Báo Ðiện Biên Phủ - Kết nối những tấm lòng

08:51 - Thứ Năm, 27/12/2018 Lượt xem: 7756 In bài viết

ĐBP - Song hành với công tác tuyên truyền chủ trương, đường lối của Ðảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến nhân dân; những năm qua, Báo Ðiện Biên Phủ còn thực hiện tốt công tác từ thiện xã hội, đồng hành với người nghèo, người có hoàn cảnh đặc biệt, học sinh khó khăn trên địa bàn tỉnh... Qua đó, góp phần đảm bảo an sinh xã hội, tạo thêm nguồn lực, động viên, giúp đỡ người nghèo từng bước vươn lên.

 

Ðồng chí Phạm Ngọc Hân, Tổng Biên tập Báo Ðiện Biên Phủ trao quà cho người nghèo xã Phình Giàng (huyện Ðiện Biên Ðông). Ảnh: Phạm Dương

Từ những “Ðịa chỉ cần chia sẻ”

Từ khi vào công tác tại Báo Ðiện Biên Phủ, chúng tôi đã biết đến chuyên mục “Ðịa chỉ cần chia sẻ” trên báo Ðiện Biên Phủ điện tử. Chuyên mục này đăng tải bài viết về những hoàn cảnh khó khăn, éo le của người nghèo, người khuyết tật, trẻ em mồ côi, trẻ nhiễm HIV... Qua đó, kêu gọi những tấm lòng hảo tâm, từ thiện trợ giúp những hoàn cảnh gặp khó khăn. Cách đây không lâu, trong chuyên mục “Ðịa chỉ cần chia sẻ” có đăng bài viết về hai cháu Hù Cố Ngài và Hù Chà Ngọi, là trẻ mồ côi cả cha lẫn mẹ, sinh sống tại bản Nậm Sin, xã Chung Chải, huyện Mường Nhé. Với hoàn cảnh éo le mất cha mẹ từ khi còn nhỏ, hai cháu không có mái nhà đảm bảo để sinh sống và khát khao được đến trường như bao bạn cùng trang lứa; bài viết đã lay động nhiều trái tim mạnh thường quân trong và ngoài tỉnh. Trong lần trở lại bản Nậm Sin vừa qua, chúng tôi được già làng Lỳ Chà Che cho biết: “Nhờ có bài viết trên báo Ðiện Biên Phủ điện tử, mà một số tổ chức xã hội trong huyện Mường Nhé và các nhà hảo tâm trong tỉnh đã quan tâm tới hoàn cảnh của hai cháu Hù Cố Ngài và Hù Chà Ngọi. Ðặc biệt, có đơn vị, doanh nghiệp hảo tâm đã tài trợ số tiền 250 triệu đồng để xây nhà từ thiện đảm bảo điều kiện ăn, ở cho các cháu”.

Ngoài chuyên mục “Ðịa chỉ cần chia sẻ”, những phóng sự trên báo Ðiện Biên Phủ điện tử hay bài viết trên ấn phẩm Ðiện Biên Phủ Cuối tuần, phản ánh những hoàn cảnh éo le của trẻ khuyết tật, trẻ có hoàn cảnh đặc biệt, cũng đem đến sự quan tâm sâu sắc cho một số tổ chức xã hội; đồng thời thắp lên những ước mơ, gieo thêm niềm tin, tiếp thêm nghị lực cho những hoàn cảnh đó. Gần đây nhất, bài viết “Những đứa trẻ bị đánh cắp tuổi thơ” của tác giả Tú Anh, đăng trên ấn phẩm Ðiện Biên Phủ Cuối tuần, chia sẻ về cuộc sống của những trẻ mồ côi, nhiễm HIV từ cha mẹ ở huyện Mường Ảng. Từ sự quan tâm, chia sẻ của nhà báo đến hoàn cảnh của các em, đã tiếp thêm nghị lực để các em cố gắng trong cuộc sống, tiếp tục đi học và hòa đồng với mọi người. Chia sẻ với chúng tôi, ông Quàng Văn Dương, Trưởng bản Lịch Cang, xã Nặm Lịch (huyện Mường Ảng) cho biết: Qua thông tin trên báo, nhiều người sẽ biết về hoàn cảnh của hai cháu Lò Thị Hồng và Lò Thị Linh. Ðó cũng là cơ hội để các cháu có được sự trợ giúp, động viên của cộng đồng xã hội, để các cháu tiếp tục cố gắng hơn trong cuộc sống và tin tưởng vào những điều tốt đẹp...”.

