Xứng đáng với niềm tin của nhân dân

09:10 - Thứ Năm, 15/08/2019 Lượt xem: 11126 In bài viết
ĐBP - Ngày 10/1/1953, Ty Công an Lai Châu (tiền thân của Công an tỉnh Ðiện Biên ngày nay) được thành lập với nhiệm vụ, trọng trách nặng nề là đảm bảo an ninh, trật tự, tiêu diệt thổ phỉ, chống gián điệp biệt kích. Ra đời trong khói lửa chiến tranh, suốt những năm tháng ấy cho đến khi hòa bình lập lại, được chính quyền địa phương ủng hộ, đồng bào các dân tộc tin yêu, đùm bọc, giúp đỡ và sự phối hợp hiệp đồng chiến đấu chặt chẽ của các ngành, lực lượng Công an Ðiện Biên không ngừng lớn mạnh, trưởng thành về mọi mặt. Cán bộ chiến sĩ Công an tỉnh luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của Ðảng và nhân dân giao phó, lập nhiều chiến công, bảo vệ Ðảng, chính quyền và cuộc sống bình yên, hạnh phúc của đồng bào các dân tộc trên địa bàn.

 

Lực lượng Công an tỉnh biểu diễn võ thuật tại lễ ra quân tăng cường cơ sở.

Buổi đầu thành lập, toàn lực lượng chỉ có 25 cán bộ chiến sĩ, gồm 2 ban và công an 4 huyện, kinh nghiệm còn ít, trang bị hết sức thiếu thốn. Với quyết tâm cao và tinh thần chiến đấu kiên cường, lực lượng Công an tỉnh đã nỗ lực khắc phục khó khăn, ổn định vùng mới giải phóng, phối hợp với các lực lượng vũ trang khác tổ chức vây bắt các toán gián điệp, biệt kích xâm nhập, bảo vệ an toàn các cơ quan đầu não của Ðảng, chính quyền, các khu căn cứ du kích, các tuyến đường vận chuyển lương thực, thực phẩm, vũ khí, đạn dược phục vụ chiến dịch Ðiện Biên Phủ, góp phần cùng với quân dân cả nước làm nên một chiến thắng lịch sử Ðiện Biên Phủ "lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu".

Bước vào thời kỳ đổi mới, hội nhập và phát triển, đứng trước những thử thách mới gay go và phức tạp, lực lượng Công an Ðiện Biên vẫn luôn vững vàng trước trận tuyến bảo vệ an ninh, giữ gìn trật tự an toàn xã hội, cũng như công tác xây dựng lực lượng. Những năm gần đây, tình hình tội phạm và tệ nạn xã hội ngày càng diễn biến phức tạp, khó lường; các đối tượng phạm tội hoạt động với thủ đoạn ngày càng tinh vi, manh động hơn, đặc biệt tỉnh ta luôn được đánh giá là địa bàn trọng điểm phức tạp về tội phạm ma túy, là điểm nóng về di cư tự do. Trước tình hình đó, lực lượng Công an tỉnh đã chủ động nắm chắc tình hình, xác định rõ các nhiệm vụ trọng tâm, các vấn đề “nóng” nổi lên liên quan đến an ninh trật tự để xây dựng và tổ chức thực hiện các chương trình, kế hoạch đấu tranh cụ thể; phối hợp chặt chẽ với các lực lượng, các ngành chức năng, đặc biệt là tạo sự đồng thuận giúp đỡ của quần chúng nhân dân. Công an tỉnh chủ động tăng cường lực lượng xuống cơ sở nắm tình hình quản lý đối tượng tại cơ sở và thực hiện các biện pháp nghiệp vụ giữ vững an ninh chính trị và trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn, phục vụ đắc lực cho công cuộc phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của địa phương.

Với tinh thần đấu tranh không khoan nhượng với tội phạm, những năm qua Công an tỉnh đã liên tiếp mở các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, đánh trúng, đánh mạnh vào các loại tội phạm và tệ nạn xã hội, nhất là tội phạm hoạt động có tổ chức, ổ nhóm tội phạm hoạt động theo kiểu "xã hội đen”, tội phạm ma túy, kinh tế… Giai đoạn 2015 - 2018 và đầu năm 2019 đến nay, Công an tỉnh đã tập trung lực lượng điều tra làm rõ 1.533/1.648 vụ phạm pháp hình sự (đạt tỷ lệ 93%), bắt giữ 2.266 đối tượng vi phạm; phát hiện, bắt giữ 3.049 vụ, 3.862 đối tượng phạm tội về ma túy, thu giữ 454kg hêrôin, 96kg thuốc phiện, 105kg ma túy tổng hợp và nhiều vũ khí và phương tiện khác; phát hiện, xử lý 1.030 vụ, 1.155 đối tượng vi phạm pháp luật kinh tế, môi trường…

Trong đó có những đường dây tội phạm mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép các chất ma túy lớn đã bị triệt phá, như: Ngày 2/1/2018 tại khu vực C9, xã Thanh Xương, huyện Ðiện Biên, lực lượng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã phá thành công Chuyên án 817X, bắt 2 đối tượng, thu giữ 171kg hêrôin. Hay trong vụ án “nữ sinh giao gà” được dư luận cả nước quan tâm, Công an tỉnh đã xác lập chuyên án, huy động tối đa lực lượng phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an khẩn trương tiến hành điều tra làm rõ. Ðến nay, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với 9 đối tượng liên quan về các hành vi: Giết người, cướp tài sản, hiếp dâm, bắt giữ người trái pháp luật, tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy. Trong đảm bảo trật tự, an toàn xã hội, nổi bật là Công an tỉnh đã tham mưu UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 420/KH-UBND ngày 22/2/2017 về giải quyết tình trạng phá rừng và di cư tự do tại huyện Mường Nhé. Sau 10 tháng triển khai thực hiện đã cơ bản ngặn chặn được tình trạng phá rừng và sắp xếp ổn định cho hơn 800 hộ dân di cư tự do đến địa bàn huyện Mường Nhé.

Với những chiến công xuất sắc trong 5 năm qua, lực lượng Công an Ðiện Biên đã được Ðảng, Nhà nước tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý như: Chính phủ tặng Cờ thi đua xuất sắc; Bộ Công an tặng Cờ thi đua xuất sắc đơn vị dẫn đầu phòng trào vì an ninh tổ quốc; Nhà nước tặng thưởng Huân chương chiến công hạng Nhì, Huân chương bảo vệ tổ quốc hạng Ba; Nhà nước Lào tặng Huân chương lao động hạng Ba; 2 lần được Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo Bộ Công an gửi thư biểu dương về thành tích đặc biệt xuất sắc trong đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm...

Phát huy thành tích đã đạt được, thời gian tới mỗi cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh tiếp tục tu dưỡng và rèn luyện, nâng cao bản lĩnh chính trị và trình độ chuyên môn nghiệp vụ, vận dụng linh hoạt, sáng tạo các biện pháp công tác, giữ vững an ninh chính trị và trật tự, an toàn xã hội, bảo vệ cuộc sống bình yên cho nhân dân, phục vụ đắc lực sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh.

Ðức Huy
Bình luận