Huyện Mường Chà

Gia tăng tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống

14:36 - Thứ Sáu, 08/03/2019 Lượt xem: 8697 In bài viết

ĐBP - Theo báo cáo của huyện Mường Chà, năm 2016 trên địa bàn có 59 trường hợp tảo hôn, 1 trường hợp kết hôn cận huyết thống; năm 2017 có 179 trường hợp tảo hôn, 13 trường hợp kết hôn cận huyết thống và năm 2018 có 111 người tảo hôn. Trao đổi về thực trạng trên, ông Khoàng Văn Vận, Trưởng phòng Dân tộc huyện cho biết: Tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết chủ yếu diễn ra ở các xã, bản vùng sâu, vùng xa thuộc dân tộc Mông. Theo ông Vận, nguyên nhân chính là do nhận thức của người dân về Luật Hôn nhân và Gia đình còn hạn chế; vẫn còn tâm lý muốn kết hôn sớm để có thêm con cháu, thêm người làm lao động. Nhiều người dù biết con mình đang ở tuổi vị thành niên nhưng đã sớm sắp đặt, lo chuyện gia đình cho con cái. Kinh tế khó khăn, một số gia đình không đủ điều kiện nuôi con ăn học nên vẫn để trẻ em bỏ học ở nhà kết hôn, lao động phụ giúp gia đình. Một số trường hợp do quan hệ tình dục sớm dẫn đến mang thai ngoài ý muốn là buộc phải tổ chức đám cưới.

 

Cán bộ dân số xã Na Sang tuyên truyền, vận động bà con dân tộc trong xã không tảo hôn và không kết hôn cận huyết thống để nâng cao chất lượng dân số.

Bên cạnh đó, cũng phải thẳng thắn nhìn nhận thực tế là công tác chỉ đạo, quản lý của một số cấp ủy đảng, chính quyền cơ sở chưa được thường xuyên, liên tục; việc quản lý đăng ký kết hôn chưa chặt chẽ; xử lý các trường hợp vi phạm chưa kiên quyết, chưa có tính răn đe. Thực trạng này đã góp phần khiến tình trạng tảo hôn không giảm mà còn tăng lên trong những năm qua. Năm 2016, tỷ lệ tảo hôn của huyện là 14,2%, năm 2017 tăng lên thành 24,3% và năm 2018 tiếp tục tăng lên thành 29,4%. Tỷ lệ trên đã đưa Mường Chà thành một trong những huyện đứng đầu tỉnh về tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết, sau các huyện: Nậm Pồ, Ðiện Biên Ðông, Tuần Giáo và Tủa Chùa.

Bà Ðiêu Thị Duyên, Phó Giám đốc Trung tâm Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (KHHGÐ) huyện Mường Chà, cho biết: Việc gia tăng tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết để lại hậu quả rất nặng nề. Bản thân những bà mẹ trẻ sẽ bị ảnh hưởng đến sức khỏe do cơ thể chưa phát triển đến độ hoàn thiện, chưa đủ điều kiện về sức khỏe để nuôi dưỡng bào thai làm ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi; đây cũng chính là một trong những nguyên nhân gây tử vong mẹ và trẻ sơ sinh. Mặt khác, khi bỏ học lấy vợ, lấy chồng khiến các em mất đi cơ hội học tập nâng cao trình độ, tìm kiếm việc làm. Những cặp đôi tảo hôn thường có cuộc sống khó khăn do cha mẹ chưa trưởng thành (về cách ứng xử, kiến thức nuôi dạy con, nhận thức trách nhiệm, bổn phận làm cha, mẹ...) nên thường xảy ra mâu thuẫn có thể dẫn đến ly hôn. Hôn nhân cận huyết thống làm ảnh hưởng lớn đến chất lượng dân số, suy giảm giống nòi, mắc bệnh máu khó đông, khuyết tật bẩm sinh, dị dạng...

Ðể hạn chế tình trạng trên, thời gian qua huyện Mường Chà đã chỉ đạo các cấp ủy đảng, chính quyền, tổ chức đoàn thể tập trung đẩy mạnh tuyên truyền giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống; nâng cao hiệu quả hoạt động của ban chỉ đạo công tác dân số - KHHGÐ cấp huyện, xã; chỉ đạo các thành viên tăng cường xuống cơ sở kiểm tra, giám sát, nâng cao chất lượng tổ chức thực hiện. Ðồng thời, huyện chỉ đạo Trung tâm Dân số - KHHGÐ hỗ trợ đưa chính sách dân số - KHHGÐ vào quy ước, hương ước của thôn, bản; vận động gắn với cung cấp dịch vụ KHHGÐ, sức khỏe sinh sản ở vùng nông thôn đông dân có mức sinh chưa ổn định, vùng có mức sinh cao; tổ chức các buổi truyền thông, nói chuyện chuyên đề về chính sách dân số. Cùng với đó, huyện chủ động xây dựng các phóng sự, tin bài phổ biến về nạn tảo hôn và hôn nhân cận huyết; cung cấp các tờ rơi, tạp chí, sách báo, tài liệu tuyên truyền, tổ chức các hội nghị, hội thảo tìm giải pháp ngăn chặn và đẩy lùi tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống. Mặt khác, huyện triển khai thành lập các mô hình: Tư vấn sức khỏe tiền hôn nhân; giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh; mô hình sàng lọc trước và sau sinh; giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết. Thực hiện Ðề án giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2015 - 2025, tại một số xã trên địa bàn huyện đã thành lập được câu lạc bộ tuyên truyền giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống; được ưu tiên một phần kinh phí để thực hiện công tác tuyên truyền. Trong năm 2018, một số xã trên địa bàn huyện cũng được xây dựng kế hoạch tuyền truyền giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân nhân cận huyết, như: Sá Tổng, Huổi Lèng, Hừa Ngài, Na Sang, Sa Lông. Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức, từng bước làm thay đổi hành vi của đồng bào các dân tộc nhằm hạn chế tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống.

Bài, ảnh: Ðức Linh
Bình luận

Tin khác

Back To Top