 

Chi đoàn Thanh niên Báo Ðiện Biên Phủ trao quần áo cho học sinh Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học Nậm Vì, xã Nậm Vì (huyện Mường Nhé).

Nơi kết nối những hoạt động từ thiện

Ngoài những địa chỉ cần sẻ chia trên các ấn phẩm, nhiều năm qua, Báo Ðiện Biên Phủ còn là địa chỉ tin cậy để các tổ chức, nhà hảo tâm, mạnh thường quân trong và ngoài tỉnh gửi gắm, giúp đỡ tổ chức các hoạt động từ thiện xã hội trong tỉnh. Ông Nguyễn Vân Chương, Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Ðiện Biên cho biết: “Từ những hoạt động có tác động lớn tới dư luận xã hội, báo chí đã trở thành địa chỉ uy tín đối với độc giả mọi miền, cũng từ đó những đơn vị, tổ chức xã hội, mạnh thường quân khi nghĩ tới hoạt động từ thiện xã hội đã chọn báo chí làm đơn vị kết nối. Vì thế, những năm qua, Báo Ðiện Biên Phủ đã làm cầu nối giữa hàng trăm doanh nghiệp, đơn vị, cá nhân, nhà hảo tâm đến với các hộ nghèo, người khuyết tật, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt... Ðem đến cho họ niềm tin, tình thương yêu và sự chia sẻ của cộng đồng, giúp họ cố gắng vươn lên trong cuộc sống”.

Riêng trong năm 2018, từ sự  kêu gọi, kết nối từ thiện của Chi đoàn Thanh niên Báo Ðiện Biên Phủ đã có nhiều hoạt động hỗ trợ giúp đỡ người nghèo trong tỉnh, đem lại nhiều hy vọng cho những hoàn cảnh khó khăn. Thông qua sự ủng hộ của các nhà hảo tâm, Chi đoàn đã thực hiện các chương trình: Trao gạo từ thiện cho người dân vùng lũ huyện Mường Nhé; kết nối với các tổ chức từ thiện tại Hà Nội, trao một tấn gạo và nhiều phần quà thiết thực cho người dân bị thiệt hại do lũ tại xã Chung Chải và Mường Toong, với tổng trị giá hơn 40 triệu đồng; hỗ trợ tiền phẫu thuật cho 2 học sinh khuyết tật xã Vàng Ðán (huyện Nậm Pồ) với số tiền 50 triệu đồng; hỗ trợ  mua gia súc cho người nghèo huyện Nậm Pồ với số tiền 22 triệu đồng; trao quần áo, dép cho học sinh nghèo huyện Mường Nhé với trị giá 40 triệu đồng... Gần đây nhất là hoạt động trao đồng phục cho học sinh nghèo tại Trường THCS Him Lam (TP. Ðiện Biên Phủ), đã nhận được sự đồng cảm sâu sắc của các thầy, cô giáo trong nhà trường. Cô giáo Cao Thị Ðại, Hiệu trưởng Trường THCS Him Lam, chia sẻ: “Nhờ những bộ đồng phục và phần quà thiết thực do Chi đoàn thanh niên Báo Ðiện Biên Phủ trao tặng, giúp học sinh nghèo của Trường thêm phấn khởi, cố gắng hơn trong học tập, rèn luyện, để trở thành con ngoan, trò giỏi”.

Qua một năm nhìn lại, công tác xã hội từ thiện của Báo Ðiện Biên Phủ đã đạt thêm nhiều thành tích, khẳng định tâm huyết, lòng nhiệt tình, trách nhiệm của nhà báo với hoạt động xã hội. Bước sang năm mới, người làm báo nói chung và Báo Ðiện Biên Phủ nói riêng sẽ tiếp tục là những cây bút lương tri, kết nối tấm lòng trợ giúp những hoàn cảnh khó khăn, mảnh đời bất hạnh để san sẻ khó khăn, xóa đi mặc cảm và tiếp thêm nghị lực sống cho người nghèo, người có hoàn cảnh đặc biệt.

Phương Liên
Bình luận

Tin khác