Điện Biên: Hơn 100 người phải đến trạm y tế sau khi ăn tiệc mừng tân gia

14:51 - Thứ Sáu, 06/09/2019 Lượt xem: 11631 In bài viết

ĐBP - Ngày 5/9, sau khi ăn tiệc mừng tân gia tại một gia đình trong bản Lói 2, xã Mường Lói, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên, hơn 100 người dân đã phải đến Trạm Y tế xã Mường Lói cấp cứu, với các triệu chứng nôn mửa, tiêu chảy kéo dài, bước đầu xác định do rối loạn tiêu hóa.

Thời điểm phóng viên có mặt (sáng 6/9), vẫn còn rất nhiều người đến Trạm Y tế xã Mường Lói để được thăm khám, với các triệu chứng chủ yếu là: nôn mửa, tiêu chảy, đau bụng.

Sáng nay (6/9), xác nhận với phóng viên về vụ việc, ông Lò Văn Tiến, Phó Chủ tịch UBND xã Mường Lói, cho biết: Sự việc bắt nguồn từ trưa ngày 4/9, gia đình ông Lò Văn Phênh, tại bản Lói 2, xã Mường Lói tổ chức lễ mừng tân gia. Sau khi ăn tiệc tại đây, đến 3 giờ sáng ngày 5/9 ,một số người đầu tiên có biểu hiện nôn mửa, đau bụng và tiêu chảy kéo dài, nghi bị ngộ độc thực phẩm nên đã đến Trạm Y tế xã Mường Lói để cấp cứu. Bản thân ông Tiến là người trực tiếp tham dự bữa tiệc ngày hôm đó và cũng bị mắc chứng tiêu chảy kéo dài, tuy nhiên ở mức độ nhẹ nên không đến trạm y tế điều trị.

Theo thống kê sơ bộ của ông Tiến, sau những ca đầu tiên, cho đến hôm nay (6/9) đã có khoảng trên 100 người phải đến Trạm Y tế xã để điều trị, trong đó chủ yếu là người lớn, một số ít là người già và trẻ nhỏ.

Anh Phạm Duy Tùng, Trạm phó Trạm Y tế xã Mường Lói, cho biết: Thống kê đến hết ngày hôm qua (5/9), cơ sở đã tiếp nhận 97 người đến khám và điều trị với các triệu chứng nêu trên. Bước đầu xác định, các bệnh nhân bị rối loạn tiêu hóa nên đã cho uống thuốc và truyền dịch. Tạm thời sức khỏe đã ổn định.

Nhân viên y tế của Trạm Y tế xã Mường Lói kiểm tra huyết áp cho người dân đến khám.

Tại thời điểm phóng viên có mặt (sáng 6/9), Trạm Y tế xã Mường Lói ước tính có khoảng trên 30 người tiếp tục đến khám và chờ điều trị. Nhiều người cho biết, ngoài nôn mửa, tiêu chảy, họ còn bị đau bụng dữ dội, không thể ngủ, nghỉ và làm việc bình thường.

Được biết, để kịp thời thăm khám, điều trị cho số lượng lớn bệnh nhân trong thời gian ngắn, Trung tâm Y tế huyện Điện Biên đã bố trí thêm gần 10 y, bác sĩ từ Trung tâm Y tế huyện, các trạm y tế xã lân cận, gồm: Phu Luông, Mường Nhà và quân y Đồn Biên phòng Huổi Puốc sang hỗ trợ. Đã có gần 300 chai dịch truyền, và cơ số thuốc được sử dụng để phục vụ công tác cứu chữa người bệnh.

Theo ông Lò Văn Phênh – chủ bữa tiệc tân gia cho biết: Có ít nhất 600 khách mời thuộc các xã: Mường Lói, Pa Thơm, Phu Luông (huyện Điện Biên); huyện Sốp Cộp (Sơn La) và huyện Phôn Thoong, tỉnh Luông Pra Băng (Lào) đến tham dự lễ tân gia ngày hôm đó. Thức ăn buổi tiệc bao gồm: Thịt bò, lợn, ngan và rau củ quả. Trừ thịt bò, còn lại toàn bộ thực phẩm đều được mua và vận chuyển từ Điện Biên vào.

Hiện cơ quan y tế đã đến gia đình để lấy mẫu thực phẩm về làm các xét nghiệm, xác định nguyên nhân vụ việc.

Tin, ảnh: Hà Linh
Bình luận