Phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” ở Chà Cang

09:42 - Thứ Tư, 08/08/2018 Lượt xem: 3501 In bài viết
ĐBP - Xác định đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt, do vậy, trong những năm gần đây, cấp ủy, chính quyền xã Chà Cang (huyện Nậm Pồ) đã có nhiều chương trình, hoạt động nhằm huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và nhân dân chung sức tham gia giữ vững an ninh trật tự, tích cực hưởng ứng phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”.

Với vai trò nòng cốt trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, ngay từ đầu năm, Ban công an xã Chà Cang đã làm tốt công tác nắm tình hình, phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể trong xã tham mưu giúp cấp ủy, chính quyền địa phương chỉ đạo sát sao, phù hợp với tình hình thực tiễn tại cơ sở. Cùng với đó, huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị trong công tác đảm bảo an ninh chính trị, giữ gìn trật tự an toàn xã hội.

Lực lượng công an xã thường xuyên bám sát địa bàn, nắm chắc tình hình, làm tốt công tác quản lý nhân khẩu, hộ khẩu, vận động nhân dân tích cực đấu tranh tố giác tội phạm. Phối hợp với các tổ chức, đoàn thể: Ðoàn Thanh niên, Mặt trận Tổ quốc, Hội Nông dân, Hội Liên hiệp phụ nữ… tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và nhân dân chấp hành nghiêm các chủ trương, đường lối của Ðảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, thực hiện tốt quy ước, hương ước ở thôn, bản. Ngoài ra, lực lượng công an xã cũng phối hợp với lực lượng quân sự xã, tổ tự quản an ninh các bản tổ chức tuần tra, kiểm soát địa bàn, đặc biệt là trong những giờ cao điểm hoặc đêm khuya nhằm chủ động phòng ngừa, đấu tranh, trấn áp các loại tội phạm. Cùng với đó, gắn phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, phát huy vai trò người uy tín, già làng, trưởng bản trong việc tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”... Từ đó, nâng cao nhận thức và tinh thần đấu tranh phòng, chống tội phạm trong nhân dân, cung cấp các nguồn tin có giá trị giúp lực lượng công an xã đấu tranh, phòng ngừa, ngăn chặn, xử lý các vụ việc kịp thời ngay từ cơ sở.

Hiện nay, 100% bản trong xã đăng ký cam kết tham gia thực hiện với nội dung: Chấp hành chủ trương, đường lối, chính sách của Ðảng, pháp luật của Nhà nước; không tàng trữ, sử dụng ma túy; đảm bảo an ninh trật tự tại khu dân cư. Trong thực hiện quy định về khu dân cư, xã, phường, cơ quan, doanh nghiệp, nhà trường đạt chuẩn “An toàn về an ninh trật tự”, các trường học trên địa bàn cũng như các bản đã ký cam kết thực hiện quy định này. Từ năm 2017 đến nay, từ nhiều nguồn tin tố giác của nhân dân, bằng phương pháp nghiệp vụ, công an xã đã phối hợp với cơ quan chức năng thu hồi gần 20 khẩu súng và nòng súng các loại; giải quyết nhiều vụ mâu thuẫn; tai nạn giao thông, quản lý chặt chẽ 12 đối tượng nghiện ma túy…

Theo đánh giá của Công an xã Chà Cang, bản Mới là địa điểm tập trung đông dân cư và phần lớn là các hộ buôn bán, kinh doanh nên những năm trước tình hình an ninh trật tự có sự xáo trộn. Thế nhưng, 2 năm trở lại đây tình trạng mất an ninh trật tự không còn xảy ra, các loại tệ nạn xã hội được kiểm soát. Có được kết quả này, ngoài ý thức và sự vào cuộc của người dân, còn có nỗ lực của lực lượng chức năng xã đã thường xuyên tăng cường kiểm tra, tuần tra, nắm bắt tình hình, giải quyết kịp thời các vấn đề mới phát sinh.

Ông Lèng Văn Vinh, Chủ tịch UBND xã Chà Cang, cho biết: Mặc dù tình hình an ninh trật tự đã cơ bản được đảm bảo, tuy nhiên đây vẫn là địa bàn tiềm ẩn những nhân tố phức tạp, như: di cư tự do, xuất cảnh trái phép, tệ nạn xã hội, tội phạm về ma túy, buôn bán người… Do đó, thời gian tới, Ðảng ủy, UBND xã tiếp tục triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm khơi dậy, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân trong phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh, đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, trong đó có phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”.

Quang Long
Bình luận

Tin khác