Điện Biên: Cơ quan chức năng vào cuộc điều tra làm rõ xe khách làm giả số khung, số máy

15:03 - Thứ Năm, 22/08/2019 Lượt xem: 10895 In bài viết

ĐBP - Liên quan đến thông tin 3 xe khách của Công ty TNHH Long Giang (Điện Biên) vừa bị cơ quan chức năng phát hiện có dấu hiệu tự ý sửa chữa số khung, số máy, thay đổi tổng thành xe, không đảm bảo an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường theo quy định, các cơ quan chức năng tỉnh Điện Biên hiện đang khẩn trương vào cuộc điều tra và làm rõ để có phương án xử lý sai phạm.

Trao đổi với phóng viên, ông Trần Văn Vang, Phó trưởng Phòng CSGT (Công an tỉnh), cho biết: Ngay sau khi nhận được Công văn số 3166 của Cục Đăng kiểm Việt Nam thông tin về việc từ chối kiểm định đối với 3 xe khách của Công ty TNHH Long Giang khi phát hiện có hành vi làm giả số khung, số máy, Phòng CSGT (Công an tỉnh) đã báo cáo với Ban Giám đốc Công an tỉnh. Trên cơ sở chỉ đạo, đơn vị tiến hành gửi thông báo triệu tập các chủ xe, yêu cầu đến cơ quan chức năng để làm rõ hành vi vi phạm về việc tự ý thay đổi số khung số máy. Đồng thời, yêu cầu các đội CSGT tăng cường kiểm tra trên các tuyến Quốc lộ, tỉnh lộ không cho di chuyển ra ngoài tỉnh đối 3 xe khách nêu trên cùng xe khách mang biển kiểm soát 27B-004.65 từng thuộc Công ty Long Giang (nhưng đã bị bán) vì cũng nghi ngờ có hành vi làm giả số khung, số máy.

Ban Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên cũng yêu cầu Công ty Long Giang đưa các phương tiện đến để xác minh làm rõ việc số máy, số khung bị tẩy trong các xe và chỉ đạo các cơ quan điều tra phối hợp cùng cơ quan chức năng xác minh, thu hồi những giấy tờ đăng ký. Trên cơ sở đó sẽ có phương án xử lý nghiêm những hành vi vi phạm.

Cũng liên quan đến nội dung này, theo ông Nguyễn Thái Bình, Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải thì thời gian tới đơn vị sẽ khẩn trương lên phương án phối hợp với cơ quan đăng kiểm để kiểm tra, rà soát toàn bộ các đơn vị vận tải, tiến hành kiểm tra tất cả các xe khách liên tỉnh đăng ký vận tải hành khách trên địa bàn, nếu phát hiện sai phạm sẽ kiên quyết xử lý nghiêm, để đảm bảo các quy định của pháp luật. Trong đó, ngoài việc mời các cơ quan chuyên môn khi phát hiện phương tiện có dấu hiệu làm giả số khung, số máy còn tập trung vào việc truyền dữ liệu giám sát hành trình của các phương tiện.

Được biết, 2 xe khách 27B-004.16 và 27B-003.87 có lần đăng kiểm gần nhất tại Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 27.01S (Sở Giao thông vận tải Điện Biên) là vào tháng 1 và tháng 7/2019. Còn với xe khách biển kiểm soát 27B-004.52, được xác định đưa đến Trạm Đăng kiểm 5001S, phường Tân Tạo, quận Bình Tân, TP. Hồ Chí Minh vào ngày 15/1/2019 (đến nay đã hết hạn). Tuy nhiên, theo cơ quan chức năng, do việc làm giả hết sức tinh vi và sự thiếu đồng bộ về phương tiện, máy móc nên rất khó để kiểm tra, phát hiện sai phạm.

Hà Linh
Bình luận