thiệt hại… Ứớc tính tổng thiệt hại trên 15,7 tỷ đồng. Ðặc biệt, trong những tháng đầu năm 2018, do ảnh hưởng thiên tai, thời tiết bất thường đã làm thiệt hại nhiều tài sản: Cây cối hoa màu của nhân dân, với tổng thiệt hại trên 5 tỷ đồng.


Ðơn vị thi công kè bảo vệ đất nông nghiệp và các công trình dân dụng tại xã Ẳng Cang.

Ông Hoàng Thanh Hải, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban Chỉ huy PCTT & TKCN huyện Mường Ảng, cho biết: Ðể hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản, giữ vững an ninh trật tự, an toàn xã hội, đảm bảo mọi hoạt động kinh tế và sản xuất không bị ngừng trệ, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế trên địa bàn, huyện Mường Ảng đã xây dựng kế hoạch, phương án chủ động ứng phó với thiên tai. Ðồng thời kiện toàn, phân công nhiệm vụ cho từng thành viên, chỉ đạo các xã, cơ quan, đơn vị chủ động cập nhật các bản tin cảnh báo sớm và tham mưu, ban hành các văn bản chỉ đạo ứng phó với từng loại thiên tai, trong đó tập trung nhất vẫn là mưa lớn, lũ quét, ngập lụt và sạt lở đất. Thành lập đội phòng chống thiên tai cấp bản, có phương án, kế hoạch phân công, theo dõi trực lũ thường xuyên trên địa bàn. Triển khai và thực hiện nhanh, chính xác các chỉ thị, công điện của Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh, huyện. Chuẩn bị sẵn các trang thiết bị cần thiết ứng cứu khi xảy ra các tình huống đột xuất do mưa lũ… Ðặc biệt, để chủ động và không bị lúng túng khi có thiên tai, bão lụt, cuối tháng 7 vừa qua, Ban Chỉ huy PCTT - TKCN huyện tổ chức diễn tập, ứng phó bão, lụt và tìm kiếm cứu nạn tại xã Ngối Cáy - địa phương có nhiều nguy cơ thiệt hại khi có thiên tai. Theo đó, các tình huống giả định được đưa ra, cách xử trí, ứng phó đối với từng bộ phận đã phân công (từ cấp bản đến cấp huyện). Qua đó kịp thời bổ sung, điều chỉnh các tình huống cho phù hợp để vận dụng vào thực tế.

Hiện tại, các phòng chuyên môn của huyện đã chủ động khắc phục, nâng cấp, cải tạo một số công trình bị hư hỏng như: Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện tổ chức sửa chữa, nâng cấp kênh thủy lợi Nà Tấu (xã Búng Lao), nạo vét, kè đá bảo vệ đất nông nghiệp và các công trình dân dụng xã Ẳng Cang; Phòng Kinh tế - Hạ tầng tiến hành duy tu, bảo dưỡng các tuyến đường, bờ kè sông suối… Xây dựng hệ thống cảnh báo, biển báo giao thông nguy hiểm cho những vùng xảy ra thiên tai, lũ lụt, sạt lở đất để đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân; hướng dẫn và chủ động thực hiện việc hạn chế hoặc cấm người, phương tiện đi vào khu vực nguy hiểm; đồng thời rà soát các hộ dân đang sinh sống tại những điểm xung yếu có nguy cơ sạt lở để di dời tới nơi an toàn.

Với phương châm “4 tại chỗ” và “3 sẵn sàng”, khi xảy ra thiên tai, các thành viên Ban Chỉ huy PCTT & TKCN huyện trực chỉ huy 24/24 giờ, để khi xảy ra thiên tai ở địa phương nào thì sử dụng lực lượng ở địa phương đó, phối hợp cùng lực lượng vũ trang sẵn sàng làm nhiệm vụ theo kế hoạch. Ngoài ra, Ban huy động thêm các hộ gia đình, phương tiện vận tải tham gia ứng cứu và thường xuyên tuyên truyền, thông báo, dự báo và theo dõi về tình hình thời tiết, khí hậu thủy văn để nhân dân chủ động, có biện pháp phòng chống; chỉ đạo các xã, các đơn vị vận động nhân dân tích cực chằng chống nhà cửa, trường học, trạm xá và các công trình công cộng khác…

Bài, ảnh: Tú Anh
Bình luận

Tin khác