Hỗ trợ nhà ở cho người có công

Chính sách hợp lòng dân

09:50 - Thứ Sáu, 22/03/2019 Lượt xem: 10700 In bài viết

ĐBP - Sau 5 năm thực hiện Quyết định số 22/2013/QÐ- TTg, ngày 26/4/2013 của Thủ tướng Chính phủ hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở (sau đây gọi tắt là Quyết định 22), tỉnh ta đã triển khai hỗ trợ làm mới và sửa chữa hàng nghìn ngôi nhà cho người có công. Những ngôi nhà khang trang thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn” đã góp phần giúp cuộc sống của nhiều gia đình người có công ổn định.

 

Gia đình ông Vương Công Khai, đội 15, xã Thanh Hưng (huyện Ðiện Biên) được hỗ trợ 40 triệu đồng xây mới nhà ở theo Quyết định 22 của Thủ tướng Chính phủ. Ảnh: Phạm Trung

Những ngày đầu năm 2019, chúng tôi đến thăm thăm gia đình ông Quàng Văn Khao, tổ dân phố 1, thị trấn Mường Chà (huyện Mường Chà). Sau những năm tháng phục vụ quân ngũ, ông Khao trở về quê hương với những thương tích chiến tranh, không đủ sức khỏe để lao động sản xuất như người bình thường. Năm 2016, gia đình ông Khao được Nhà nước hỗ trợ kinh phí làm mới, thay thế ngôi nhà cũ đã xuống cấp. Tiếp chúng tôi trong ngôi nhà mới khang trang, ông Quàng Văn Khao cho biết: “Nhờ số tiền hỗ trợ của Nhà nước, sự đóng góp của con cháu và vay thêm ngân hàng, tôi đã dựng mới được ngôi nhà gỗ kiên cố, lợp mái tôn. Tôi rất cảm kích trước sự quan tâm của Nhà nước, sự giúp đỡ của cơ quan, ban, ngành địa phương để gia đình hoàn thành ngôi nhà này.”.

Theo Quyết định 22 của Thủ tướng Chính phủ, hộ gia đình người có công với cách mạng đang ở nhà tạm, nhà bị hư hỏng nặng sẽ được hỗ trợ 40 triệu đồng để xây mới, 20 triệu đồng với trường hợp nhà sửa chữa. Nhà ở phải có diện tích sử dụng tối thiểu 30m2 và đảm bảo “3 cứng” (nền cứng, khung - tường cứng, mái cứng). Sau khi Quyết định 22 được ban hành và có hiệu lực, UBND tỉnh giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với các sở, ngành và UBND các huyện, thị xã, thành phố rà soát, tổng hợp, thống kê số hộ gia đình người có công với cách mạng cần được hỗ trợ về nhà ở. Tính đến 31/12/2018, toàn tỉnh đã hỗ trợ nhà ở cho 1.411 hộ (trong đó: xây dựng mới 498 hộ; sửa chữa 913 hộ) và đang tiến hành hỗ trợ 191 hộ. Ðến nay đã giải ngân được 37,98/47,32 tỷ đồng (đạt 80,26%). Quyết định 22 thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc nên khi triển khai đã nhanh chóng đi vào cuộc sống, được cả hệ thống chính trị quan tâm chỉ đạo quyết liệt, cùng với sự đóng góp của các nhà hảo tâm chung tay tổ chức thực hiện, tạo thành phong trào có sức lan tỏa trong xã hội. Các công trình nhà ở được xây dựng mới, sửa chữa cơ bản đúng đối tượng, tiến độ và chất lượng công trình đảm bảo.

Bên cạnh những kết quả đạt được, việc triển khai chính sách hỗ trợ về nhà ở cho người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh còn một số khó khăn như: Nguồn vốn hỗ trợ từ Trung ương chưa kịp thời nên sau nhiều năm đăng ký, đến nay vẫn còn hộ người có công chưa được hưởng chính sách; với mức hỗ trợ 40 triệu đồng xây mới, 20 triệu đồng sửa chữa, nhiều gia đình người có công không đủ tiền đối ứng nên khó bảo đảm việc hoàn thành công trình; trường hợp gia đình có 2 người có công cùng sống trong 1 hộ nên chỉ được hỗ trợ 1 đối tượng...

Ðến thời điểm tháng 2/2019, huyện Tủa Chùa được phê duyệt hỗ trợ 142 hộ (trong đó xây dựng mới 51 hộ, sửa chữa 91 hộ), tổng nguồn vốn giải ngân 3,86 tỷ đồng. Hiện nay, huyện Tủa Chùa đang tiếp tục hỗ trợ cho 7 hộ theo hình thức sửa chữa. Ông Lê Mạnh Hùng, Trưởng phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Tủa Chùa cho biết: Sau 5 năm thực hiện Quyết định số 22, công tác triển khai hỗ trợ nhà ở cho các đối tượng được thực hiện nghiêm túc, đúng đối tượng, đúng quy định, nhà ở được xây dựng, sửa chữa đảm bảo chất lượng. Chính sách đi vào cuộc sống, hợp lòng dân, chất lượng cuộc sống các gia đình người có công được nâng lên. Tuy nhiên, quá trình thực hiện, toàn huyện có 15 trường hợp bị loại khỏi đề án do: 2 người có công cùng sống trong 1 hộ nên chỉ được hỗ trợ 1 người các trường hợp còn lại đều đã mất. Hiện nay, huyện Tủa Chùa tiếp tục đề nghị bổ sung vào đề án 57 hộ với tổng nguồn vốn là 1,46 tỷ đồng.


Phạm Trung
Bình luận

Tin khác